Qantas tạm ngừng bay phi đội A380 sau sự cố động cơ

Hãng hàng không lớn nhất Australia, Qantas, đã quyết định tạm ngừng tất cả các chuyến bay đối với siêu cơ Airbus A380 sau khi một chiếc A380 phải hạ cánh khẩn cấp vì trục trặc động cơ, mà hành khách cho biết kèm theo những tiếng nổ lớn cùng khói.

Chiếc Airbus A380 mang số hiệu QF32 – chở tổng cộng 459 người – đã gặp trục trặc với 1 trong số 4 động cơ ngay sau khi rời Singapore đi Sydney. Các quan chức Australia cho hay không ai trên máy bay bị thương.

Qantas, hiện vận hành 6 chiếc A380, đã thông báo tạm ngừng bay phi đội A380 hôm nay để chờ điều tra. “Chúng tôi sẽ ngừng tất cả các chuyến bay đối với A380 cho tới khi có đầy đủ các thông tin về chuyến QF32”, giám đốc điều hành của hãng Qantas Alan Joyce nói trước báo giới tại Sydney.

“A380 là loại máy bay lớn. Chúng tôi chưa từng gặp sự cố động cơ nào như vậy. Chúng tôi đang điều tra nghiêm túc vụ việc này vì đây là một sự cố động cơ nghiêm trọng”, ông Joyce nhấn mạnh.

Chưa từng xảy ra tai nạn chết người nào liên quan tới các máy bay A380 kể từ lần cất cánh lần đầu tiên năm 2005. Đây là loại máy bay chở khách thân thiện với môi trường nhất, yên tĩnh nhất và cũng là lớn nhất.

Hãng hàng không Singapore Airlines cho biết sẽ không dừng bay đối với phi đội A380 nhưng theo dõi tình hình.

“Đây có thể là sự cố nghiêm trọng nhất liên quan tới A380 kể từ khi nó bắt đầu thực hiện chuyến bay thương mại”, chuyên gia hàng không Tom Ballantyne kiêm phóng viên tạp chí Orient Aviation nói. “Cũng từng xảy ra vài trục trặc động cơ nhỏ nhưng chưa có vụ nào nghiêm trọng như thế này”.

Các máy bay A380 của hãng Qantas sử dụng các động cơ Rolls-Royce Trent 900. Chiếc gặp sự cố được chế tạo năm 2008.

Airbus thường bị chậm giao hàng đối với A380. Nhà sản xuất máy bay châu Âu hiện còn hơn 200 đơn đặt hàng đối với A380 và hiện 37 chiếc đang hoạt động trên khắp thế giới, theo thông tin của Airbus.

Hãng Qantas vốn tự hào về thành tích bay an toàn và chưa từng gặp một tai nạn chết người nào. Năm 2008, một vụ nổ trên không đã tạo ra lỗ thủng rộng bằng chiếc xe tải nhỏ trên một chiếc Boeing 747-400 của Qantas và các nhà điều tra an toàn hàng không Australia sau đó cho biết nguyên nhân của tai nạn là một bình oxy.

Hành khách nghe thấy tiếng nổ

Kênh truyền hình News Asia của Singapore cho hay chiếc QF32 đã bay vòng trên bầu trời Singapore để đốt nhiên liệu trước khi hạ cánh khẩn cấp.

Hành khách Christopher Lee nói với đài phát thanh ABC rằng mọi người trên khoang nghe thấy một tiếng nổ và có tiếng kêu lạch cạch trong cabin. “Một số hành khách sau đó đã cảnh báo phi hành đoàn rằng có một vụ nổ kèm theo khói. Máy bay đã bay vòng trên khoảng không của sân bay trong khoảng 1 tiếng”.

Một trong số các động cơ đã bị biến thành màu đen và vỏ đuôi máy bay bị mất tích.

“Sau khi nghe thấy một tiếng nổ, tôi đưa mắt ra ngoài và nhìn thấy một ngọn lửa nhỏ. Có thứ gì đó bị vỡ ở cánh trái”, hành khách quốc tịch Đức Ulf Waschbusch nói.

Anh Waschbusch cho biết thêm: “Mọi người trên máy bay đều rất bình tĩnh. Không ai gây ồn ào. Phi hành đoàn đã làm rất tốt và tôi cảm thấy rất an toàn. Qantas đã làm một việc tuyệt vời để giúp đảm bảo sự an toàn cho chúng tôi”.

Truyền hình Indonesia đã chiếu cảnh các mảnh vỡ của máy bay Qantas được phát hiện trên mặt đất tại đảo Batam của Indonesia. Rusdi, một nhân chứng tại Batam, nói với kênh truyền hình Metro TV: “Sau khi có tiếng nổ, máy bay vẫn bay nhưng khói xuất hiện từ một bên cánh”.

Gọi ngay