Sân bay Cát Bi có thể tăng quy mô gấp 10 lần

Sân bay Cát Bi có thể tăng quy mô gấp 10 lần

Theo kế hoạch điều chỉnh, Cảng hàng không Quốc tế Cát Bi (Hải Phòng) có thể đáp ứng 4 triệu hành khách mỗi năm, thay vì quy mô 350.000 hành khách hiện nay.

Tại cuộc họp chiều 6/7 tại Trụ sở Chính phủ, Bộ Giao thông vận tải đã báo cáo Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải về hiện trạng sân bay, nhu cầu đi lại hàng không của Hải Phòng, khu vực Đông Bắc Bộ và tính cần thiết trong việc điều chỉnh quy hoạch Cảng hàng không quốc tế Cát Bi.

Cát Bi là sân bay quốc tế tại của thành phố công nghiệp Hải Phòng, có lượng hành khách đi lại tăng trưởng trung bình 38,16% mỗi năm trong 6 năm qua, tốc độ tăng trưởng lớn nhất cả nước. Tuy nhiên, quy mô đường cất hạ cánh hiện chỉ đảm bảo yêu cầu khai thác các loại máy bay ATR 72, A320, B737-300 và đã khai thác 16 năm, có dấu hiệu xuống cấp.

Năm 2011, sản lượng hành khách qua Cát Bi đạt 631.000 lượt khách, cao hơn nhiều so với quy mô 350.000 khách năm khi xây dựng.

Trong bối cảnh nghiên cứu xây dựng Cảng hàng không quốc tế Hải Phòng trong giai đoạn hiện nay gặp nhiều khó khăn, năm 2011, Chính phủ đã đồng ý xây dựng mới đường cất hạ cánh số 2 và các hạng mục liên quan theo hình thức BT, nâng cấp Cát Bị trở thành Cảng hàng không cấp 4E, công suất đáp ứng 4 triệu hành khách một năm.

Trước tình hình này, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đồng ý về tính cần thiết việc điều chỉnh quy hoạch cũng như triển khai dự án nâng cấp quy mô, công suất phục vụ của Cảng Hàng không Cát Bi, phục vụ nhu cầu đi lại của người dân và phù hợp với tình hình mới.

Vì vậy, Bộ Giao thông vận tải sớm hoàn thiện, hoàn thiện các thủ tục để trình Thủ tướng xem xét, quyết định. Phó Thủ tướng lưu ý Bộ Kế hoạch và Đầu tư, UBND thành phố Hải Phòng xem xét, tính toán dự án tổng thể, các dự án thành phần và khả năng huy động các nguồn vốn, trong đó có hình thức BT.

Theo Chính phủ

Related posts