TTO – * Tôi muốn sang Úc thăm người thân và đi du lịch thì cần làm các thủ tục gì? Ở đâu? Có thể đi khoảng thời gian nào phù hợp nhất? Mong được tư vấn. Xin cảm ơn.

Nguyễn Thị Cẩm Hồng (nguyencamhong1959@… )

– Trả lời:

Trường hợp của bạn sẽ xin thị thực theo diện 676 – dành cho những đương đơn muốn đi Úc với mục đích du lịch ở Úc hay thực hiện các hoạt động giải trí khác như nghỉ ngơi, tham quan, thăm thân nhân và bạn bè.

1. Nơi nộp hồ sơ: Trung tâm Tiếp nhận hồ sơ xin thị thực Úc của Tổ chức Di dân quốc tế (IOM) tại các địa chỉ sau:

• Trường hợp bạn cư trú từ Đà Nẵng trở vào phía Nam: Cao ốc PDD, 162 Pasteur, lầu 8, Q.1, TP.HCM

• Trường hợp bạn cư trú từ Huế trở ra phía Bắc: Cao ốc DMC, 535 Kim Mã, lầu 7, Ba Đình, Hà Nội.

2. Hồ sơ:

a) Đơn xin thị thực theo mẫu 48R (xem tại đây)

b) Một tấm ảnh cỡ hộ chiếu (4cm x 6cm)

c) Một tờ khai chi tiết về nhân thân (xem tại đây)

d) Hộ chiếu còn hiệu lực và bản sao công chứng chứng minh nhân dân

e) Tình trạng về hoàn cảnh cá nhân:

– Nếu bạn đang đi làm: tờ khai chi tiết về việc làm của bạn, bao gồm: chức danh, thu nhập, địa chỉ, điện thoại nơi làm việc và giấy nghỉ phép được cơ quan xác nhận.

– Nếu bạn sở hữu doanh nghiệp riêng: nộp giấy đăng ký kinh doanh và/hoặc thông báo thuế thu nhập doanh nghiệp của năm trước đó (không cần dịch sang tiếng Anh).

– Nếu bạn đang đi học: nộp bằng chứng của khóa học hiện tại (không cần dịch sang tiếng Anh).

– Bằng chứng (không quá 2 tháng) chứng minh bạn có đủ khả năng tài chính để trang trải mọi chi phí cho thời gian dự kiến ở tại Úc, như bằng chứng về thu nhập của bạn và bằng chứng về các khoản tiết kiệm/tiền gửi ngân hàng (không cần dịch sang tiếng Anh).

Ngoài ra, bạn cũng có thể cung cấp bằng chứng chứng minh khả năng tài chính của người bảo lãnh của bạn.

– Bằng chứng về sở hữu nhà cửa, đất đai hoặc các tài sản có giá trị lớn khác (không cần dịch sang tiếng Anh).

Ngoài ra, bạn có thể được yêu cầu đi khám sức khỏe và chụp hình phổi tại một trong các phòng khám/bác sĩ đã được Bộ Nhập cư và quốc tịch Úc (DIAC) chấp thuận.

f) Bằng chứng về việc đi thăm thân nhân:

– Bằng chứng về mối quan hệ với thân nhân.

– Bằng chứng về hiện trạng định cư tại Úc của người mà bạn dự định đi thăm (như bản sao công chứng hộ chiếu Úc) hoặc hộ chiếu Việt Nam.

– Thư mời của người mà bạn dự định đi thăm xác nhận hình thức mà người đó sẽ hỗ trợ cho bạn.

Các giấy tờ công chứng/thị thực phải được phòng công chứng nhà nước hoặc UBND địa phương xác nhận và đóng dấu sao y bản chính. Tất cả những giấy tờ chính thức không viết bằng tiếng Anh phải có bản dịch tiếng Anh có công chứng/thị thực đính kèm. Việc dịch thuật phải do các cơ quan được phép dịch thuật các loại giấy tờ thực hiện. Tuy nhiên, những thư từ cá nhân và các bằng chứng về mối quan hệ không cần dịch.

3. Thời gian xét duyệt hồ sơ: từ 2-4 tuần, tốt nhất là bạn nên nộp hồ sơ 4 tuần trước ngày dự định khởi hành.

4. Phí: gồm 2 loại phí sau:

– Lệ phí thị thực: 2.420.000 đồng/trường hợp;

– Phí dịch vụ khách hàng: 210.000 đồng đối với thị thực điện tử; 105.000 đồng đối với dán nhãn thị thực.

Theo thông báo của Bộ Nhập cư và quốc tịch Úc (DIAC), kể từ ngày 30-7-2012, hầu hết các diện thị thực từ Việt Nam sẽ được cấp theo hình thức thị thực điện tử, tức không cần dán nhãn thị thực vào hộ chiếu của đương đơn. Theo đó, trường hợp hồ sơ được chấp thuận, bạn sẽ nhận được thông báo được cấp hộ chiếu. Khi làm thủ tục lên máy bay, cơ quan quản lý xuất nhập cảnh của Việt Nam và Úc sẽ kiểm tra tình trạng thị thực của bạn qua dữ liệu trực tuyến và bạn không cần phải xuất trình thông báo về việc được cấp hộ chiếu.

Tuy nhiên, trường hợp có quá cảnh tại nước thứ ba, bạn cần kiểm tra các yêu cầu về xuất nhập cảnh tại các nước đó trước khi khởi hành.

* Thời điểm: về việc đi khoảng thời gian nào cho phù hợp hoàn toàn phụ thuộc vào phía người thân và bản thân bạn. Ngoài yếu tố công việc, thời gian rảnh rỗi, tốt nhất bạn nên tham khảo người thân đi vào thời điểm nào để phù hợp với sức khỏe. Nên quan tâm đến khác biệt về thời tiết ở châu lục này.

Chúc bạn thành công.

Luật sư HUỲNH VĂN NÔNG