Nga hủy nhiều chuyến bay vì hai núi lửa phun dữ dội

Hai ngọn núi lửa trên bán đảo Kamchatka, bắc Thái Bình Dương, của Nga ngày 28-10, nhả những cột tro bụi cao đến 10 km. Tro núi lửa bao phủ lên các khu làng gần đó và khiến nhiều chuyến bay phải chuyến hướng. Tuy nhiên chưa có thương vong nào được báo cáo.

“Vào khoảng 2g sáng giờ Matxcơva, núi lửa Shiveluch bắt đầu phun trào và đến 8g thì ngừng”, Bộ trưởng các tình huống khẩn cấp Nga natoly Plevako cho biết. Cùng lúc đó Klyuchevskaya Sopka, ngọn núi lửa còn hoạt động cao nhất Eurasia, cũng thức giấc và vẫn đang phun trào.

Tầm nhìn trên các con đường ở địa phương giảm xuống chỉ còn 50 m do tro bụi và nhiều tuyến giao thông đã bị đóng. “Dân chúng đã được cảnh báo. Trường học, nhà trẻ bị đóng cửa và nhiều doanh nghiệp phải ngừng hoạt động”, ông Plevako nói. Tuy nhiên mọi lệnh cấm sau đó đã được dỡ bỏ và không có vấn đề về sức khỏe nào được ghi nhận.

Khu làng Ust-Kamchatsky cách Shiveluch khoảng 70 km và cách Klyuchevskaya Sopka khoảng 120 km, hứng chịu tro bụi từ cả hai ngọn núi khiến tầm nhìn giảm xuống chỉ còn vài mét. Người dân tại đây được khuyến cáo nên ở trong nhà để tránh hít phải bụi dẫn đến các vấn đề về hô hấp. Ngọn núi lửa phun tro cao đến 10 km so với mực nước biển. Nhiều chuyến bay tại khu vực đã phải thay đổi lịch trình.

Cơ quan quản lý hàng không liên bang Mỹ (FAA) đã cảnh báo các phi công về tình hình tại khu vực này. “Bất cứ máy bay nào gặp phải bất cứ khó khăn nào do bụi núi lửa cần phải thông báo đến đài kiểm soát không lưu ngay lập tức”. Một số phi công cho biết họ nhìn thấy những đám mây tro kéo dài đến khu vực Alaska.

Trung tâm khuyến cáo tro bụi núi lửa tại Tokyo, Nhật Bản, cũng phát cảnh báo đến các chuyến bay mặc dù sân bay Narita cho biết không có chuyến bay nào bị ảnh hưởng. Tương tự, các sân bay Hàn Quốc như Incheon, Korean Air và Asiana Airlines cũng không ghi nhận bất cứ xáo trộn nào có liên quan đến tro bụi núi lửa ở Nga.

Jen Burke, chuyên gia khí tượng học tại Đơn vị thời tiết hàng không Alaska, cho biết tro của ngọn núi Shiveluch – lớn nhất trong 2 ngọn núi – đang di chuyển qua vùng biển Bering ở độ cao khoảng 7,620 m. Đám tro này có thể rơi vào hành trình của các chuyến bay từ châu Á đến bắc Mỹ đi qua khu vực Alaska.

“Nhưng đó không phải là một khu vực khó tránh. Các chuyến bay có thể bay vòng xuống phía nam quần đảo Aleutian Islands và sẽ an toàn tuyệt đối”, Burke nói.

Núi lửa ở Kamchatka là một phần của vành đai lửa Thái Bình Dương. Tuy nhiên theo các chuyên gia, hoạt động núi lửa ở Nga không liên quan đến hoạt động mới đây của núi lửa Indonesia như Merapi, phun trào ngày 26-10 làm 33 người thiệt mạng.

Gọi ngay