Phi công tập sự tử nạn vì… máy bay hết xăng

Một nữ học viên phi công người Anh đã tử nạn trong vụ tai nạn máy bay ở Mỹ khi đang thực hành bài học bay cùng huấn luyện viên và một học viên khác. Chiếc máy bay thuê bị hết nhiên liệu giữa không trung khiến động cơ ngừng hoạt động và đâm xuống đất làm 3 người thương vong.

Một người thiệt mạng được xác định là cựu tiếp viên xinh đẹp hàng không xinh đẹp Jaskinder Samra, 21 tuổi mang quốc tịch Anh. Cô đến mỹ để theo đuổi giấc mơ trở thành phi công thế nhưng tai nạn kinh hoàng đã cướp đi của cô giấc mơ và cả mạng sống.

Chiếc máy bay gặp nạn được cô và Abraham George – một học viên khác người Mỹ thuê của trường để thực hiện chuyến bay tập cùng với giáo viên hướng dẫn. Đây là loại máy bay chuyên dùng để đào tạo phi công.

Thế nhưng, chiếc máy bay Cessna Skyhawk 41 năm hoạt động bị rơi chỉ vài phút sau khi cất cánh tại một sân bay ở Georgia vì hết nhiên liệu. Ngay sau khi cất cánh, George đã phát hiện ra sai sót và cố gắng điều khiển  chiếc máy bay hạ cánh khẩn cấp tại sân bay ở thành phố Dalton thay vì Chattanooga như dự định. Tuy nhiên nỗ lực này đã thất bại và chiếc máy bay rơi ngay sau khi phi công phát tín hiệu cấp cứu được vài dặm.

Cả 2 học viên đều thiệt mạng trong vụ tai nạn riêng chỉ huấn luyện viên Shaun Thacker là may mắn thoát chết và đang được điều trị tại bệnh viện với vô số vết thương trên người.

Theo lời kể của các nhân chứng, chiếc máy bay đang bay với vận tốc 400 – 450 dặm/giờ. Họ nghe thấy tiếng động cơ hoạt động nhưng bỗng dưng tắt lịm. Chiếc máy bay chao đảo rồi đâm thẳng xuống cánh đồng nơi chỉ cách căn nhà của Junior và Barbie Cochran khoảng chừng 50m. Vài đứa nhỏ đang nô đùa trong sân vườn gần nơi chiếc máy bay lao xuống nhưng rất may vụ tai nạn không gây thương vong cho người dưới mặt đất bởi khi có.

Junior cho biết: “Chiếc máy bay chao đảo rồi lao xuống đâm gãy một cái cây trước khi nằm bẹp dúm dưới đất. Đám khói bay ra làm tôi nghĩ chiếc máy bay bị nổ tung nhưng  khi đến nơi, tôi thấy cả ba người họ vẫn còn sống.”

“Cô gái trẻ vẫn còn thở nhưng khoảng chừng 5 phút sau tôi không nhận thấy điều đó nữa.” Junior cho biết thêm.

Mặc dù đã gọi cấp cứu ngay lập tức nhưng họ vẫn không thể làm gì hơn cho 2 người xấu số.
Bà Barbie cho biết: “Tôi thấy cô gái trẻ thật đáng thương nhưng không thể giúp gì cho cô ấy. Cô bị kẹt lại trong xác chiếc máy bay.”
Các điều tra viên thuộc Ủy ban an toàn Hàng không Quốc gia đang tiến hành điều tra vụ tai nạn. Một giả thuyết cho rằng phi công đã tính toán sai về hành trình và lượng nhiên liệu trong khoang chứa của máy bay khiến chiếc máy bay cạn kiệt nhiên liệu. Những kiểm tra xơ bộ ban đầu cho thấy máy bay không gặp phải trục trặc kĩ thuật nào.

Jaskinder Samra là con thứ 2 trong gia đình. Cha mẹ và anh trai cô gần như suy sụp sau khi biết tin dữ. Họ không tin vào tai mình và cố gắng liên lạc với các nhà chức trách Mỹ để xác nhận thông tin. Thế nhưng điều họ không mong đợi nhất cũng đã xảy ra.

Thấu hiểu nỗi khát khao cháy bỏng của con gái, cha mẹ cô đã đồng ý cho tiền để cô đăng kí theo học khóa đào tạo phi công. Manny Kooner, em họ cô cho biết: “Chị ấy nghĩ các khóa đào tạo phi công ở Mỹ là tốt nhất vì vậy quyết định tới đó 8 tháng trước.”

Trong mắt bạn bè, Jaskinder Samra là cô gái thông minh và hòa đồng với nụ cười tươi tắn. Trước khi theo đuổi giấc mơ trở thành phi công, cô đã từng làm chiêu đãi viên tại hai hãng hàng không British Airways và EasyJet. Cái chết bất ngờ của cô đã khiến gia đình và bạn bè hết sức bàng hoàng và thương xót. Họ đã lập một trang trên mạng xã hội Facebook để tưởng nhớ cô.

Thi thể của Jaskinder Samra được đưa về sân bay Manchester hôm thứ Sáu (1/10) – Nơi gia đình và bạn bè đang ngóng đợi cô.

Gọi ngay