Tập đoàn Hàng không Quốc tế mua BMI

Tập đoàn Hàng không Quốc tế mua BMI

Hôm qua, chủ sở hữu của British Airways đã công bố thỏa thuận mua lại hãng hàng không đang trong thời kỳ suy yếu BMI với giá 172,5 triệu bảng Anh. Tuy nhiên đây lại là mối lo về sự thất nghiệp sẽ gia tăng sau thương vụ này.

Cũng có lo ngại cho rằng, thương vụ này sẽ tăng cường vị trí của BA tại sân bay Heathrow. Ông Richard Branson thông báo rằng Virgin Atlantic, hãng hàng không đối thủ của ông, sẽ “tìm mọi cách chống lại thương vụ độc quyền này”.

Theo thỏa thuận ràng buộc công bố hôm qua, chủ sở hữu của BA, Tập đoàn Hàng không Quốc tế (IAG) sẽ có được hãng hàng không đang thua lỗ BMI, tiền thân là British Midland Airways, từ hãng hàng không Lufthansa của Đức.

Hiện nay, IAG cũng đang sở hữu hãng hàng không Tây Ban Nha Iberia; và với vụ mua bán này, IAG sẽ có thêm 56 vị trí bay và hạ cánh tại sân bay Heathrow cùng với nhiều lợi ích khác.

Willie Walsh, giám đốc điều hành của IAG, cảnh báo rằng “một số người sẽ mất việc làm” do thỏa thuận này; mặc dù vậy, ông cũng nói thêm rằng vẫn còn quá sớm để nói sẽ có bao nhiêu người bị mất việc.

Tuy nhiên, ông cho biết có thể sẽ có thêm nhiều việc làm từ thỏa thuận này nếu những chuyến bay ngắn có sẵn được sử dụng cho những dịch vụ đường dài, điều này có nghĩa là sẽ có “thêm nhiều phi công, phi hành đoàn và nhiều kỹ sư hơn”.

Ông Walsh cũng từ chối bình luận về “địa vị quá thống trị” của BA ở sân bay Heathrow và nói rằng việc mua lại BMI sẽ thực sự “tăng cường cạnh tranh”.

Ông cho biết chỉ số dịch vụ khu vực của BMI và hệ thống vận chuyển hàng không giá rẻ bmibaby của hãng này, không nằm trong thỏa thuận mua bán và hãng Lufthansa có quyền bán chúng trước khi thỏa thuận với IAG được hoàn thành.

Hiện tại, hãng BMI sở hữu hơn 3.600 nhân viên và các đường bay đến châu Âu, Trung Đông, châu Phi và các điểm đến trong Vương quốc Anh, đã làm thất thu 153 triệu bảng trước thuế trong năm tính đến năm 2010.

Trong khu vực, hãng cung cấp các chuyến bay đường ngắn từ Aberdeen, Edinburgh, Glasgow, Leeds Bradford, Manchester và Đông Midlands, trong khi các chuyến bay của bmibaby chủ yếu thuộc Đông Midlands và Birmingham.

Một khi hoàn thành, thỏa thuận này sẽ đem lại cho IAG hơn một nửa (53%) số vị trí bay ở Heathrow, trong khi đó Lufthansa giữ 66% vị trí bay tại sân bay Frankfurt và Air France/KLM chiếm 59% ở sân bay Charles De Gaulle ở Paris.

Ông Walsh nói: “Viêc mua đường bay chính trong kinh doanh của BMI đem lại cho IAG một cơ hội phát triển độc nhất vô nhị ở Heathrow, một trong những sân bay chính của chúng tôi.”

“Việc sử dụng danh mục đầu tư vị trí bay-đỗ hiệu quả hơn sẽ mở ra các tuyến bay đường dài đến các quốc gia thương mại quan trọng trong khi đó vẫn tiếp tục hỗ trợ mạng lưới tuyến bay ngắn rộng khắp trong nước của chúng tôi.

“Thỏa thuận này sẽ là một tin tốt đối với Vương quốc Anh vì chúng tôi sẽ duy trì một lịch trình toàn diện trong nước, bao gồm cả Belfast.

“Kế hoạch mở rộng mạng lưới tuyến bay đường dài của chúng tôi sẽ đảm bảo tăng trưởng bằng cách làm cho nước Anh có thể cạnh tranh tốt hơn trên quy mô toàn cầu.

“Kế hoạch này cũng sẽ giúp tối đa hóa vị trí của Heathrow với tư cách là một phi trường trung tâm đẳng cấp thế giới.

“Khách hàng sẽ được hưởng lợi từ việc tiếp cận các điểm đến mới, lịch trình thuận tiện hơn, lợi ích của khách hàng được quan tâm thường xuyên, và nhiều khoản đầu tư lớn hơn so với trước kia có thể sẽ phục hồi lại hãng BMI đang thua lỗ.

Một phát ngôn viên của công đoàn Unite cho biết: “Chúng tôi sẽ gặp gỡ IAG trong thời gian tới để nhấn mạnh việc đảm bảo công ăn việc làm và các điều khoản.”

Ông Richard, hãng hàng không của ông cũng quan tâm đến thỏa thuận của mình với BMI, cho biết: “Việc tuyên bố rằng thỏa thuận mua bán này nhằm vào mục tiêu có thêm thị trường mới từ Heathrow là một chiêu tung hỏa mù. Thỏa thuận này chỉ đơn giản nhằm giảm bớt sự lựa chọn của người tiêu dùng và gây sức ép lên việc di chuyển của người dân.

“BA hiện đang chiếm ưu thế ở Heathrow và việc loại bỏ BMI của họ chỉ làm nghẹt thở sân bay quốc tế đông đúc nhất trên thế giới.

“Chúng tôi sẽ tìm mọi cách chống lại thương vụ độc quyền này bởi chúng tôi cho rằng thương vụ này sẽ tác động xấu tới người tiêu dùng, tới ngành công nghiệp hàng không và tới cả nước Anh.”

Maria Eagle, thư ký của hãng hàng không Shadow cho biết: “Các mối lo ngại về cuộc cạnh tranh này, được nhấn mạnh bởi việc bán BMI, một lần nữa chứng minh rằng Chính phủ hoàn toàn không có một chính sách hàng không đáng tin cậy để đáp lại những lời kêu gọi từ thương trường.

“Bằng cách từ chối xem xét sự cần thiết phải có bổ sung thêm sức chứa ở phía Đông nam nước Anh, sức ép từ việc sử dụng các vị trí bay-đỗ khan hiếm để mở thêm các tuyến bay đường dài mới sẽ ngày càng gia tăng mạnh mẽ và gây ra rủi ro đối với các kết nối nội bộ quan trọng của Vương quốc Anh.

“Rõ ràng là việc các Bộ trưởng không hành động đang tạo rủi ro đối với công ăn việc làm và sự tăng trưởng.”

Cô tiếp tục: “Trong ánh sáng của tin tức hôm nay, tôi một lần nữa kêu gọi Bộ trưởng Giao thông vận tải (Justine Greening) chấp nhận đề nghị thực hiện vượt qua ranh giới chính trị của chúng tôi trong một chiến lược dài hạn cho cả ngành hàng không và đường sắt cao tốc như một phần của kế hoạch tạo việc làm và tăng trưởng những điều mà đất nước đang cần.

“Đảng Lao động Anh đã chấp nhận quyết định hủy bỏ đường băng thứ ba tại Heathrow của Chính phủ, nhưng hiện tại các Bộ trưởng phải chấp nhận rằng sự phản đối của họ đối với bất kỳ sự gia tăng hàng không nào khác trong khu vực Đông Nam là vô nghĩa.”

Theo tamnhin.net

Related posts