Southwest củng cố vị trí hãng hàng không giá rẻ số 1 ở Mỹ

Mới đây, South-west Airlines, hãng hàng không giá rẻ lớn nhất Mỹ đã đạt được thoả thuận mua lại AirTran, một hãng hàng không giá rẻ khác của Mỹ với giá 1,4 tỷ USD.

Đây không phải là vụ mua bán và sáp nhập (M&A) lớn trong ngành hàng không dân dụng Mỹ, song lại có ảnh hưởng rất lớn đến phân khúc bay giá rẻ ở thị trường này. Nhờ vụ mua lại này mà Southwest củng cố một cách vững chắc hơn vị thế số 1 trong phân khúc bay giá rẻ ở Mỹ.

Nhiều chuyên gia hàng không nhận xét, trong thời gian gần đây, hoạt động M&A trong lĩnh vực hàng không ở Mỹ sôi động hơn bất cứ thị trường nào trên thế giới. Cụ thể, trong 10 năm qua, đã có 5 vụ M&A lớn. Trong số các hãng hàng không có “máu mặt” ở Mỹ chỉ còn lại American Airlines, US Airways, JetBlue và Alaska Airlines là tạm thời “án binh bất động”, chưa tham gia vào hoạt động M&A.

Ngày 3/10 vừa qua, United Airlines và Continental Airlines, hai hãng hàng không hàng đầu của Mỹ đã thông báo hoàn tất mọi thủ tục liên quan tới việc sáp nhập để chính thức cho ra đời hãng hàng không lớn nhất thế giới với tên gọi United Continental Holdings, Inc. Kể từ nay, các cổ phiếu phổ thông của United Continental Holdings, Inc. được giao dịch trên thị trường chứng khoán New York (Mỹ) dưới ký hiệu UAL.

Có trụ sở chính đặt tại Chicago, United Continental Holdings, Inc. (thông qua 28 hãng hàng không thành viên) mỗi ngày thực hiện hơn 21.200 chuyến bay đến 1.172 sân bay ở 181 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Trở lại với trường hợp Southwest. Sau khi hoàn tất mọi thủ tục liên quan đến vụ mua lại AirTran (dự kiến trong quý I/2011), Southwest cũng không thể nào bì được với “đại gia” United Continental. Song trong số các hãng hàng không giá rẻ trên thế giới, khỏi phải bàn cãi, Southwest là số 1 trên mọi phương diện.

Hãng hàng không mới sẽ có trụ sở chính ở Dallas (bang Texas) với khoảng 43.000 nhân viên, thực hiện các chuyến bay đến hơn 100 thành phố ở Mỹ và nước ngoài, dự kiến sẽ chở hơn 120 triệu lượt hành khách/năm. Trên giấy tờ, Southwest hiện có đội bay gồm 685 chiếc máy bay hoàn toàn do Tập đoàn Boeing sản xuất, trong đó có 401 chiếc Boeing B737-700. Chỉ xét riêng về số lượng máy bay, các hãng hàng không giá rẻ có tiếng ở châu Á như Jetstar hay AirAsia, hoặc ở châu Âu như easyJet hay Ryanair còn thua rất xa Southwest.

Xét theo số lượng chuyến bay, Southwest đứng thứ 4 ở Mỹ, sau các hãng hàng không United  Continental, Delta Air Lines và American Airlines.

Ông Dave Barger, CEO JetBlue, hãng hàng không giá rẻ lớn thứ hai ở Mỹ tỏ ra lo ngại trước đối thủ trực tiếp (là Southwest) vốn đã mạnh, nay càng mạnh hơn. Tuy nhiên, ông này vẫn nói cứng là “sẽ tiếp tục hoạt động như cũ, không cần đến hoạt động M&A”.

Ông Gary Kelly, Giám đốc CEO Southwest cho biết, với việc mua lại AirTran, Southwest có ngay 3 cái lợi lớn có thể khai thác luôn.

Thứ nhất, tiếp thu cơ sở của AirTran ở sân bay Atlanta (bang Georgia) một trong những trung tâm vận chuyển hành khách bằng đường hàng không nhộn nhịp vào bậc nhất nước Mỹ mà Southwest chưa có mặt.

Thứ hai, có thêm cơ hội bay đến nhiều thành phố nhỏ (sử dụng đường bay sẵn có của AirTran) mà các hãng hàng không lớn “không thèm” để ý đến.

Thứ ba, thừa hưởng cả một số đường bay quốc tế của AirTran tới một số nước vùng Caribê và Mexico.

“Đấy là chưa kể hai hãng có ít đường bay trùng nhau. Theo tính toán, đến năm 2013, chúng tôi sẽ tiết kiệm được khoảng 400 triệu USD/năm. Đó là khoản tiền không nhỏ vào thời buổi làm ăn khá chật vật như hiện nay”, ông Gary Kelly nói.

Có một điều tưởng như nghịch lý mà lại là sự thật, đó là hai hãng hàng không giá rẻ, khai thác cùng một đường bay, sau khi sáp nhập thì giá vé lại không rẻ hơn mà rất có thể lại có phần đắt hơn. Lý do hết sức đơn giản và dễ hiểu là… không có cạnh tranh. Chính vì vậy, đã có ý kiến là cơ quan chức năng Mỹ có nhiệm vụ phải buộc hãng hàng không mới này có những cam kết nhất định về giá vé.

Thực ra, Southwest đã có tiếng trong làng hàng không giá rẻ Mỹ về tính chơi trội và có nhiều  chiêu “câu khách” độc đáo. Chẳng hạn, khách đi máy bay của Southwest không bị tính cước hành lý đi kèm, trong khi ví dụ AirTran thu 20 USD với hành lý đầu tiên, 25 USD với túi hành lý thứ hai… Một số hãng hàng không giá rẻ khác thậm chí thu còn cao hơn. Chưa hết, máy bay của Southwest chỉ đồng loạt một hạng duy nhất, không phân chia hạng thương gia hay phổ thông (economy)…

Năm ngoái, Southwest theo đuổi việc mua lại Frontier Airlines (lúc đó đang ở bờ vực phá sản), song bất thành. Cuối cùng, Frontier Airlines rơi vào tay Republic Airways Holdings.

Trong quý II/2010, lợi nhuận thuần của  Southwest Airlines đạt 112 triệu USD, tăng khá so với con số 91 triệu USD của quý II/2009, trong khi doanh thu là 3,17 tỷ USD, tăng 21,1% (2,62 tỷ USD). Cổ phiếu của AirTran và Southwest đều tăng liên tục mấy phiên gần đây. Điều này cho thấy giới đầu tư tỏ ra ưng ý với vụ sáp nhập này.

Gọi ngay