Sân bay Phú Bài mở cửa trở lại sau sự cố bò tót

Sân bay Phú Bài mở cửa trở lại sau sự cố bò tót

Cảng Hàng không quốc tế Phú Bài (Thừa Thiên – Huế) bắt đầu hoạt động trở lại từ 16h40 hôm nay, sau hơn một ngày đình trệ vì bò tót xâm nhập. Nhà vận chuyển cũng đang nối lại các chuyến bay.

Đại diện Cảng vụ Hàng không miền Trung xác nhận với VnExpress.net con bò đã bị bắn thuốc mê và khống chế đưa ra khỏi phạm vi sân bay Phú Bài lúc hơn 16h30. Ít phút sau, sân bay đã hoạt động trở lại. Chú bò tót này được xác định đi từ rừng xuống.

Ông Ngô Hòa – Phó chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết sắp tới chú bò này sẽ được đem về Thảo Cầm Viên Sài Gòn nuôi dưỡng.

Trước đó, một con vật lạ xuất hiện tại tổ 11, phường Thủy Lương, thị xã Hương Thủy (Thừa Thiên – Huế) lúc 7h30 sáng 23/7. Theo mô tả của người dân địa phương, con vật này hình dáng giống con bò, nặng khoảng trên 1 tấn, lông đen tuyền, giữa trán có một chỏm lông màu trắng và có hai sừng lớn cong về phía trước.

Đến khoảng 13h cùng ngày, người dân phát hiện cụ Nguyễn Thị Thí, 85 tuổi, làng Lương Văn (phường Thủy Lương) tử vong, toàn thân tê cứng, quần áo nhiều chỗ bị rách nát. Trên phần đầu của nạn nhân có vết thương tương tự như bị trâu bò húc, xung quanh thi thể của nạn nhân có nhiều dấu chân giống của trâu bò. Tuy nhiên cơ quan công an vẫn chưa phát ngôn về nguyên nhân cái chết của bà cụ.

Sau đó, người dân lại phát hiện con vật lạ chạy thục mạng về phía sân bay Phú Bài và ẩn nấp trong khu vực bụi rậm ven rừng vành đai của sân bay. Cơ quan chức năng đã huy động lực lượng gồm kiểm lâm, công an, quân đội với số lượng gần 100 người chốt chặt tại các ngả đường vào sân bay để đảm bảo an toàn cho người dân và hành khách, đồng thời truy tìm con vật lạ.

Đến 12h trưa 24/7, lực lượng chức năng mới bắt đầu khoanh vùng nơi con vật trú ngụ. Ông Đỗ Chí Thành, Giám đốc Cảng Hàng không Phú Bài, cho biết vị trí của bò tót ở khu rừng vành đai của sân bay, cơ quan chức năng cố gắng tiếp cận bắn thuốc mê để khống chế con vật.

Để đảm bảo an toàn cho các chuyến bay đi và đến, Cảng hàng không Phú Bài đã ra quyết định hủy tất cả các chuyến bay trong ngày 24/7 đến 18h cùng ngày. 12 chuyến bay của Vietnam Airlines từ Huế đi Hà Nội và TP HCM phải điều chỉnh lịch trình, ảnh hưởng tới tới gần 1.800 hành khách. Nhiều người phải bắt xe ôtô vào Đà Nẵng để tiếp tục hành trình bay.

Vietnam Airlines cho biết sẽ bố trí cho hành khách của các chuyến bay này đi trong thời gian sớm nhất sau khi sân bay mở cửa trở lại. Hành khách có nhu cầu bay sớm qua sân bay Đà Nẵng sẽ được hãng hỗ trợ đổi hành trình miễn phí.

Cơ quan chức năng nhận định việc xuất hiện bò tót tại sân bay quốc tế Phú Bài, nơi cách xa rừng nguyên sinh, là hiện tượng lạ. Đặc biệt từ trước đến nay chưa ghi nhận loại cá thể bò tót nào tại khu vực rừng của tỉnh Thừa Thiên – Huế.

Tháng tư năm ngoái, sân bay Phú Bài phải ngừng hoạt động 1 tháng để nâng cấp.

Tính đến 11h ngày 24/7, do ảnh hưởng trực tiếp của bão số 4, đã có 8 chuyến bay của Vietnam Airlines từ Hà Nội, TP HCM đi Hong Kong, Quảng Châu và ngược lại phải điều chỉnh giờ khai thác 2-4 giờ đồng hồ, ảnh hưởng tới 870 khách. Hành khách của các chuyến bay này đã được hãng bố trí đi trên chuyến bay cùng ngày, khách nhỡ nối chuyến được bố trí sang chuyến bay ngày hôm sau.

Theo vnexpress

Related posts