Tăng giá vé máy bay là điều không tránh khỏi

Bộ Tài chính sáng nay đã tiếp nhận phương án tăng giá vé máy bay thêm 22,7% từ phía Bộ Giao thông Vận tải chuyển sang. Cơ quan này tiếp tục lấy ý kiến các bên liên quan trước khi ký quyết định thông qua.

Lãnh đạo Bộ Tài chính cho rằng việc tăng trần giá vé máy bay trước áp lực nhiên liệu và chi phí đầu vào là không thể tránh khỏi. “Chúng tôi đang lấy thêm ý kiến của một số bộ phận chức năng trước khi ký quyết định thông qua”, vị lãnh đạo này nói.

Ông cho biết các phương án giá về cơ bản đã được Liên bộ Tài chính – Giao thông Vận tải thống nhất. Theo đó, mức tăng dự kiến là 22,7%, dựa trên chi phí đầu vào như giá nhiên liệu, chi phí thuê phi công… Trong đó, ảnh hưởng của tỷ giá đến chi phí vận tải tăng 9,2%, chi phí nhiên liệu 7,5%, lương thuê phi công nước ngoài tăng 1,5%… Mức tăng này được Bộ Tài chính đánh giá là vừa phải vì các hãng hàng không trước đó đề nghị tới 40-50%.

Như vậy, sau gần 3 tháng kể từ khi các hãng hàng không có văn bản đề xuất được tăng giá vé, đến nay, nhà chức trách chưa có quyết định cuối cùng.

Giới chuyên gia nhìn nhận sở dĩ cơ quan quản lý cố kéo dài thời điểm tăng giá vé là vì muốn giảm áp lực cho người tiêu dùng trong bối cảnh giá hầu hết các mặt hàng đã biến động. Giãn tăng giá được ngày nào là giảm được áp lực cho hành khách chừng ấy. Còn việc các hãng vận chuyển “thúc” tăng giá vé máy bay sớm từ tháng 3 cũng xuất phát từ việc thời điểm này diễn ra khá nhiều lễ hội như Quốc giỗ Đền Hùng, 30/4-1/5… Thời điểm này nhu cầu đi lại bằng đường hàng không thường tăng khoảng 30-40% so với ngày thường.

Hiện nay, giá cao nhất đã bao gồm cả thuế và phí với chặng bay nằm trong cự ly 1.280 km trở lên là Hà Nội – Cần Thơ và Hà Nội – Phú Quốc là 2,5 triệu đồng. Chặng Hà Nội – TP HCM nằm trong cự ly 850 km trở lên là 2,03 triệu đồng. Các chặng bay còn lại có giá trần từ 682.000 đồng đến 1,182 triệu đồng.

Theo vnexpress

Gọi ngay