Sân bay Tân Sơn Nhất sẽ có máy soi ngầm cho hành lý

Sân bay Tân Sơn Nhất sẽ có máy soi ngầm cho hành lý

Khi hành lý ra băng chuyền, hành khách có thể lấy và ra về chứ không phải đưa qua máy soi “nổi” như hiện nay nhờ hệ thống máy soi ngầm. Hải quan sân bay Tân Sơn Nhất sẽ dùng thiết bị này trong năm nay để kiểm tra hàng.

Thông thường, với các chuyến bay quốc tế về TP HCM, hành khách lấy hành lý sẽ phải đưa qua máy soi có nhân viên hải quan ngồi trước màn hình quan sát. Quy trình này được gọi là soi bằng máy soi “nổi” và mất khá nhiều thời gian.

“Dự kiến, trong năm nay, sân bay sẽ có máy soi ngầm, tức là khi hành lý ra băng chuyền thì đã được kiểm tra xong, không phải đưa qua máy soi “nổi” như hiện nay”, đại diện hải quan sân bay cho biết.
Thời gian tới, hành khách không phải đưa hành lý qua máy soi

Theo hải quan sân bay, năm nay đơn vị này sẽ trang bị thêm nhiều camera theo dõi được lắp đặt tại sân bay nhằm quản lý rủi ro. Báo cáo tổng kết năm 2011 của hải quan cửa ngõ hàng không phía Nam cho biết, năm 2011 cơ quan này phát hiện 720 vụ vi phạm, tăng gần 56% so với 2010. Trị giá hàng vi phạm là gần 37 tỷ đồng, số tiền phạt thu được là hơn 1,8 tỷ đồng.

Năm 2011, sân bay Tân Sơn Nhất cũng phát hiện nhiều vụ vận chuyển ma túy, súng, tài liệu phản động, quân trang quân dụng ra vào Việt Nam. Riêng hai vụ điển hình vận chuyển ma túy vào tháng 7 và tháng 10, hải quan đã phát hiện 7,2 kg.

8 vụ vận chuyển vũ khí, đạn dược cũng bị “soi” khi qua Tân Sơn Nhất. Như ngày 11/4/2011 hành khách Lu Chun Hsien mang một khẩu súng ngắn, một hộp tiếp đạn; vụ nhập cảnh 88 quần áo là quân trang quân dụng Mỹ của hành khách Alexander Hien (quốc tịch Mỹ)… Về ngoại tệ, sân bay phát hiện 10 vụ xuất nhập cảnh vượt mức quy định.

Theo vnexpress

Related posts