Tăng cường tàu, xe, máy bay dịp lễ

Do ngày nghỉ lễ 2.9 sắp tới liên tục với hai ngày nghỉ cuối tuần nên dự báo hành khách đi tàu, máy bay, xe đò sẽ tăng rất cao.

Khách đi xe đò tăng vọt

Ông Thượng Thanh Hải, PGĐ Bến xe Miền Đông (BXMĐ), cho biết: Lượng khách sẽ tăng cao hơn nhiều so với dịp lễ năm trước, tập trung chủ yếu các tuyến đường có cự ly ngắn và những khu vui chơi giải trí từ tỉnh Khánh Hòa trở vào phía Nam. Nhiều tuyến xe đi đến các trung tâm du lịch như Buôn Ma Thuột, Vũng Tàu, Đà Lạt, Nha Trang, Phan Rang, Phan Thiết… được dự báo sẽ rất đông khách.

Ông Phạm Văn Thông, TGĐ Bến xe Miền Tây, dự báo lượng khách đi các tỉnh miền Tây trong dịp lễ này có thể tăng 10% so với năm ngoái. Dự kiến vào 2 ngày cao điểm (1 và 2.9) có thể đạt từ 30.000 – 32.000 khách/ngày. Những tuyến có lượng hành khách thường xuyên tăng cao là từ TP.HCM đi Tiền Giang, Bến Tre, Trà Vinh, Cần Thơ, Đồng Tháp, An Giang và Cà Mau. Về phía doanh nghiệp (DN) vận tải hành khách, đại diện DN Thiên Phú (hoạt động trên tuyến TP.HCM – Vũng Tàu) khẳng định sẽ không tăng giá vé trong dịp lễ, và sẽ quay đầu liên tục với khoảng 120 chuyến/đầu bến/ngày. Xe khách Phương Trang cũng sẽ tăng cường phục vụ khách trên các tuyến du lịch như Nha Trang, Mũi Né (Phan Thiết), Đà Lạt,…

Dự báo, trong 4 ngày từ 1-4.9, BXMĐ đón khoảng 108.000 khách và cần đến 5.277 lượt xe. Cao nhất là ngày 1.9 sẽ có 34.100 khách, cần 1.516 xe để phục vụ. BXMĐ yêu cầu các DN xe khách có nhu cầu phụ thu giá vé để bù chiều xe chạy rỗng cần lập hồ sơ kê khai giá cước gửi các cơ quan chức năng. BXMĐ đề nghị được phụ thu 30% giá vé khi sử dụng vé do TCT cơ khí GTVT Sài Gòn hoặc do BXMĐ phát hành để bán cho các xe tăng cường trái tuyến, xe chạy hợp đồng, xe buýt giải tỏa khách trong dịp lễ Quốc khánh.

Ông Lê Huy Thảo, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Dòng Sông Xanh (Greenlines) cho biết công ty sẽ tăng chuyến tàu cánh ngầm tuyến TP.HCM – Vũng Tàu thêm 30-40 chuyến/ngày trong dịp lễ này.

Tàu tăng chuyến, nối toa

Ông Đinh Văn Sang, Phó TGĐ Công ty vận tải hành khách đường sắt Sài Gòn, cho biết nhu cầu đi lại dịp lễ này tăng chủ yếu trên 2 tuyến du lịch là Sài Gòn – Nha Trang và Sài Gòn – Phan Thiết. Trên cả 2 tuyến này, công ty đều đã có kế hoạch tăng chuyến và nối thêm toa. Cụ thể, ngoài các đoàn tàu địa phương SH1/2 (Sài Gòn – Huế), SQN1/2 (Sài Gòn – Quy Nhơn), SNT1/2 (Sài Gòn – Nha Trang), SPT1/2 (Sài Gòn – Phan Thiết), công ty đã lên kế hoạch chạy thêm 3 đoàn tàu là SN3/4, SN5/6, SN7/8, từ Sài Gòn đi Nha Trang và ngược lại vào ngày 1.9 đi tại ga Sài Gòn và về ngày 4.9 tại Nha Trang. Tàu Sài Gòn – Phan Thiết PT3/4 chạy thêm các ngày từ 1-4.9.

Tuy nhiên theo ông Nguyễn Văn Thành, Phó trưởng ga Sài Gòn, tuyến Sài Gòn – Nha Trang hiện chỉ còn khoảng 400 chỗ của đôi tàu tăng cường SN8 (chiều đi) và SN7 (chiều về). Các đoàn tàu thường ngày SNT1/2 và các đoàn tàu tăng cường khác tuyến Sài Gòn – Nha Trang và ngược lại cũng đã hết vé ngày 1.9 (chiều ra) và 4.9 (chiều vào). Dù vậy, ông Đinh Văn Sang cho biết từ nay đến lễ còn nhiều thời gian chuẩn bị, nếu nhu cầu khách đi Nha Trang tăng cao, công ty sẽ có kế hoạch nối thêm toa trên các đoàn tàu Thống Nhất.

Trên tuyến du lịch đông khách thứ hai là Sài Gòn – Phan Thiết, theo ông Nguyễn Văn Thành, vé đã bán sạch trong những ngày trước. Nhưng nhờ vừa nối thêm 3 toa vào đoàn tàu SPT1/2 ngày 2.9, nên hiện còn khoảng 200 chỗ. Hành khách đi Phan Thiết có thể chọn đi vào ngày 1.9 vẫn còn nhiều chỗ, hoặc chọn tàu chạy đêm PT3/4, hiện còn trên 100 chỗ vào đêm 1.9 và còn rất nhiều chỗ vào đêm 2.9. Tuyến Sài Gòn – Quy Nhơn nhu cầu cũng tăng cao, hiện chỉ còn khoảng 80 chỗ.

Hàng không sẽ tăng tải

Vietnam Airlines cho biết trong dịp cao điểm lễ 2.9, trên cơ sở cân đối, huy động tối đa nguồn lực, hãng đã chuẩn bị đầy đủ lực lượng để tăng tải, đáp ứng nhu cầu đi lại của hành khách. Việc tăng tải tập trung vào 9 đường bay trục và du lịch có nhu cầu cao (các điểm đến Hà Nội, TP.HCM, Hải Phòng, Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc..) trong thời gian từ ngày 30.8 đến 5.9.

Còn theo đại diện của 2 hãng hàng không Air Mekong và Jetstar Pacific, cho đến thời điểm này, nhu cầu mua vé đi lại trong dịp lễ 2.9 sắp tới của hành khách có tăng, nhưng không quá căng thẳng, nhiều chuyến vẫn còn chỗ.

Hà Nội: Không lo thiếu vé

Công ty quản lý bến xe Hà Nội dự kiến, lượng khách có thể tăng cao vào chiều 1.9, sáng 2.9 và lượt về Hà Nội ngày 4.9. Công ty sẽ tăng cường thêm gần 200 chuyến xe, đồng thời phối hợp với các đơn vị bổ sung phương tiện vận tải dự phòng giải tỏa khách tại chỗ. Lượng xe dự kiến tăng cường cho bến Giáp Bát là 80 xe, bến Mỹ Đình tăng 85 xe, bến Gia Lâm tăng 25 xe. Công ty cũng sẽ phối hợp với các đơn vị vận tải hoạt động trên các tuyến có cự ly dưới 300 km, tổ chức điều động phương tiện hoạt động theo biểu đồ hàng ngày và dự phòng một số phương tiện nhằm giải tỏa khách trong ngày cao điểm.

TCT vận tải Hà Nội cũng có kế hoạch tăng tần suất chuyến xe buýt, bố trí xe dự phòng nhằm đảm bảo giải tỏa khách về bến kịp thời.

Theo bà Phùng Thị Lý Hà, Phó trưởng ga Hà Nội, lượng khách đi tàu dự kiến sẽ tăng gần gấp đôi ngày thường, khoảng 14.000 – 15.000 khách/ngày. Ga Hà Nội đã lên kế hoạch nối toa, tăng chuyến, nhưng sẽ dựa trên lượng khách đặt mua vé từ nay đến 2.9 để có phương án cụ thể.

Đảm bảo giao thông thông suốt

Ông Nguyễn Văn Công, người phát ngôn Bộ GTVT cho biết, Bộ sẽ có văn bản chỉ đạo các đơn vị liên quan và các tổng công ty như Vietnam Airlines, TCT đường sắt tăng chuyến, đảm bảo giao thông thông suốt trong dịp lễ. “Nguyên nhân sâu xa của việc quá tải, ùn tắc vẫn là do nhu cầu đi lại tăng đột biến, vượt quá khả năng vận tải. Nhưng việc này là không thể tránh khỏi, để giải quyết triệt để rất khó và cũng không thể xử lý được như ngày thường. Điều này không chỉ riêng VN mà nước nào cũng thế. Tôi từng chứng kiến tại Hàn Quốc, ngày rằm tháng 8, ùn tắc kéo dài cả 400 km”, ông Công nói.

Các DN thường chỉ dự trữ phương tiện đủ, đề phòng trường hợp hỏng hóc, chứ không thể dự trữ phương tiện chỉ để phục vụ mấy ngày lễ tết, rồi sau đó đắp chiếu. Biện pháp duy nhất là tăng vòng quay chuyến, tăng tần suất khai thác.

Vũ An (Theo Thanhnien.com.vn)

Gọi ngay