Nếu không đầu tư, 5 năm nữa hàng không nội địa sẽ ách tắc

Đó là nhận định của ông Phạm Ngọc Minh – Tổng Giám đốc Tổng Công ty Hàng không Việt Nam khi nói về vấn đề cơ hội cũng như khó khăn chung đối với các hãng hàng không nội địa, trong đó có Vietnam Airlines.

Theo lãnh đạo Tổng Công ty Hàng không Việt Nam, dự kiến trong năm 2011 tổng sản lượng vận chuyển hành khách của đơn vị sẽ đạt trên 14,7 triệu lượt khách, tăng 20,5% so với thực hiện năm 2010, hệ số sử dụng ghế dự kiến đạt tới 77,8%. Trong khi đó, hàng không nội địa lại đang phải đối mặt với sự quá tải của hệ thống hạ tầng sân bay, đặc biệt là sân bay cửa ngõ Nội Bài – Tân Sơn Nhất.

Mặc dù đã được khai thác khoa học, hợp lý nhất nhưng do nhu cầu đi lại bằng đường hàng không của hành khách ngày càng tăng cao nên hiện tượng quá tải của hai sân bay cửa ngõ là không tránh khỏi.

Vị này dẫn chứng: Nhà ga T1 Nôi Bài có công suất thiết kế khoảng 6 triệu lượt hành khách mỗi năm nhưng năm 2010 đã đón 9,5 triệu lượt. Sân bay Tân Sơn Nhất tuy có khu vực nhà ga quốc tế và nội địa tách riêng nhưng ga nội địa cũng đang quá tải trầm trọng. Tiếp theo, việc thiếu hụt cơ sở hạ tầng sân bay cũng làm hạn chế khả năng mở rộng quy mô sản xuất kinh doanh. Khó khăn quan trọng nữa mà tất cả các hãng hàng không nội địa đang gặp phải, là chính sách giá trần nội địa chưa phù hợp với quá trình điều chỉnh tỷ giá.

Do đó, ông Phạm Ngọc Minh kiến nghị Chính phủ, Bộ GTVT: xem xét vị trí quy mô diện tích đất đai trong quy hoạch tại các Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, Tân Sơn Nhất, Đà Nẵng. Ông Minh cũng đề xuất, nếu có thể nên cho tự do hóa hàng không nội địa, để mở rộng khả năng đầu tư, đổi mới

Theo CAND

Gọi ngay