Những chuyện bi hài trên máy bay

Đi gần hết hành trình thì tiếp viên trưởng thông báo máy bay chuẩn bị độ cao để cất cánh; hành khách đang ngồi bỗng kêu lạnh và xin được mặc áo phao…

Máy bay cất cánh được 15 phút, người đàn ông to béo ngồi ở vị trí dành cho khách có thẻ titan bỗng giơ tay xin ý kiến. Nữ tiếp viên hàng không kịp có mặt để hỏi xem khách cần sự trợ giúp gì. Người đàn ông vừa nói vừa run, và kêu lạnh. Rồi anh này đề nghị: “Xin phép em cho anh được mặc áo phao, ở đây lạnh quá”.

Nữ tiếp viên không còn cách nào khác phải dùng ánh mắt nghiêm nghị, sau đó lui vào phía trong coi như không có chuyện gì. Thế nhưng, vị khách vẫn chưa chịu tha, cứ lầm rầm kêu: “Em ơi anh lạnh, lạnh quá, lạnh chết mất”. Tiếng kêu khi to khi nhỏ cứ vọng lên, khiến cho cô tiếp viên lại phải quay ra nhắc nhở, mọi việc mới tạm yên.

Chuyến bay từ TP HCM ra Hà Nội tối 29/7 vừa qua cũng xảy ra nhiều chuyện nực cười. Dù hành khách được thông báo qua loa phải tắt điện thoại và các thiết bị thu phát nhưng máy bay vừa cất cánh bỗng có tiếng chuông vang lên: “Anh ơi, có điện thoại”. Tiếp viên kịp có mặt để nhắc nhở hành khách tắt di động. Còn vị khách thì đỏ mặt tía tai và loay hoay một hồi mới tắt được chiếc di động đang kêu í éo. Té ra, vị khách này mang tới 3 chiếc điện thoại, lại để cả ở túi quần. Chẳng hiểu thế nào mà anh chỉ tắt 2 chiếc, còn một cái vẫn để chế độ mở.

Cũng trên chuyến bay này, hành khách được một phen hú vía khi đi gần hết chặng đường thì nữ tiếp viên trưởng thông báo: “Kính chào quý khách, máy bay chuẩn bị độ cao để cất cánh”. Cô tiếp viên kịp thời đính chính là sẽ hạ cánh trong ít phút song kể từ đó, hành khách bắt đầu nhốn nháo. Một vài người bắt đầu mở điện thoại hoặc tháo dây an toàn, tiếng cười nói chuyện trò râm ran trên máy bay. Có vị khách bị tiếp viên nhắc tới lần thứ 3 mới chịu ngồi một chỗ.

Lâu nay, hành khách phàn nàn chuyện tiếp viên vô cảm và gây khó chịu cho họ. Thế nhưng, không ít trường hợp chính hành khách lại lạm “quyền thượng đế” để gây khó khăn cho hãng vận chuyển. Chuyến bay từ TP HCM đi Paris của Vietnam Airlines cách đây chưa lâu còn chứng kiến cảnh một hành người nước ngoài đã “thượng cẳng chân hạ cẳng tay” với một hành khách khác ngay tại cửa nhà vệ sinh. Vẫn chưa thỏa cơn tức giận, ông này tiếp tục gào thét, tay chân múa loạn xạ khiến những hành khách khác tá hỏa.

Phi hành đoàn một chuyến bay khác của Vietnam Airlines từ Nội Bài đi Paris còn chứng kiến cảnh 2 vị khách nữ phản đối tiếp viên bằng cách khỏa thân chạy lông nhông trong khoang máy bay với lý do: Người khác được nâng hạng trong khi hai vị này thì không.

Hành khách tham gia chuyến bay chặng Hà Nội – TP HCM của hãng giá rẻ Jetstar Pacific thì chứng kiến cảnh một hành khách chỉ vào mặt tiếp viên và gọi: “Mày ơi, mày lại đây tao bảo”. Khi tiếp viên đến thì vị khách chỉ lên không trung và nói: “Mày xem kìa, lần đầu tiên trên thế giới máy bay có ruồi”. Khi tiếp viên xin lỗi và giải thích rằng có thể ruổi bay vào trong khoang máy bay trong khi mở cửa vệ sinh thì vị khách trên lớn tiếng quát: “Láo còn biện hộ à”.

Theo nhà chức trách hàng không, chuyện hành khách than phiền chậm hủy chuyến hoặc chửi bới diễn ra khá phổ biến trong thời gian qua. Không ít tiếp viên cảm thấy bị xúc phạm quá mức đã phải bỏ nghề. Trong khi đó, đôi khi chuyện chậm, hủy chuyến lại xuất phát từ chính hành khách như mải buôn điện thoại quên cả việc lên máy bay. Thậm chí có khách uống rượu say ngủ quên trên ghế, nhà bay phải bắc loa gọi ầm ĩ…

Nhà chức trách hàng không cho biết theo quy định mới tất cả hành vi như nghe điện thoại, xem phim sex trên máy bay hoặc nói đùa có bom mìn… đều được xếp vào diện gây rối trật tự và đều bị xử phạt.

Gọi ngay