Nóng vận chuyển ma túy qua đường hàng không

Từ trước đến nay người ta hầu như chỉ biết đến những vụ án vận chuyển ma túy bằng đường bộ hết sức manh động, nhưng ít ai biết đấu tranh với đối tượng vận chuyển ma túy bằng đường hàng không cũng không hề kém phần cam go, khốc liệt. Bởi các đối tượng cất giấu ma túy lên máy bay bằng thủ đoạn vô cùng tinh vi. Chúng thường tạo vỏ bọc hào nhoáng để đánh lừa cơ quan kiểm soát và lực lượng phòng chống ma túy.
Địa bàn phức tạp

Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất là cửa khẩu hàng không lớn nhất nước. Hàng ngày, cảng làm thủ tục hải quan cho từ 120 đến 150 chuyến bay quốc tế với khoảng 17.000 lượt khách xuất nhập cảnh, quá cảnh từ nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ khác nhau, hàng hóa xuất nhập khẩu có trị giá cao, đa dạng, phức tạp. Thời gian làm việc 24/24, không kể các ngày Lễ, Tết.

Địa bàn hoạt động nhạy cảm, tiếp giáp với nhiều quận như Tân Bình, Tân Phú, Gò Vấp, Phú Nhuận của thành phố Hồ Chí Minh. Trong giai đoạn hiện nay với chủ trương mở cửa hội nhập, tạo thông thoáng trong quản lý, cải cách thủ tục hành chính nên cơ quan quản lý cũng gặp không ít khó khăn trong công tác đấu tranh phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển trái phép các chất ma túy, tiền chất ma túy qua địa bàn.

Với những đặc thù như trên, cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất được xác định là một điểm nóng trong công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, đấu tranh phòng chống vận chuyển trái phép chất ma tuý. Nhằm trốn tránh sự kiểm tra, kiểm soát của lực lượng hải quan, đối tượng vận chuyển ma túy thường sử dụng valy 2 đáy, dấu trong thùng loa, trong giày, dép, ở những chỗ kín trên cơ thể, để lẫn lộn và ngụy trang bằng hàng hóa khác… nhằm vận chuyển trái phép chất gây nghiện, ma túy.

Phát hiện nhiều vụ vận chuyển ma túy

Ông Đinh Ngọc Thắng, Chi cục trưởng Hải quan sân bay Tân Sơn Nhất cho biết, do nắm được tình hình tội phạm ma túy có xu hướng vận chuyển cả qua đường hàng không nên trong những năm qua, cán bộ, công chức Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất luôn nêu cao cảnh giác, tinh thần trách nhiệm, chủ động xây dựng các kế hoạch ngắn hạn, dài hạn, các chuyên án về công tác phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại nói chung và công tác phòng chống vận chuyển trái phép chất ma tuý, chất gây nghiện, hướng thần nói riêng qua cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất.

Kết quả những năm gần đây, Chi cục Hải quan đã phát hiện và bắt giữ được nhiều vụ vi phạm lớn, có tính chất phức tạp liên quan đến vận chuyển ma tuý qua cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất. Điển hình: vụ vận chuyển trái phép 1,1 kgs Heroin ngày 3/3/2007 của ông Mạnh Tony, quốc tịch Úc; vụ vận chuyển trái phép 1,55 kgs Heroin ngày 13/2/2007 của bà Jasmin Lương, quốc tịch Úc; vụ giấu trong thùng loa nhập khẩu 796.500 viên thuốc ERIMIN5 (có chứa thành phần Nimetazepam), trị giá hàng vi phạm ước tính: 318.600.000.000 VNĐ lập biên bản vi phạm đối với Công ty TNHH DV VT&TM Việt Hoa ngày 23/12/2008…

Bên cạnh đó, Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay Tân Sơn Nhất còn chủ động phối hợp với lực lượng cảnh sát điều tra tội phạm ma túy phá nhiều chuyên án lớn. Gần đây nhất, tối ngày 18/7/2011, được sự chỉ đạo trực tiếp của đồng chí Cục trưởng Cục Hải quan thành phố Hồ Chí Minh,  lãnh đạo Chi cục Hải quan sân bay Tân Sơn Nhất sẵn sàng các phương án đã đề ra nhằm giám sát đối tượng nghi vấn ngay từ sân đỗ máy bay để tránh sự thẩm lậu qua khu vực giám sát của hải quan.

Đúng 19h, chuyến bay QR688 từ Doha đã hạ cánh xuống sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, khi nữ hành khách tên Trần Hạ Tiên, SN 1991, quốc tịch Việt Nam đến khu vực làm thủ tục hải quan, qua kiểm tra hành lý bằng máy soi, cán bộ hải quan của Đội Thủ tục hành lý nhập khẩu phát hiện có dấu hiệu nghi vấn trong va ly nên đã phối hợp với Tổ kiểm soát ma tuý của Chi cục tiến hành kiểm tra trọng điểm. Qua kiểm tra, phát hiện một gói hàng quấn kín bằng băng keo và được giàn đều giấu khéo léo dưới đáy chiếc valy với trọng lượng 4,1kgs.

Ngay lập tức, các cán bộ hải quan lấy mẫu và chuyển ngay đến Phân viện khoa học hình sự – Bộ Công an tại TP.HCM và kết luận đây là chất có thành phần Methamphetamine (ma túy tổng hợp), một loại hoạt chất thuộc danh mục hàng cấm xuất nhập khẩu. Chi cục hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất đã tiến hành lập biên bản phạm pháp quả tang, bàn giao Trần Hạ Tiên cùng tang vật để cơ quan chức năng điều tra, làm rõ.

Trước mắt còn nhiều khó khăn

Như đã nói ở trên, địa bàn sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất cực kỳ phức tạp, đối tượng, khách hàng gồm nhiều thành phần, nhiều quốc tịch khác nhau. Lượng hành khách xuất nhập cảnh rất lớn. Đối tượng vận chuyển ma tuý hoạt động tinh vi, liều lĩnh. Khi kiểm tra đối tượng nghi vấn đôi khi làm trễ chuyến bay, trễ hạn viza dẫn đến việc phải bồi thường thiệt hại cho hành khách.

Do vậy, ông Đinh Ngọc Thắng cho rằng, để làm tốt công tác đấu tranh, phòng chống vận chuyển ma tuý qua địa bàn cần có cơ chế phối hợp đồng bộ giữa các cơ quan chức năng trong công tác này nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn trong công tác phòng chống ma túy. Nhà nước cần tạo cơ sở pháp lý rõ ràng, cụ thể và cần có những chính sách thoả đáng đối với cán bộ công chức hải quan làm công tác phòng chống ma tuý. Và quan trọng nữa là cần sớm trang bị và đưa vào sử dụng các phương tiện hiện đại nhằm kiểm tra, phát hiện ma túy như máy soi phát hiện ma túy trong hành lý, máy soi phát hiện ma túy cất giấu trong người, máy ngửi ion ma túy, máy chụp cơ thể đặt tại sân bay quốc tế tạo điều kiện cho việc phát hiện đối tượng cất giấu ma túy…

Vũ An (Theo Giaoducthoidai.vn)

Gọi ngay