Nhiều cảng hàng không địa phương bị lỗ

Nhiều cảng hàng không địa phương bị lỗ

Báo cáo tình hình hoạt động của Tổng công ty Cảng hàng không miền Bắc (NAC) lên Bộ Giao thông vận tải, ông Lê Mạnh Hùng – tổng giám đốc NAC – cho biết mặc dù lợi nhuận trước thuế trong tám tháng đầu năm của doanh nghiệp này đạt hơn 336 tỉ đồng, nhưng các cảng hàng không (CHK) địa phương đều bị lỗ vì tần suất bay thấp và phí phục vụ thấp hơn chi phí thực tế.

Cụ thể ngoài CHK Nội Bài, hằng năm NAC phải bù lỗ cho năm CHK địa phương thuộc phạm vi quản lý của mình là Đồng Hới (Quảng Bình), Vinh (Nghệ An), Cát Bi (Hải Phòng), Nà Sản (Sơn La), Điện Biên hàng trăm tỉ đồng. Tuy nhiên, việc duy trì hoạt động của các CHK này chủ yếu nhằm thực hiện mục tiêu chính trị xã hội, an ninh quốc phòng theo định hướng của Chính phủ.

Theo ông Hùng, dự kiến trong những năm tới việc bù lỗ cho các CHK địa phương ngày càng gia tăng do mức gia tăng về chi phí đầu tư hạ tầng và các chi phí phục vụ trực tiếp trong khi giá phục vụ không tăng hoặc tăng không theo kịp mức phí.

Trong số các CHK do NAC quản lý và khai thác chỉ CHK quốc tế Nội Bài có tần suất khai thác hoạt động hàng không dân dụng cao và có lãi khi CHK này đang chiếm 97,7% tỉ trọng doanh thu của NAC. NAC đề nghị Bộ Giao thông vận tải phối hợp các cơ quan có thẩm quyền điều chỉnh chính sách giá các loại hình dịch vụ hàng không do Nhà nước quản lý nhằm đảm bảo chính sách giá phù hợp chi phí và thị trường, nhất là chính sách giá tại các CHK địa phương.

Tương tự, Tổng công ty CHK miền Trung cũng đề nghị Bộ Giao thông vận tải có ý kiến đề nghị Bộ Tài chính điều chỉnh khung giá dịch vụ hàng không tại CHK Phù Cát (Bình Định) từ nhóm B lên nhóm A để được thu phí tương xứng với dịch vụ đã cung cấp.

Theo Tuổi trẻ

Related posts