TTO – * Hiện tôi đã có visa Mexico (loại visa công tác) nhưng chuyến bay của tôi quá cảnh tại Mỹ và tôi muốn ra ngoài gặp người thân một chút. Xin hỏi, với visa quá cảnh tôi có được nhập cảnh tại sân bay Mỹ và có thể đi ra ngoài trong khi chờ chuyến bay tiếp qua Mexico?

Mong được tư vấn. Xin cảm ơn.

– Trả lời:

Bạn có thể xin visa quá cảnh vào Hoa Kỳ theo diện B-1/B-2 trên đường đi Mexico, về nguyên tắc việc visa quá cảnh không khách gì với visa du lịch thông thường. Tuy nhiên, khả năng được cấp visa rất cao vì bạn chỉ quá cảnh rồi đi trong thời gian ngắn và bạn đã có lịch trình và vé máy bay đến và đi từ Hoa Kỳ.

Bạn phải trình visa nước đến (Mexico) cho viên chức lãnh sự và vé máy bay có quá cảnh ở Hoa Kỳ (nếu có).

Chúng tôi giới thiệu thủ tục chung của một visa du lịch để bạn tham khảo:

Về nguyên tắc, viên chức lãnh sự sẽ hiểu rằng bạn xin visa vào Mỹ là có ý định ở lại nước Mỹ nên không cấp visa. Do vậy, bạn cần chứng minh rằng bạn không có ý định ở lại Mỹ, bằng các mối ràng buộc về tài sản và thân nhân ở Việt Nam, những mối ràng buộc này có thể chứng minh bạn trở lại Việt Nam sau chuyến đi.

Theo hướng dẫn tại website của Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam, bạn sẽ làm thủ tục xin visa du lịch Mỹ (ký hiệu B-2) với thủ tục như sau:

(i) Quy trình và hồ sơ:

Bước 1 – Bạn vào website của Bộ phận lãnh sự thuộc Bộ Ngoại Giao Mỹ (tại đây) để điền mẫu đơn trực tuyến DS-160. Sau khi điền hoàn tất, trang web sẽ trả về cho bạn phần xác nhận (confirmation page) và mã số hồ sơ (ID number). Bạn sẽ in phần xác nhận và mã số này để tiến hành nộp hồ sơ và đóng phí.

Bước 2 – Đóng phí: Lệ phí xét đơn là 140 USD, không được hoàn trả và có thể đóng tại ngân hàng Citibank, 17 Ngô Quyền, Hà Nội. Bạn phải mang theo một bản sao hộ chiếu còn hiệu lực khi đến đóng lệ phí và Citibank chỉ chấp nhận tiền USD tiền mặt.

Bước 3 – Chuẩn bị hồ sơ:

(a) Hộ chiếu còn hiệu lực.

(b) Trường hợp trước đây bạn đã từng du lịch Mỹ hoặc các nước khác (trong vòng 5 năm trở lại đây), bạn sẽ cần cung cấp thông tin về thời gian các chuyến đi này.

(c) Sơ yếu lý lịch để cung cấp các thông tin về tình trạng học tập, làm việc hiện tại của bạn.

(d) Các hồ sơ có liên quan khác: thông thường sẽ gồm các giấy tờ nhằm chứng minh các vấn đề sau:

+ Hồ sơ cho thấy chuyến đi Mỹ của bạn là một chuyến đi ngắn hạn và bạn sẽ rời nước Mỹ sau khi kết thúc chuyến đi.

+ Hồ sơ chứng minh tài chính cho chuyến đi

+ Các thông tin chứng minh bạn có ràng buộc chặt chẽ tại Việt Nam và sẽ quay trở về sau chuyến đi: các giấy tờ chứa đựng thông tin về nghề nghiệp, trình độ học vấn, các mối quan hệ xã hội hoặc gia đình, và tài sản cá nhân của bạn (nên kê khai thật chi tiết).

+ Các hồ sơ cần thiết khác (tùy theo hoàn cảnh thực tế của bạn và theo yêu cầu của viên chức lãnh sự).

Bước 4 – Đăng ký trực tuyến lịch hẹn phỏng vấn tại Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội (tại đây), hoặc tại Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP.HCM (tại đây).

Bước 5 – Trực tiếp mang hồ sơ đến Lãnh sự quán để dự phỏng vấn.

Nếu đơn xin visa được chấp thuận, bạn sẽ được nhận lại hộ chiếu cùng visa thông qua dịch vụ chuyển phát nhanh EMS, thông thường trong vòng 3 ngày làm việc. Lệ phí chuyển phát nhanh được thông báo trên trang web của EMS. Lệ phí này phải trả bằng tiền mặt và bằng đồng Việt Nam.

Trường hợp bị từ chối cấp visa, bạn sẽ được trả lại hộ chiếu cùng những giấy tờ cần thiết khác ngay sau cuộc phỏng vấn.

(ii) Thời gian lưu lại Mỹ:

Có sự khác nhau giữa thời gian hiệu lực của visa (dài nhất là 1 năm cho người Việt Nam) và thời gian được phép lưu lại Hoa Kỳ (có thể trong một vài ngày). Do vậy, trường hợp bạn được cấp visa, khi nhập cảnh, các viên chức Bộ An ninh nội địa Mỹ (DHS) tại các cửa khẩu sẽ là người quyết định thời gian của bạn được phép ở lại Mỹ.

Trường hợp muốn lưu trú ở Mỹ lâu hơn thời hạn được phép, bạn phải gửi đơn xin gia hạn đến văn phòng Sở Di Trú Hoa Kỳ (USCIS).

Thông thường, các trường hợp người Việt Nam sang Mỹ du lịch với thời hạn 1 tháng sẽ được chấp thuận.

LIÊN HỆ TỔNG ĐÀI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN: 08 – 73031818