Núi lửa ở Aixơlen lại sắp phun tro bụi?

Núi lửa ở Aixơlen lại sắp phun tro bụi?

Hành khách đi máy bay ở châu Âu có thể sẽ lại bị hoãn hoặc hủy chuyến trong nhiều ngày sau khi các nhà khoa học hôm 6/7 cảnh báo một trong những núi lửa đáng sợ nhất ở Aixơlen có dấu hiệu sắp sửa hoạt động.

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học tại Đại học Aixơlen, núi lửa Hekla nằm rất gần núi lửa Eyjafjallajokull, thủ phạm năm ngoái từng gây ra vụ xáo trộn lớn nhất trong ngành hàng không thế giới kể từ sau Đại chiến Thế giới thứ II, khiến hơn 100.000 chuyến bay và 8 triệu hành khách bị ảnh hưởng.

Nhà địa vật lý học Pall Einarsson cho biết hoạt động của núi lửa Hekla “rất khác thường trong 2-3 ngày qua”. Nó đã dãn nở từ từ trong vài năm nay do sự tích lũy của nham thạch và đang “sẵn sàng phun trào”.

Một nhà địa vật lý khác, Ari Trausit Gudmundsson, cũng nói rằng các kết quả đo đạc xung quanh núi lửa Hekla rất “không bình thường”. Ông khẳng định “có điều gì đó đang diễn ra”.

Núi lửa Hekla cao 1.491 m, từ thời Trung Cổ đã được người dân địa phương gán cho cái tên “Cửa ngõ địa ngục”. Đây là một trong những núi lửa hoạt động mạnh nhất ở Aixơlen, từng “thức giấc” 20 lần trong thiên niên kỷ qua, với lần gần đây nhất là ngày 26/2/2000.

Hekla hoạt động nhiều đến mức các nhà khoa học ước tính nó là thủ phạm của khoảng 10% lượng tephra, chất rắn phun ra khi núi lửa hoạt động, ở Aixơlen được phun ra trong thiên niên kỷ qua, tức khoảng 5 km khối.

Hơn nữa, những lần phun trào nham thạch của Hekla rất khác nhau và khó dự báo: Có những lần chỉ diễn ra vài ngày nhưng có lần kéo dài vài tháng, thậm chí hàng năm.

Thông báo của các nhà khoa học đưa ra chỉ 1 tháng sau khi núi lửa Grimsvotn ở phía đông nam Aixơlen hoạt động trở lại. Thời gian hoạt động của Grimsvotn kéo dài gần 1 tuần và phun ra một lượng tro bụi nhiều hơn cả núi lửa Eyjafjallajokull. Tuy nhiên, nhờ hướng gió ngược mà Grimsvotn không gây ảnh hưởng lớn tới hoạt động của ngành hàng không.

Vũ An (Theo Baotintuc.vn)

Related posts