Núi lửa Iceland ngừng phun, hàng không châu Âu khôi phục

Đám mây tro bụi từ núi lửa Grimsvotn (Iceland), buộc một số sân bay Anh, Scotland và Đức đóng cửa trong vài ngày qua, đã bắt đầu ngừng phun.

Ngày 26-5, nhà chức trách Đức cho biết các sân bay tại thủ đô Berlin, sân bay Bremen và Hamburg đã hoặc đang chuẩn bị mở cửa trở lại. Trước đó, ngày 25-5, các sân bay trên bị đóng cửa, 700 chuyến bay – tương đương 1/10 chuyến bay mỗi ngày của cả nước Đức – bị hủy.

Đồng thời, không phận Anh và Scotland cũng sạch bụi vào sáng nay.

Núi lửa hoạt động mạnh nhất Iceland, Grimsvotn, bắt đầu phun trào ngày 22-5 với cột bụi cao đến 20km. Ngày 24-5, khoảng 500 chuyến bay đã bị hủy trên khắp miền bắc Anh, Scotland và Bắc Ireland khi đám mây tro bụi đi qua.

Năm ngoái, vụ phun trào của núi lửa Eyjafjallajokull tại Iceland đã khiến 100.000 chuyến bay bị hủy, làm hỏng kế hoạch du hành của tám triệu hành khách và khiến các hãng hàng không thua lỗ gần hai tỉ đô la Mỹ.

Năm nay, thay vì đóng cửa phần lớn không phận, ngành hàng không châu Âu cho phép các hãng hàng không tự do lựa chọn hoặc tiếp tục bay hoặc hủy chuyến, dù các chuyên gia cảnh báo tro bụi núi lửa có thể làm hư hại máy bay và khiến động cơ ngừng hoạt động trên không trung.

Theo TBKTSG

Gọi ngay