Phi công nghi dùng bằng giả âm thầm rời Vietnam Airlines

Phi công nghi dùng bằng giả âm thầm rời Vietnam Airlines

Cơ phó chuyến bay từ TP HCM đi Pusan bị nghi dùng bằng lái giả đã không còn ở Vietnam Airlines. Khi hãng yêu cầu xác minh kinh nghiệm bay, phi công này đã sang Indonesia – nơi ông từng làm việc và không trở lại.

Chiều nay, Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) đã phát đi các thông tin làm rõ những vấn đề liên quan đến sự cố trên chuyến bay VN970 từ TP HCM đi Pusan hôm 26/4.

Hãng cho biết chuyến bay VN970 cất cánh từ TP HCM ngày 25/4 tới sân bay quốc tế Gimhae (Pusan, Hàn Quốc) ngày 26/4 chở theo 154 hành khách. Sau lần tiếp cận hạ cánh đầu tiên không thành, cơ trưởng chuyến bay Vương Văn Mỹ đã thực hiện hạ cánh lần hai và thành công.

Sự tiếp đất khó khăn này đã được hệ thống quản lý an toàn phân tích dữ liệu sau chuyến bay của Vietnam Airlines ghi lại và phân tích.

Sau đó, Vietnam Airlines đã yêu cầu tổ lái chuyến bay cung cấp tài liệu chứng minh kinh nghiệm và giờ bay thực tế của toàn bộ phi hành đoàn.

Riêng ông Kim Tae Hun – quốc tịch Hàn Quốc- người đang bị nghi dùng bằng giả – xin phép quay trở lại hãng hàng không ở Indonesia, nơi ông công tác trước đây để bổ sung các xác nhận liên quan. Sau đó, ông Kim đã không quay trở lại. Tại thời điểm xảy ra sự cố tiếp đất, ông Kim tham gia chuyến bay VN970 với tư cách là cơ phó.

Vietnam Airlines cho hay sân bay quốc tế Gimhae (thành phố Pusan) đã được hãng đưa vào danh mục sân bay khó mức độ B trong tài liệu hướng dẫn khai thác bay xét về cả địa hình và phương thức tiếp cận hạ cánh. Theo đó, người chỉ huy máy bay phải tìm hiểu về điều này trước khi thực hiện chuyến bay đến sân bay này. Trong công tác huấn luyện, Vietnam Airlines cũng yêu cầu tất cả phi công phải hoàn thành các bài tập và kiểm tra trong buồng lái giả định với các sân bay có địa hình và phương thức tiếp cận hạ cánh phức tạp tương tự.

Vietnam Airlines đã báo cáo sự việc lên nhà chức trách hàng không của Việt Nam và Hàn Quốc theo đúng quy định.

Sự việc này xảy ra cách đây gần 6 tháng và được báo chí Hàn Quốc xới lên vào giữa tháng 10 vừa qua. Các thông tin cho hay phi công lái chiếc máy bay của Vietnam Airlines có quốc tịch Hàn Quốc. Người này bị nghi có bằng cấp không phù hợp, khai gian về số giờ bay (người này khai đã bay 680 giờ, trong khi thực tế chỉ bay có một giờ).

Cục Hàng không VN cho biết đang tiến hành xác minh toàn bộ sự việc trên.

Theo vnexpress

Related posts