Năm 2012 được phép mang chất lỏng lên máy bay

Năm 2012 được phép mang chất lỏng lên máy bay

Tới năm 2012, hành khách có thể sẽ được mang kem lên máy bay để ăn, thậm chí cả những chất lỏng vốn vẫn bị cấm đoán vì lý do an ninh. Thông tin trên vừa được Tổ chức Hàng không Dân sự Quốc tế (ICAO) cho biết hôm 27.9.

“Trong 2 năm tới, lệnh cấm chất lỏng sẽ được bãi bỏ”, ông Raymond Benjamin, Tổng thư ký ICAO trả lời AFP bên lề cuộc họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc lần thứ 37 ở Mỹ.

Ông Benjamin giải thích thêm, sắp tới sẽ có một thiết bị mới có khả năng dò tìm chất nổ chứa trong các chai lọ hay hành lý của hành khách. Thiết bị này sẽ được lắp đặt và đưa vào sử dụng ở hầu hết các khu vực kiểm tra an ninh tại sân bay trong năm 2012.

Năm 2006, cảnh sát Anh phát hiện một hộp chất lỏng chứa chất nổ trong khoang hành lý của hành khách trong chuyến bay tới Canada và Mỹ. Kể từ đó, an ninh hàng không được siết chặt hơn bao giờ hết.

Ông Benjamin cho hay, một vài sân bay tại nhiều nước đang sử dụng loại máy quét toàn thân để dò tìm chất nổ và đang gây nhiều tranh cãi. Tuy nhiên, theo ông Benjamin, thiết bị này vẫn nên được sử dụng ở các sân bay để phân loại cấp độ an ninh nguy hiểm. Hơn nữa, thiết bị quét toàn thân này cho phép kiểm tra rất nhanh và hạn chế tình trạng xếp hàng chờ đợi cho khách hàng.

Rất nhiều nước còn quy định rõ, nếu khách hàng không đi qua máy quét kiểm tra toàn thân thì họ sẽ không được lên máy bay. Yêu cầu này khiến rất nhiều khách hàng bực mình và phẫn nộ. Bên cạnh đó, cũng có một vài nước, tuy nhiên rất ít, cho phép sử dụng hình thức kiểm tra cơ thể thông thường để thay thế.

Cuộc họp của ICAO với 1.200 đại biểu sẽ được tổ chức vào ngày 8.10 tới đây sẽ đề cập tới 3 nội dung chính như: an ninh hàng không; an toàn hàng không và giảm thiểu ảnh hưởng tới môi trường. Như vậy, chuyện mang chất lỏng lên máy bay có trở thành hiện thực hay không rất có thể sẽ được xác nhận trong cuộc họp này.

Related posts