Southwest Airlines mua AirTran với giá 1,4 tỷ USD

Ngày 27/9, hãng hàng không Southwest cho biết đã nhất trí mua lại đối thủ AirTran với giá 1,4 tỷ USD

Với thương vụ này, Southwest sẽ chiếm một thị phần lớn hơn ở khu vực Đông Bắc và Atlanta – trung tâm đi lại nhộn nhịp nhất ở Mỹ. Ngoài ra, nó cũng sẽ giúp Southwest mở rộng các đường bay quốc tế tới Mexico và khu vực Caribean.

Hiện nay, Southwest là hãng hàng không lớn thứ tư ở Mỹ xét về mức độ lưu lượng các chuyến bay. Dự kiến thương vụ này sẽ kết thúc trong nửa đầu của năm tới sau khi nhận được sự chấp thuận của cổ đông hai hãng và cơ quan điều phối liên bang.

Southwest và AirTran cho biết hãng hàng không mới sau khi sáp nhập sẽ hoạt động ở hơn 100 sân bay khác nhau và phục vụ hơn 100 triệu hành khách.

Các nhà phân tích cho rằng với việc sáp nhập của hai hãng hàng không nói trên, các hành khách ở những thành phố nhỏ tại Mỹ sẽ có nhiều sự lựa chọn hơn đối với các chuyến bay hay quá cảnh. Điều này có nghĩa là hành khách có nhiều cơ hội hơn để tránh tình trạng chuyến bay bị chậm hay bị hủy.

Ngoài ra, Southwest còn cho biết hãng này sẽ giảm các chi phí cước hành lý của AirTran khi mà thương vụ kết thúc. Hiện nay, AirTran tính phí 20 USD cho kiện hành lý kiểm tra thứ nhất và 25 USD cho kiện thứ hai.

Hãng AirTran được thành lập năm 1992 với tên gọi ban đầu là ValuJet Airlines sau đó đổi thành tên như hiện nay sau vụ tai nạn của chuyến bay số 592 tại Florida khiến 110 người thiệt mạng.

Đây là thương vụ mới nhất trong làn sóng sáp nhập của ngành công nghiệp hàng không. Trước đó, các cổ đông của hai hãng hàng không United Airlines và Continental Airlines ngày 17/9 đã nhất trí thông qua việc sáp nhập để trở thành hãng hàng không lớn nhất trên thế giới.

Gọi ngay