Phát hiện 3 động cơ máy bay A380 bị rò rỉ dầu

Hãng hàng không Australia Qantas hôm nay cho biết các cuộc kiểm tra đã phát hiện 3 vết dầu rò rỉ trên các động cơ máy bay A380 và tuyên bố tiếp tục ngừng bay phi đội siêu cơ để kiểm tra kỹ hơn.

Động cơ bị vỡ trên chiếc máy bay A380 hạ cánh khẩn cấp tại Singapore hôm thứ 6.

Qantas đã quyết định ngừng bay đối với 6 chiếc máy bay 2 tầng A380 sau khi động cơ một chiếc bay A380 bị nổ ít phút sau khi cất cánh từ Singapore đi Sydney hồi tuần trước, làm rơi các mảnh vỡ trên đảo Batam của Indonesia. Máy bay đã hạ cánh khẩn cấp an toàn tại Singapore.

Hồi cuối tuần qua, các kỹ sư đã tiến hành cuộc kiểm tra kỹ lưỡng kéo dài 8 tiếng đối với mỗi động cơ của phi đội A380.

Cho đến sáng nay, giám đốc điều hành của Qantas, ông Alan Joyce, cho biết các kỹ sư đã phát hiện các chỗ rò rỉ dầu ở khu vực tua bin của 3 động cơ trên 3 chiếc A380 khác nhau.

“Các vệt rò rỉ dầu là bất thường. Qantas đang cố gắng xác định xem nguyên nhân của chúng”, ông Joyce nói.

Ông Joyce cho rằng hiện tượng rò rỉ dầu là bất thường vì các máy bay mới 2 năm tuổi. “Tất cả 3 động cơ đều là các động cơ mới trên một loại máy bay mới nên những chiếc máy bay này đáng lẽ không gặp những vấn đề như vậy trong giai đoạn này”.

Vì vậy, ông Joyce cho hay phi động A380 của hãng sẽ tiếp tục ngừng bay thêm ít nhất 72 giờ nữa. “Tất cả các động cơ bị ảnh hưởng đã được tháo ra khỏi máy bay để kiểm tra thêm”.

Các kỹ sư Qantas đang phối hợp với Rolls-Royce, hãng chế tạo và bảo dưỡng động cơ máy bay, cùng nhà chế tạo máy bay châu Âu Airbus để làm rõ vụ việc.

Gọi ngay