Tai nạn máy bay có thể xuất phát từ một chiếc… điện thoại

Bất kỳ thiết bị điện tử nào khác cũng có thể gây nên thảm họa.

Hành khách hiện nay dường như đã quên đi sự quan trọng cần có của việc tắt điện thoại di động và các thiết bị điện tử khi lưu thông bằng máy bay. Các hãng hàng không lớn cho biết khách hàng của họ thường xuyên không tắt các thiết bị điện tử, bao gồm laptop hoặc các công cụ đọc E-book. Theo ngài David Carson, kĩ sư của hãng Boeing thì đa phần các thiết bị này có thể tạo và phát ra sóng điện trường. Trên lý thuyết, những sóng này có thể ảnh hưởng lên các thiết bị điện tử của máy bay. Đồng thời, điều đáng nói đó là các máy bay loại cũ không được trang bị đủ các thiết bị bảo vệ cần thiết trước các sóng điện từ phát ra từ thế hệ máy laptop hay E-reader mới nhất hiện nay.

“Tốc độ đi lên của các thiết bị điện tử không dây ngày nay là quá nhanh, chúng thay đổi theo tuần. Trong khi đó, tốc độ phát triển của máy bay thường mất đến 20 năm trời. Đó có thể coi là tin tốt và cũng chính là tin xấu”.

Năm 2003 trên chuyến bay đến Christchurch, New Zealand, máy bay đã rớt xuống, 8 người thiệt mạng và rất nhiều người khác bị thương. Hộp đen của máy bay ghi lại rằng phi công đã gọi điện về nhà khoảng 3 phút trước khi xảy ra sự cố. Cục điều tra tai nạn hàng không New Zealand cho rằng tín hiệu phát ra từ trước điện thoại đã tạo nên một cơn “bão điện trường” nhỏ và đó là nguyên nhân khiến máy bay mất điều khiển.

Thế nhưng hành khách thường không tin vào hệ quả xấu mà thói quen sử dụng điện thoại/laptop trên máy bay của họ gây ra. Cô Nicoles Rodrigues cư trú tại Los Angeles tỏ ra hoàn toàn ngạc nhiên trước thông tin này vì cô thường có thói quen ngồi nghe nhạc lúc đang trên máy bay: “Tôi thực sự không biết đó là vấn đề lớn. Chiếc điện thoại di động nhỏ bé này của tôi có thể làm nên sự khác biệt to lớn nào đó à?”

Thế nhưng, các hãng hàng không lớn lại chẳng thể làm gì trước nguy cơ tiềm tàng trên mỗi chuyến bay này vì theo John Darbo, tư vấn an toàn hàng không thì không một hãng nào có khả năng cấm hành khách của mình được mang các thiết bị điện tử lên máy bay. Điều này vi phạm luật nhân quyền và tự do.

Rốt cục, hành khách có lẽ chỉ có thể tự bảo vệ chính mình khi ngừng việc sử dụng các thiết bị điện tử tạo sóng trong quá trình bay.

Vũ An (Theo Genk.vn)

Gọi ngay