Sân bay đầu tiên ở Việt Nam dùng điện năng lượng mặt trời

Sân bay đầu tiên ở Việt Nam dùng điện năng lượng mặt trời

Đó sẽ là sân bay quốc tế Đà Nẵng, với dự án lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời trị giá 9,8 triệu USD do Tổng Công ty Cảng Hàng không miền Trung và Công ty Methis Environmental (Vương quốc Bỉ) thực hiện.

Sân bay đầu tiên ở Việt Nam dùng điện năng lượng mặt trời

Ngày 1/2, ông Phạm Văn Thanh, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Cảng Hàng không (HK) miền Trung (MAC) cho hay, để hướng tới một nhà ga HK xanh, đạt tiêu chuẩn quốc tế về môi trường, MAC đang hợp tác với Công ty Methis Environmental lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời công suất 2,5MW để cung cấp cho nhà ga mới cũng như tăng cường khả năng kiểm soát việc sử dụng điện.

Dự án này vừa được UBND TP Đà Nẵng cấp giấy phép đầu tư số 321043000158 ngày 15/1/2012 với tổng vốn đầu tư 9,8 triệu USD. Phía MAC cung cấp mặt bằng, còn Methis Environmental lắp đặt thiết bị, đảm bảo không gây ảnh hưởng đến cảnh quan của nhà ga mới, không làm hạn chế tầm nhìn của máy bay hạ, cất cánh… MAC sẽ mua lại điện của Methis Environmental với giá thấp hơn của EVN khoảng 5%.

“Hiện Methis Environmental đang khẩn trương hoàn tất các thủ tục tiếp theo để triển khai dự án. Theo kế hoạch tiến độ, dự án phải hoàn thành trong 6 tháng và dự kiến đưa vào khai thác từ ngày 15/7/2012. Sân bay quốc tế Đà Nẵng cũng sẽ là sân bay đầu tiên trong cả nước sử dụng hệ thống điện năng lượng mặt trời” ông Phạm Văn Thanh cho hay.

Theo infonet.vn

Related posts