Siêu máy bay Dreamliner chưa thể chở khách trong năm 2010

Hãng Boeing cho biết sẽ phải hoãn đợt giao hàng đầu tiên cho chiếc 787 Dreamliner cho tới đầu năm 2011.> Siêu máy bay thương mại Dreamliner cất cánh / Nội thất dành cho doanh nhân của siêu máy bay Dreamliner

Khách hàng của hãng hàng không Nhật All Nippon Airways sẽ là những người đầu tiên được bay với chiếc Dreamliner vào đầu năm tới, chậm 2 năm so với dự kiến.

Việc trì hoãn lần này xảy ra sau khi hãng hãng Rolls-Royce, nhà sản xuất động cơ cho Dreamliner, cho rằng họ cần nhiều thời gian hơn để cho việc kiểm tra tình trạng thiết bị trong những điều kiện khắc nghiệt nhất có thể xảy ra. Do đó, Boeing hy vọng All Nippon có thể nhận được chiếc 787 đầu tiên vào khoảng tháng 2/2011.

787 Dreamliner hiện được sản xuất tại nhà máy của Boeing tại Seattle được coi là một trong những dự án tốn kém và phức tạp nhất của hãng này từ trước đến nay. Bằng việc sử dụng hợp kim carbon để chế tạo thân máy bay, nhà sản xuất kỳ vọng Dreamliner sẽ nhẹ hơn, bay nhanh hơn và thải ra ít CO2 hơn so với những máy bay cùng cỡ.

Điều này khiến 787 trở nên đắt khách ngay từ khi chưa ra đời. Riêng hãng All Nippon đã đặt Boeing 55 chiếc và hy vọng sẽ nhận được 8 chiếc vào cuối tháng 3 tới. “Sau thành công của những chuyến bay thử, chúng tôi thực sự thất vọng khi khổng thể nhận máy bay đúng hạn”, người phát ngôn của All Nippon cho biết.

Theo hãng tin BBC, trong danh sách chờ đợi 787 Dreamliner hiện còn có cả hãng hàng không Australia Qantas. Hãng này hy vọng sẽ nhận được 50 chiếc đầu tiên vào giữa năm 2012. Tuy nhiên, với tốc độ sản xuất của Boeing hiện nay, điều này khó thành hiện thực.

Gọi ngay