Ngành hàng không thế giới khó bay cao

Ngành hàng không thế giới khó bay cao

Hội nghị lần thứ 68 của Chủ tịch Hiệp hội hàng không các nước thế giới ( IATAT ) hiện đang nhõm họp tại Bắc Kinh, Trung Quốc cho biết: Tình hình giá xăng dầu, kinh tế thế giới ảm đạm, khủng hoảng EU nghiêm trọng, thuế tăng là những nhân tố níu kéo Ngành hàng không thế giới không thể bay cao, lợi nhuận suy giảm trong những năm qua.

Hội nghị Chủ tịch Hiệp hội hàng không các nước trên thế giới lần thứ 68 họp tại Bắc Kinh ngày 14/6/2012 cho biết: Lợi nhuận năm 2011 của ngành đạt 8,6 tỉ USD thấp hơn mức dự kiến 9,1 tỉ USD. So với mức 16 tỉ USD của năm 2010 thì lợi nhuận đã sụt giảm chỉ còn một nửa. Năm 2012 tiếp tục suy giảm nghiêm trọng hơn. Số liệu ban đầu cho biết: Năm 2012 doanh thu ngành hàng không thế giới dự kiến chỉ đạt 631 tỉ USD, trong khi giá thành vận chuyển tới 623 tỉ USD. Lợi nhuận năm 2012 trước khi đóng thuế dự kiến đạt 8 tỉ USD, còn lợi nhuận tịnh dự kiến chỉ đạt 3 tỉ USD, tức chỉ có 0,5%, thấp hơn nhiều mức 1,4% của năm 2011.

Kinh doanh của ngành vận tải hàng không thế giới nhìn tổng quát sa sút so với trước đây, chủ yếu do những nguyên nhân sau:

– Một là, giá dầu thế giới tăng cao. Chủ tịch Hiệp hội vận tải hàng không thế giới Giovanni Bisignani than phiền giá dầu thế giới tăng cao đã thiêu đốt một nửa lợi nhuận của ngành vận tải hàng không.

Báo cáo trước Hội nghị, ông Tony Tyler, Chủ tịch thường trực IATAT nói: “Hiện nay giá dầu ở Sở giao dịch Luân Đôn vẫn ở mức 100 USD/thùng. Mặc dù thời gian qua giá dầu có xu hướng giảm, nhưng dự kiến thời gian tới vẫn duy trì ở mức 110 USD/thùng. Cho dù giá dầu giảm xuống nhưng chi phí về nhiên liệu vẫn chiếm tới 33% giá thành ngành, tới 207 tỉ USD, tương đương với GDP của Philippin hay của Cộng hòa Séc.” Tony Tyler nhấn mạnh bất kỳ một nguy cơ chính trị nào hiện nay trên thế giới đều đẩy giá dầu thế giới lên cao. Hiện nay các nguy cơ này vẫn tồn tại ở nhiều điểm nóng trên thế giới.

Tony Tyler cho biết: Ngành hàng không Khu vực Châu Á-Thái Bình Dương được coi là lạc quan nhất, có mức tăng trưởng tốt nhất, nhưng lợi nhuận năm 2011 cũng chỉ ở mức 4,6%, đạt 3,7 tỉ USD, còn các nơi khác chỉ 3,4% tới 3,9%. Ngành hàng không Trung Quốc được coi là dẫn đầu trong khu vực về lợi nhuận, nhưng năm 2011 chỉ đạt 7 tỉ Nhân dân tệ, sụt giảm tới 42,7%, do giá dầu đã “đốt cháy mất lợi nhuân” vì giá thành lên cao. Chi phí nhiên liệu tới gần 35 tỉ Nhân dân tệ, chiếm tới 44% tổng giá thành của ngành hàng không Trung Quốc.

Lợi nhuận ở Khu vực Bắc Mỹ năm 2011 còn khả dĩ, đạt xấp xỉ 3,2 tỉ USD, nhưng năm nay cũng đã suy giảm. Bi quan nhất vẫn là Khu vực Châu Âu, chủ yếu do nguyên nhân kinh tế ảm đạm và sự phục hồi của ngành vận tải hàng không chậm chạp hơn các khu vực khác.

– Hai là, khủng hoảng nợ công EU và tình trạng kinh tế suy giảm ở các nước Châu Âu, nhất là Khu vực eurozone đã làm suy giảm đáng kể lợi nhuận của ngành hàng không. Nếu cuộc khủng hoảng này tiếp tục diễn biến theo chiều hướng nguy hiểm và biến thành cuộc khủng hoảng ngành tài chính ngân hàng thì kinh tế Khu vực này trở nên tiêu điều và tác động mạnh tới ngành hàng không. Dự kiến, năm 2012 ngành hàng không của Châu Âu thua lỗ tới 1,1 tỉ USD, cao hơn mức dự đoán ban đầu chỉ có 600 triệu USD. Năm 2011 nhu cầu đi lại bằng phương tiện hàng không vẫn ở mức gần 7%, nhưng năm 2012 chỉ có khoảng 2,3%.

Ngoài tình hình kinh tế ở châu Âu thì tình hình Bắc Phi, Trung Đông tiếp tục bất ổn nghiêm trọng, vừa dẫn tới nguy cơ chính trị vừa dẫn tới giá dầu tăng cao và sức ép lạm phát càng nghiêm trọng đối với nhiều nước.

– Ba là, tình hình tăng thuế của Chính phủ các nước cũng tác động không nhỏ tới lợi nhuận và sự phát triển của ngành hàng không. Số liệu thống kê cho biết mức thuế đánh vào ngành hàng không ở Anh năm 1995 là 331 triệu Bảng Anh, nhưng hiện nay tới 2,6 tỉ Bảng Anh. Chính phủ Nam Phi thông báo từ 2010 – 2015 tăng phí điều không ở Sân bay lên tới 161%. Tại Sân bay quốc tế New Dehli, Chính phủ Ấn Độ cho biết mức phí quản lý sân bay tăng lên tới 346%.

Trong khi đó EU tuyên bố đánh thuế “sả khí CO2 của máy bay” (gọi là thuế ETS) đối với các hãng hàng không khi bay tới bầu trời EU.

Theo tờ “Nhà kinh tế Newton” của Anh ngày 14/6/2012 cho biết dự kiến tới trước năm 2030 mức tăng trưởng của ngành hàng không bình quân hàng năm là 5%. Dự kiến số người đi bằng phương tiên hàng không tới 5,9 tỉ lượt người, hàng hóa chuyên chở bằng hàng không tới 150 triệu tấn. Ngành hàng không đóng góp tới 6.900 tỉ USD cho GDP thế giới và tạo ra tới 82 triệu việc làm. Nếu các nhân tố như nhà nước tăng thuế, giá dầu tăng cao, khủng hoảng kinh tế thì có thể làm ngành hàng không sụt giảm nghiêm trọng. Khi đó đóng góp của ngành chỉ còn 5.700 tỉ USD và số người làm việc chỉ còn 68 triệu.

Ngành hàng không thế giới thực sự đang đứng trước nguy cơ không thể bay bổng bay cao.

Theo Tamnhin.vn

Related posts