TTO – * Tôi được một tạp chí phát hành tại Mỹ mời nhận giải thưởng cuộc thi viết truyện ngắn do tạp chí này tổ chức tháng 11-2013. Tôi có thư mời để nhận giải thưởng ấy. Tôi muốn đi nhận giải thưởng, sau đó ở lại Mỹ khoảng 2 tuần để du ngoạn, thăm bà con.

Vậy tôi nên xin loại visa nào? Có nên xin visa du lịch cho tiện lợi? Mong được chuyên mục tư vấn. Thân kính. Pham Hon (honvi2000@… )

– Trả lời:

Theo hướng dẫn tại website của Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam (xem tại đây), trường hợp ông nhập cảnh vào Hoa Kỳ dạng hội thảo, hội nghị nên sẽ làm thủ tục xin visa du lịch Mỹ (B1/B2).

Điều kiện quan trọng để xin được loại visa này là ông phải chứng minh cho nhân viên lãnh sự:

+ Ông có ràng buộc chặt chẽ với nơi cư trú ở trong nước mà ông không có ý định từ bỏ.

+ Chuyến đi Hoa Kỳ của ông là chuyến đi ngắn hạn và ông sẽ rời khỏi Hoa Kỳ sau khi kết thúc chuyến thăm này.

+ Ông có nguồn tài chính đầy đủ để chi trả mọi chi phí liên quan dến chuyến thăm và quay trở về.

Về thủ tục, ông tiến hành các bước như sau:

Bước 1 – Ông vào website của Bộ phận lãnh sự thuộc Bộ Ngoại Giao Mỹ (tại đây) để điền mẫu đơn trực tuyến DS-160. Sau khi điền hoàn tất, trang web sẽ trả về cho ông phần xác nhận (confirmation page) và mã số hồ sơ (ID number). Ông sẽ in phần xác nhận và mã số này để tiến hành nộp hồ sơ và đóng phí.

Bước 2 – Đóng phí: Lệ phí xét đơn là 140 Đô la Mỹ, không được hoàn trả và có thể đóng tại ngân hàng Citibank tại Hà Nội (số 17 Ngô Quyền) hoặc Citibank tại TP.HCM (Tòa nhà Citibank Sun Wah, tầng trệt, 115 Nguyễn Huệ, Quận 1).

Bước 3 – Chuẩn bị hồ sơ:

(a) Hộ chiếu riêng của ông, còn hiệu lực trên 6 tháng.

(b) Ảnh chụp 5cm x 5cm được chụp trong vòng không quá 6 tháng (mang theo ảnh khi đi phỏng vấn)

(c) Sơ yếu lý lịch chi tiết để cung cấp các thông tin về tình trạng sinh sống, học tập hiện tại của ông.

(d) Các hồ sơ có liên quan khác: thông thường sẽ gồm các giấy tờ nhằm chứng minh các vấn đề sau:

+ Hành trình chuyến đi đến Mỹ thật cụ thể và chi tiết, bao gồm tên địa điểm, địa chỉ và số điện thoại liên hệ.

+ Thư mời của cơ quan mời ông đi.

+ Hồ sơ chứng minh tài chính cho chuyến đi:

• Tình trạng tài chính của ông: sổ tiết kiệm ngân hàng, bảng lương, hoặc bất kỳ bằng chứng về tất cả thu nhập, tài sản của ông tại Việt Nam;

• Tài trợ từ cơ quan mời ông đi: Mẫu đơn Bảo trợ Tài chính, giấy khai thuế, giấy xác nhận tài khoản ngân hàng…

+ Các thông tin chứng minh ông có ràng buộc chặt chẽ tại Việt Nam và sẽ quay trở về sau chuyến đi: các mối quan hệ xã hội, gia đình tại Việt Nam (nên kê khai thật chi tiết).

+ Các hồ sơ cần thiết khác (tùy theo hoàn cảnh thực tế của ông và theo yêu cầu của viên chức lãnh sự).

Bước 6 – Đăng ký trực tuyến lịch hẹn phỏng vấn tại Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội (tại đây), hoặc tại Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP.HCM (tại đây) tùy thuộc địa điểm nào thuận tiện hơn.

Bước 7 – Trực tiếp mang hồ sơ đến Lãnh sự quán để dự phỏng vấn, phải có bố mẹ đi kèm tới cuộc phỏng vấn và mang theo giấy hẹn phỏng vấn đã đặt trên mạng.

Trường hợp của ông, theo tôi khả năng xin được visa không cao lắm, do ông chưa từng đi nước ngoài, và không có nhiều sự ràng buộc tại Việt Nam (không công tác ổn định tại bất kỳ cơ quan nào trong nước, không có bất động sản và các tài sản có giá trị tại Việt Nam). Tuy nhiên, kết quả xin visa còn tùy thuộc vào khả năng thuyết phục của ông đối với nhân viên lãnh sự.

Chúc ông may mắn.