Nghiên cứu mới về Hội chứng sợ đi máy bay

Một cuộc nghiên cứu gần đây do hãng hàng không Hàn Quốc Korean Air và Viện nghiên cứu y tế hàng không Hàn Quốc cho thấy các hành khách thường xuyên đi máy bay đang phải đối mặt với hội chứng sợ đi máy bay. Hội chứng sợ máy bay là một căn bệnh tâm lý xuất phát từ nỗi lo ngại của hành khách về những tai nạn hàng không có thể xảy ra.

Đây là hội chứng mà người mắc phải luôn sợ phải lên và đi du lịch bằng máy bay, được thể hiện khi người mắc bệnh này trong  lúc đi trên máy bay có các triệu chứng như hơi thở dồn dập, mạch đập nhanh, ra mồ hôi tay, cơ thể suy nhược hoặc xuất hiện những cảm giác lo lắng, sợ hãi ở mức độ quá mức cần thiết như: “không biết phi công có ngủ quên trong lúc lái máy bay hay không?”, “trên máy bay có bom hay những kẻ khủng bố không?” hoặc “máy bay có bị trục trặc gì không?”.

Theo kết quả nghiên cứu, 85,1% số bệnh nhân mắc hội chứng sợ đi máy bay đã từng đi máy bay trung bình 82 lần cho biết hội chứng này tự nhiên xuất hiện. Điều này phủ nhận hoàn toàn ý kiến của nhiều người cho rằng hành khách càng đi máy bay nhiều thì càng quen, đồng thời cho thấy là tần suất đi máy bay càng nhiều thì khả năng hành khách mắc hội chứng sợ đi máy bay càng cao. Đáng chú ý, cuộc nghiên cứu đã cho thấy số lượng người từ chối đi máy bay vì hội chứng sợ máy bay cao hơn nhiều so với mức dự đoán và số lượng bệnh nhân này đang có xu thế gia tăng. Trong khi đó, rất nhiều người hay đi máy bay mặc dù bề ngoài tỏ ra thản nhiên như không có vấn đề gì, song trong tâm trí luôn lo sợ và chịu đựng, tức là họ đã mắc hội chứng sợ đi máy bay. Vì vậy, theo khuyến cáo của các chuyên gia y tế, để có được một một chuyến đi máy bay thoải mái và an toàn, hội chứng này không phải là hiện tượng đáng xấu hổ cần phải che giấu mà phải phải có biện pháp phòng ngừa, phát hiện sớm và điều trị bằng những liệu pháp tâm lý.

Theo các nhà nghiên cứu, hội chứng sợ máy bay cũng có thể được bắt nguồn từ những hội chứng sợ hãi cụ thể khác, trong đó có hội chứng sợ không gian kín. Trong cuộc nghiên cứu trên, Viện nghiên cứu y tế hàng không Hàn Quốc đã tiến hành một cuộc điều tra trên 242 bệnh nhân mắc hội chứng sợ đi máy bay và đã phân loại những đối tượng này theo những nhóm đã mắc hội chứng sơ khởi ban đầu khác nhau. Và  kết quả cho thấy có 52,9%  số người mắc hội chứng sợ đi máy bay trước đó đã mắc hội chứng sợ không gian kín, 37,6% số người mắc hội chứng sợ đi máy bay trước đó đã mắc hội chứng lo lắng về vấn đề an toàn như tình trạng thiếu không khí, 3,3% số người mắc hội chứng sợ đi máy bay trước đó đã mắc hội chứng sợ độ cao… Những nghiên cứu cũng cho biết, cứ 10 bệnh nhân mắc hội chứng sợ máy bay sợ máy bay thì có 5 người phải dùng đến rượu và thuốc an thần trong lúc đi máy bay.

Trong một số trường hợp nghiêm trọng, người mắc hội chứng sợ đi máy bay đã được coi như bị một căn bệnh tâm thần. Thường thì triệu chứng của các bệnh nhân này sẽ thuyên giảm sau khi được sử dụng thuốc an thần hoặc áp dụng các liệu pháp tinh thần, song đôi khi có thể biến chứng thành căn bệnh tâm thần phân liệt. Vì thế, theo các nhà chuyên môn, những bệnh nhân này cần phải được khám, chẩn đoán và điều trị chuyên khoa càng sớm càng tốt để tránh những biến chứng xấu hơn về tâm thần.

Gọi ngay