ó thể du lịch nước thứ ba khi đã có visa định cư Mỹ?

ó thể du lịch nước thứ ba khi đã có visa định cư Mỹ?

TTO – * Tôi hiện đã có visa đi Mỹ theo dạng định cư và cũng đã lên lịch cho chuyến bay của mình vào cuối tháng 3-2012. Nhưng trước khi đi Mỹ, tôi dự định đi du lịch Thái Lan 3 ngày và đi Hàn Quốc khoảng 10 ngày.

Xin hỏi visa của tôi có thể nhập cảnh vào Thái Lan và xin visa du lịch Hàn Quốc hay không?

Cheryl Nguyen (scalet_11@… )

– Trả lời:

1. Việc nhập cảnh vào Thái Lan:

Theo hiệp định ký ngày 12-3-1997 giữa Việt Nam – Thái Lan và nghị định thư sửa đổi hiệp định nói trên ký ngày 20-2-2004, người mang hộ chiếu phổ thông của mỗi quốc gia được miễn thị thực khi nhập cảnh vào quốc gia kia với thời hạn không quá 30 ngày. Do vậy, khi mang hộ chiếu Việt Nam hợp lệ, bạn có thể nhập cảnh vào Thái Lan.

2. Việc xin visa vào Hàn Quốc:

Theo hướng dẫn tại website của Tổng lãnh sự quán Hàn Quốc tại Việt Nam, thông thường người nộp đơn sẽ từ chối cấp visa trong các trường hợp sau:

• Không có hộ chiếu còn hiệu lực, hoặc các trường hợp không ghi rõ mục đích nhập cảnh hoặc thời gian lưu trú.

• Trường hợp có lý do xác đáng để nhận định rằng có khả năng có những hành động gây tổn hại đến an ninh công cộng (như lưu trú bất hợp pháp) hoặc lợi ích của đất nước Hàn Quốc.

• Trường hợp có lý do xác đáng để nhận định rằng có khả năng có những hành động gây tổn hại đến trật tự kinh tế và xã hội hoặc phong tục tốt đẹp của Hàn Quốc.

• Những bệnh nhân mang bệnh truyền nhiễm, người nghiện ma túy, người mắc bệnh thần kinh, người lang thang, người nghèo và những đối tượng bị cấm nhập cảnh khác.

Như vậy, việc bạn có được cấp visa nhập cảnh Hàn Quốc hay không sẽ tùy thuộc vào hồ sơ và nội dung bạn cung cấp trong buổi phỏng vấn có thuyết phục được viên chức lãnh sự hay không.

Thủ tục xin visa du lịch Hàn Quốc trong trường hợp của bạn như sau:

(i) Hồ sơ:

• Hộ chiếu

• Đơn xin cấp visa (có dán một tấm hình 35 × 35)

• Giấy tờ tùy thân

• Giấy tờ chứng minh năng lực tài chính:

 Giấy nộp thuế thu nhập cá nhân cấp ba tháng gần nhất

 Giấy chứng nhận tham gia bảo hiểm xã hội cấp ba tháng gần nhất

 Giao dịch ngân hàng có thể hiện tiền lương cấp ba tháng gần nhất

 Chứng nhận sở hữu nhà cửa, đất đai…

 Sổ tiết kiệm ngân hàng

Trong trường hợp nộp giấy tờ chứng minh năng lực tài chính của bố mẹ hoặc của vợ (chồng) phải kèm theo giấy tờ chứng minh quan hệ gia đình.

Bạn sẽ được miễn giấy tờ chứng minh năng lực tài chính nếu bạn đã từng đi Mỹ, Nhật Bản (trừ du lịch đoàn thể), Canada, Úc, New Zealand và các nước EU hoặc đã từng đi Hàn Quốc trên hai lần. Trong trường hợp này, bạn cần nộp giấy tờ xác nhận các lần xuất nhập cảnh này (bản sao visa).

Tất cả giấy tờ bằng tiếng Việt cần dịch sang tiếng Anh hoặc tiếng Hàn có công chứng.

(ii) Nơi nộp hồ sơ:

Trường hợp nơi sinh của bạn là từ Đà Nẵng trở ra phía Bắc, bạn sẽ nộp hồ sơ đăng ký xin visa tại Đại sứ quán Hàn Quốc tại Hà Nội. Còn trường hợp nơi sinh tại các tỉnh thành phía Nam hoặc có hộ khẩu thường trú/ hợp đồng lao động dài hạn thuộc khu vực từ Đà Nẵng trở vào các tỉnh phía Nam, bạn có thể nộp hồ sơ đến Tổng lãnh sự quán Hàn Quốc tại TP.HCM.

(iii) Lệ phí đăng ký đối với visa có thời hạn dưới 90 ngày là 30 USD.

(iv) Thời gian thẩm tra cấp visa trong trường hợp của bạn là năm ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ. Trong quá trình xét cấp visa, một số trường hợp có thể yêu cầu bổ sung hồ sơ hoặc thẩm tra hồ sơ nên thời gian xét cấp visa có thể kéo dài hơn.

Thân ái chào bạn.

Luật sư HUỲNH VĂN NÔNG

Related posts