Ông Đoàn Nguyên Đức chi 300 triệu/đồng tháng cho máy bay riêng

Ông Đoàn Nguyên Đức chi 300 triệu/đồng tháng cho máy bay riêng

Con số đầu tư cho đội bóng của Đoàn Nguyên Đức là 70 tỷ đồng.
Ông Đoàn Nguyên Đức chi 300 triệu/đồng tháng cho máy bay riêng
Khi Chủ tịch Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) Đoàn Nguyên Đức tuyên bố mua phi cơ riêng, thành lập Học viện bóng đá thì nhiều người không tin. Nhưng, thực tế ông đã có được cả hai.
Mỗi tháng anh dành bao nhiêu tiền trả chi phí cho chiếc Beechcraft King Air 350?

Tôi dành 300 triệu đồng. Việc này giao cho Vasco lo trọn gói.

Tính ra, chi phí có cao hơn so với trước đây anh đi máy bay thương mại?

Chi phí tương đương nhưng tôi được lợi được nhiều mặt. Chuyện tôi “đáp” máy bay riêng xuống sân bay của Myanmar, Campuchia hay Lào với tư cách nhà đầu tư phải khác người đi máy bay thương mại chứ!

Một năm anh bỏ ra bao nhiêu để đầu tư cho bóng đá?

Con số này là 70 tỷ đồng.

Và thu lại ra sao?

Cái lợi thu về từ bóng đá không đáng kể, thay vì bỏ tiền ra làm PR, doanh nghiệp đi làm bóng đá để quảng bá thương hiệu. Việc đào tạo và chuyển nhượng cầu thủ từ Học viện thì phải 3-5 năm nữa mới có nguồn thu. Hiện tại, các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư cho bóng đá đều phải bù lỗ 50%/năm, tôi dám chắc chưa doanh nghiệp nào có lợi nhuận do bóng đá mang lại.

Vậy anh còn nuôi ý định mua 20% cổ phần của Câu lạc bộ Arsenal (Một câu lạc bộ hàng đầu đầu của Giải bóng đá ngoại hạng Anh – PV) không?

Nếu năm 2007, Bộ Tài chính cho phép chúng tôi đã mua, nhưng bây giờ phải tập trung vốn cho những đầu tư khác mà HAGL đã xác định là chiến lược.

Ở giai đoạn này, chiến lược đầu tư của HAGL là gì? Có vẻ như đó là đầu tư ra nước ngoài?

Dĩ nhiên, đây là điều mà chúng tôi đã nghĩ cách đây 4-5 năm. Hiện tại, danh mục đầu tư của HAGL sang Campuchia và Lào đang rất ổn định. Một doanh nghiệp lớn như HAGL nếu không vươn ra nước ngoài mà chỉ quanh quẩn với đầu tư trong nước thì khó đảm bảo được mức tăng trưởng bình quân 70%/năm. Hơn nữa, ở một số ngành, thị trường nội địa đã tỏ ra bão hòa, chẳng hạn như bất động sản tại TP.HCM hiện có quá nhiều sự cạnh tranh.

Dù HAGL đầu tư sang Thái Lan sớm nhất nhưng có vẻ kết quả thu được cũng chưa được ấn tượng cho lắm?

Lợi nhuận từ đầu tư ở Thái Lan không nhiều, thị trường bất động sản ở Thái đã khá ổn định: từ quy hoạch, chính sách cho đến giá cả nên không có nhiều bước phát triển đột biến như ở Việt Nam. Do đó, giá trị đầu tư của HAGL vào Thái vẫn còn ở mức thăm dò (10 triệu USD).

HAGL vừa ký với Chính phủ Lào 4 dự án lớn. Anh có thể cho biết những dự án của HAGL đầu tư ở nước ngoài hiện như thế nào?

Chúng tôi đầu tư vào Lào từ năm 2008. Nay đa phần các dự án ở Lào đều đã được khởi công hoặc đang trong quá trình xúc tiến thủ tục chuẩn bị đất đai để triển khai. Nguồn vốn thì chúng tôi đã chuẩn bị từ trước. Cụ thể là việc phát hành trái phiếu quốc tế với giá trị 90 triệu USD cho Ngân hàng Credit Suisse, 110 triệu USD cho Temasek và Deutsche Bank Trust Company Americas 60 triệu USD… Nguồn này chủ yếu phục vụ cho các dự án đầu tư ở nước ngoài của tập đoàn. Hiện nay, các dự án trồng cao su của chúng tôi đã được 4 năm, đến năm 2013 là có nguồn thu. Tính ra, giá trị đầu tư của HAGL ở Lào đến nay là trên 1 tỷ USD và Campuchia là 200 triệu USD.

Lĩnh vực ưu tiên đầu tư hàng đầu của HAGL hiện nay là gì?

Đó là lĩnh vực cao su và thủy điện.

Còn bất động sản thì sao, thưa anh?

Thị trường bất động sản đang bị tắc đầu ra. Đầu tư mạnh vào đây để tìm kiếm lợi nhuận là điều không tưởng.

Liệu trong thời gian tới, HAGL có tạo ra thêm một “cơn sốc” về giá căn hộ nữa không, thưa anh? (Năm 2008, HAGL hạ mức giá căn hộ Hoàng Anh Riverview (quận 2, TP.HCM) từ 2.500 USD/m2 xuống còn 1.100 USD/m2).

Tôi chưa biết được. Điều này còn tùy thuộc vào thị trường.

Nhìn vào báo cáo tài chính giữa niên độ, thấy nợ dài hạn của HAGL cũng khá nhiều?

Khi nào chúng tôi có 10 đồng mà đi vay 20 đồng mới đáng lo. Tỷ lệ nợ vay trên tổng tài sản của HAGL là không lớn (tổng tài sản của HAGL hiện nay được ước tính khoảng 25.000 tỷ đồng, tương đương khoảng 1,25 tỷ USD – PV).

Các doanh nghiệp hiện nay đều được khuyến khích sản xuất, kinh doanh theo hướng phát triển bền vững, không làm ảnh hưởng xấu đến môi trường. Mọi người bàn tán khá nhiều về các dự án trồng – khai thác rừng của HAGL cũng như nguồn gốc gỗ, anh có ngại không?

Nên nhớ là tỷ suất lợi nhuận của lĩnh vực sản xuất đồ gỗ của HAGL hiện chỉ chiếm 5%. Và 100% gỗ nguyên liệu phục vụ cho việc sản xuất này đều nhập từ Malaysia. Chúng tôi bán hàng có chứng chỉ xuất xứ về gỗ rất rõ ràng, làm sao có thể gọi là phá môi trường! Thật ra, đầu tư bây giờ cũng không đơn giản, làm dự án ở đâu thì điều đầu tiên là phải làm bản đánh giá tác động môi trường.

Khuất Hường (Theo Gafin.vn)

Related posts