Suýt bị động cơ máy bay nghiền nát vì xé rào vào sân bay

Tối 14-10, nguồn tin từ Cục Hàng không VN cho biết, một người dân đã suýt bị hút vào cánh quạt động cơ máy bay khi chuyến bay chuẩn bị ra đường băng.

Theo đó, chiều tối cùng ngày, chuyến bay số hiệu VN 1600 (của Vietnam Airlines) đang chuẩn bị lăn bánh tại sân bay Buôn Ma Thuật đi Hà Nội, bỗng nhiên có một người dân leo rào lọt vào sân bay và chạy cắt qua máy bay sang phía động cơ bên phải.

Lúc đó cánh quạt động cơ đang quay nên đã hút người này. Theo thông tin ban đầu, rất may người bị cánh quạt hút chỉ bị thương nhẹ do cơ trưởng tắt động cơ kịp thời và thông báo cho nhà chức trách sân bay xử lý. Các cơ quan chức năng kiểm tra động cơ trong nhiều giờ liền. Chuyến bay phải hoãn khoảng 3 giờ.

Trước đây, tại một số sân bay nội địa đã từng xảy ra tình trạng tương tự. Ngày 29-6 vừa qua, chuyến bay của VNA từ TPHCM chuẩn bị hạ cánh xuống sân bay Phú Quốc, bỗng kiểm soát viên không lưu phát hiện có một người chạy cắt ngang đường băng (tại vị trí gác số 4).

Chiếc máy bay ATR phải bay lại và hạ cánh muộn hơn so với giờ quy định. Tương tự tại sân bay Chu Lai, ngày 25-5, máy bay của VNA bay từ Nội Bài đi Chu Lai chuẩn bị hạ cánh thì an ninh phát hiện một người đi thơ thẩn dọc đường băng. An ninh đã bắt giữ người này kịp thời và máy bay hạ cánh an toàn.

Thậm chí, máy bay chuẩn bị cất cánh, nhà chức trách sân bay phải cắt cử người canh chừng kẻo trâu, bò lao vào. Trên thế giới từng xảy ra không ít trường hợp vì lơ đễnh, kỹ sư máy bay đã bị cánh quạt động cơ hút vào nghiền tan xác.

Khuất Hường (Theo Tienphong.vn)

Gọi ngay