Siêu cơ A380 bị nổ động cơ có thể do lỗi thiết kế

Siêu cơ A380 bị nổ động cơ có thể do lỗi thiết kế

Hãng hàng không Australia Qantas cho hay sự cố động cơ khiến một máy bay A380 của hãng phải hạ cánh khẩn cấp ở Singapore ngày 4/11 có thể là do lỗi thiết kế.

Vụ nổ động cơ giữa không trung hôm qua, khiến các mảnh vỡ rơi xuống một hòn đảo của Indonesia, là sự cố lớn nhất cho tới nay liên quan tới Airbus A380 kể từ khi chiếc máy bay chở khách lớn nhất thế giới được đưa vào sử dụng từ năm 2007.

Sự cố cũng khiến Qantas phải tạm ngừng bay phi đội A380 và các hãng hàng không khác phải kiểm tra lại các siêu cơ của mình.
“Chúng tôi tin rằng đây nhiều khả năng là do lỗi thiết kế hoặc vật liệu”, Alan Joyce, giám đốc điều hành Qantas nói trong một cuộc họp báo tại Sydney.

1 trong 4 động cơ của chiếc A380 mang số hiệu QF32 đã bị trục trặc ngay sau khi cất cánh tại sân bay Changi của Singapore. Máy bay đã phải quay trở lại và hạ cánh khẩn cấp. Phi cơ chở 440 hành khách và 26 thành viên phi hành đoàn.

Qantas sau đó đã tạm ngừng phi động gồm 6 chiếc A380 để chờ kiểm tra an toàn và quá trình này dự kiến mất từ 24-48 giờ mới hoàn thành. “Nếu không phát hiện vấn đề gì sau các cuộc kiểm tra này, A380 sẽ nối lại hoạt động”, ông Joyce nói thêm.

Ông Joyce cho biết còn quá sớm để nói chính xác nguyên nhân của sự cố vì cuộc điều tra đang được tiến hành nhưng vụ nổ động cơ “là một vấn đề máy móc” chứ không phải vấn đề bảo dưỡng đối với chiếc máy bay mới 2 năm tuổi.

Cục an toàn vận tải Australia ngày 5/11 cho biết không có dấu hiệu cố tình gây hại trong sự cố hôm qua.

Hãng hàng không Singapore Airlines ngày 4/11 cũng đưa lệnh ngừng bay với phi đội A380 sau sự cố của Qantas nhưng đã cho phép bay trở lại vào hôm nay.

Quyết định của Singapore Airlines đối với 11 siêu cơ – phi đội A380 lớn nhất thế giới sau hãng hàng không Emirates – sẽ là
Airbus A380

* Máy bay chở khách lớn nhất thế giới, với 2 tầng, thân rộng
* Có thể chở tới 800 hành khách
* Có thể bay chặng đường dài 15.200 km
* Thực hiện chuyến bay thương mại đầu tiên tháng 10/2007
* Dài 73m
* Sải cánh 80m
* Các hãng khai thác hiện thời (động cơ Rolls-Royce): Qantas (6 chiếc); Singapore (11 chiếc); Lufthansa (3 chiếc)
* Các hãng khai thác hiện thời (động cơ Engine Alliance): Air France (4 chiếc); Emirates (13 chiếc)

một tín hiệu vui cho Airbus và nhà chế tạo động cơ Rolls-Royce, vốn đã mất hơn 1,5 tỷ USD giá trị trên thị trường hôm qua.
Hãng hàng không Đức Lufthansa cho biết đã không cho một chiếc A380 cất cánh từ Frankfurt đi Johannesburg do không đủ thời gian để kiểm tra động cơ trước khi bay.

Hãng chế tạo động cơ máy bay Rolls-Royce đã ra tuyên bố yêu cầu các hãng khai thác – Qantas, Singapore và Lufthansa – kiểm tra tất cả các máy bay A380 đang sử dụng động cơ Trent 900 – cùng động cơ với chiếc gặp sự cố hôm qua. Những chiếc A380 khác – được Air France và Emirates đang vận hành – dùng động cơ khác.

Động cơ thứ 2 cũng có vấn đề

Các hành khách cũng cho biết rằng một động cơ thứ 2 trên chiếc máy bay Qantas đã không đóng lại khi máy bay chạm đường băng, làm nảy sinh những lo sợ rằng nó có thể đốt cháy nhiên liệu rò rỉ từ động cơ bị hỏng.

Giám đốc điều hành Qantas Alan Joyce xác nhận rằng một động cơ khác cũng không đóng lại sau khi hạ cánh. Nhưng ông Joyce nói thêm rằng đây đông cơ thứ 2 có thể bị ảnh hưởng bởi sự cố động cơ thứ nhất. “Chúng tôi vẫn đang điều tra điều đó”, ông Joyce nói.
Các hành khách cho biết sau khi hạ cánh họ được cảnh báo về các mối nguy hiểm khi sử dụng các thiết bị điện tử, trong khi các nhân viên cứu hỏa phun nước vào chiếc máy bay đang rò rỉ nhiên liệu từ một lỗ thủng trên cánh.

Related posts