Tôi đang là sinh viên năm cuối (22 tuổi). Tháng 7 tôi ra trường và muốn sang Úc chơi. Tôi có bạn người bản xứ tại Úc và bạn ấy sẽ trả toàn bộ chi phí chuyến đi tôi. Xin hỏi các thủ tục xin cấp visa, tôi có thể ở lại Úc tối đa bao nhiêu tháng?
Bạn tôi sẽ làm các giấy tờ cần thiết (chứng minh tài chính, thư mời… ) và gửi sang Việt Nam cho tôi, sau đó tôi mang đến Đại sứ quán Úc tại Việt Nam để xin cấp visa có đúng không? Mong được tư vấn. Cảm ơn. Bui Thu Trang (trang.jaycho… @… )

============

– Trả lời:
Trường hợp của bạn có thể xin thị thực đi thăm Úc theo diện thị thực 600, diện dành cho những đương đơn muốn đi Úc với mục đích du lịch hoặc công tác ngắn hạn. Mục đích du lịch bao gồm đi nghỉ, đi thăm bạn bè hoặc người thân hay tham gia các hoạt động giải trí khác. Các hoạt động công tác ngắn hạn có thể bao gồm đi dự hội thảo, tham gia đàm phán hay khảo sát thị trường.

Tuy nhiên, việc ở lại Úc bao lâu là do lịch trình chuyến thăm Úc cụ thể của bạn, theo tôi bạn không nên đưa ra mức thời gian rộng quá, chỉ nên đưa ra thời gian phù hợp cho lịch trình du lịch của bạn.

Bạn nên chuẩn bị hồ sơ mà tôi liệt kê dưới đây và nộp trước 4 tuần trước ngày muốn đi Úc. Tất cả những giấy tờ được các cơ quan có thẩm quyền cấp mà không viết bằng tiếng Anh phải có bản dịch tiếng Anh có chứng thực đính kèm (trừ một số ngoại lệ nêu trong danh mục) hoặc việc dịch thuật phải do các cơ quan được phép dịch thuật các loại giấy tờ thực hiện.

Thành phần hồ sơ chung:

• Một tấm ảnh cỡ hộ chiếu (4cm x 6cm) cho mỗi đương đơn. Ảnh chụp không được quá 6 tháng;

• Tờ khai chi tiết về thân nhân được điền đầy đủ thông tin bao gồm cả ngày tháng năm sinh, tải về ở đây.

• Hộ chiếu còn hiệu lực và bản sao trang hộ chiếu có chi tiết cá nhân của đương đơn.

• Bản sao công chứng chứng minh nhân dân (không cần dịch sang tiếng Anh).

• Bản gốc sơ yếu lý lịch nêu rõ các chi tiết liên quan đến trình độ học vấn và quá trình công tác của bạn do chính quyền địa phương hoặc cơ quan nơi quý vị công tác xác nhận. Bản sơ yếu lý lịch không quá 6 tháng.

• Bản sao công chứng tất cả các trang sổ hộ khẩu hiện tại (không cần dịch sang tiếng Anh).

• Bản sao công chứng giấy khai sinh.

• Bản sao công chứng bằng chứng về tình trạng hôn nhân hiện tại ví dụ giấy đăng ký kết hôn, quyết định ly hôn, giấy chứng tử.

• Nếu bạn đang đi làm, cung cấp chi tiết về việc làm của quý vị (hợp đồng lao động), bao gồm chức danh, thu nhập, địa chỉ, điện thoại nơi làm việc và giấy nghỉ phép được cơ quan phê duyệt.

• Nếu bạn sở hữu doanh nghiệp riêng, nộp giấy đăng ký kinh doanh và thông báo thuế thu nhập của bạn và/hoặc của doanh nghiệp của năm trước đó (không cần dịch sang tiếng Anh).

• Bằng chứng chứng minh bạn có đủ khả năng tài chính để trang trải mọi chi phí cho thời gian dự kiến ở tại Úc. Bằng chứng này có thể bao gồm sao kê ngân hàng, sao kê thẻ tín dụng thể hiện số dư hiện có… Bạn cũng cung cấp bằng chứng về nguồn thu nhập (không cần dịch sang tiếng Anh).

Nếu người bạn đi thăm ở Úc hay một tổ chức/cá nhân khác chi trả cho chuyến đi của bạn, vui lòng cung cấp bằng chứng về tình hình tài chính (bao gồn thu nhập) của cá nhân/tổ chức đó và một tờ tường trình nêu rõ cá nhân/ tổ chức đó mong muốn chi trả cho chi phí chuyến đi Úc của bạn.

• Nếu bạn đang đi học, bằng chứng cho thấy bạn đang đi học.

Đối với đương đơn xin đi theo mảng du lịch cần thêm:

• Bạn điền đầy đủ thông tin, ký tên và ghi rõ ngày tháng vào mẫu đơn 1419, tải về ở đây.

• Đối với đương đơn mang hộ chiếu ngoại giao hoặc công vụ:

o Chỉ nộp bản sao hộ chiếu;

o Thư mời của công ty hay tổ chức có trụ sở ở Úc;

o Công hàm của Bộ phận Lãnh sự của Bộ Ngoại giao ở Hà Nội hay Sở Ngoại vụ TP.HCM hoặc Đại sứ quán/Lãnh sự quán chủ quản cho phép đương đơn sử dụng hộ chiếu ngoại giao/công vụ.

• Đối với tất cả các đương đơn khác, tùy vào mục đích chuyến đi có thể nộp thêm:

o Bằng chứng về lý do thăm Úc với mục đích công tác và các hoạt động định làm ở Úc, ví dụ như:

+ Thư mời từ tổ chức chủ quản ở Úc

+ Chi tiết đăng ký hội thảo

+ Thư của cơ quan nơi quý vị công tác nêu rõ lý do chuyến đi

+ Lịch trình chuyến đi cùng chi tiết liên lạc của các đối tác kinh doanh liên quan.

+ Bằng cấp giáo dục và chứng chỉ nghề nghiệp.

+ Chi tiết của các giao dịch đã tiến hành với các doanh nhân và tổ chức đối tác ở Úc.

+ Chứng từ cho thấy cơ quan nơi bạn công tác là một doanh nghiệp hiện đang hoạt động như đăng ký doanh nghiệp hay báo cáo thường niên.

Từ những liệt kê trên, tùy vào mục đích chuyến đi của bạn cũng như các giấy tờ bạn có để nộp xin thị thực diện 600.

Lệ phí thị thực diện 600 là 115 Australian Dollars, lệ phí có thể nộp tiền mặc bằng đồng Việt Nam.

Hồ sơ nộp tại Trung tâm tiếp nhận hồ sơ xin thị thực Úc của Tổ Chức Di Cư Quốc Tế (IOM) Việt Nam. Cao Ốc PDD, 162 Pasteur, Lầu 8, Quận 1, TP.HCM. (Cho các đương đơn cư trú ở Đà Nẵng hoặc các vùng từ Đà Nẵng trở vào phía Nam)

Chúc bạn thành công.

Luật sư HUỲNH VĂN NÔNG
(www.shlaw.vn)

Liên hệ vé máy bay: (08) 7 303 1818