Tai nạn máy bay ở Trung Quốc: nhiều nạn nhân là quan chức cấp cao

Sau vụ tai nạn máy bay thảm khốc ở Trung Quốc, Phó Thủ tướng Trung Quốc Trương Đức Giang đã dẫn đầu một đoàn gồm nhiều phương tiện vận chuyển, cứu hộ và các nhân viên an ninh đến thành phố Y Xuân.

Các nỗ lực cứu hộ vẫn đang gặp khó khăn do lớp sương mù dày đặc làm hạn chế tầm nhìn xuống dưới 200m, trong khi khu vực xảy ra tai nạn rất lầy lội. Hiện tại công việc tìm kiếm các nạn nhân đã kết thúc, công tác cứu hộ chuyển sang thu dọn hiện trường và nhận diện các nạn nhân.

Chính quyền thành phố Y Xuân nói rằng một nhóm quan chức thuộc Bộ tài nguyên và An sinh xã hội Trung Quốc, bao gồm một thứ trưởng và sáu trưởng phòng, trong đó thứ trưởng Sun Baoshu đang trong tình trạng nguy kịch.

Trong khi đó thân nhân của các nạn nhân vẫn đang chờ đợi bên ngoài hiện trường. Một quan chức cấp cao của thành phố Y Xuân, ông Xu Zhaojun cho biết chính quyền đã hoàn tất danh sách các nạn nhân thiệt mạng và sẽ sớm đưa đến nhà tang lễ thành phố để các thân nhân nhận mặt.

Nguyên nhân của vụ việc vẫn đang được điều tra. “Tôi hoàn toàn không nhìn thấy gì, mọi thứ tối đen như mực. Tôi đã linh cảm đến những điều chẳng lành”, Xue Xilai, một nạn nhân vừa hồi tỉnh kể lại với Tân Hoa Xã.

Vụ tai nạn xảy ra ngày 24-8, khi một chiếc máy bay chở khách hiệu E-190 bị rơi và bốc cháy tại thành phố Y Xuân thuộc tỉnh Hắc Long Giang (đông bắc Trung Quốc) làm ít nhất 42 người thiệt mạng.

Chiếc máy bay khởi hành từ thành phố Cáp Nhĩ Tân (thủ phủ tỉnh Hắc Long Giang) lúc 20 giờ 51 phút ngày 24-8 và gặp nạn lúc 21 giờ 36 phút cùng ngày tại một địa điểm cách sân bay Lindu của thành phố Y Xuân 1,5km.

Cục quản lý Hàng không Trung Quốc cho biết trên máy bay có 91 hành khách và 5 thành viên thuộc phi hành đoàn, trong số hành khách có 5 trẻ em.

Tính đến 2 giờ sáng ngày 25-8 số người thiệt mạng là 42 người. Đã có 48 người được đưa đến bệnh viện, 3 trong số đó đang trong tình trạng nguy kịch. Số còn lại có thể đã bị văng khỏi máy bay và hi vọng sống sót là không cao, theo ông Hua Jingwei – một quan chức cấp cao của tỉnh Hắc Long Giang.

Ông Hua cũng nói rằng chiếc máy bay đã vỡ làm đôi lúc sắp hạ cánh và bốc cháy ngay sau đó.

Hiện chính quyền địa phương đã cử 500 nhân viên cứu hộ đến hiện trường. Nguyên nhân của tai nạn chưa được xác định, tuy nhiên theo ông Sun Bangnan, trưởng cơ quan an ninh tỉnh Hắc Long Giang thì nhiệt độ tại điểm gây tai nạn xuống rất thấp, trong khi lớp sương mù dày đặc đã hạn chế tầm nhìn xuống còn dưới 300m.

Đây là tai nạn máy bay nghiêm trọng đầu tiên kể từ năm 2004 khi một chiếc máy bay CRJ200 của hãng hàng không China Eastern Airlines rớt xuống một vùng hồ ở Nội Mông làm hơn 50 người thiệt mạng. Chiếc hộp đen của máy bay rơi đã được tìm thấy.

Gọi ngay