Thắc thỏm “canh” vé máy bay Tết

Thông tin trên báo chí cho thấy hiện có hãng chưa bán, có hãng đã bán hết vé máy bay Tết tăng cường khiến nhiều người đứng ngồi không yên.

Hơn một tháng nay, anh Trương Quý An không thể mua vé khứ hồi TPHCM – Đà Nẵng (đi ngày 31-1-2011, về ngày 6-2-2011) của hãng hàng không Vietnam Airlines (VNA). Quyết định năm nay cho cả 2 con nhỏ về quê ăn Tết, lúc mua vé, anh An mới biết chỗ cho người lớn đã căng, chỗ trẻ em còn khó gấp trăm lần.

Khó như lên trời!

Để bảo đảm an toàn, thông lệ quốc tế quy định mỗi chuyến bay của các hãng hàng không đều bị khống chế số trẻ em không quá 10% tổng hành khách. Nhờ người quen đặt chỗ dự bị, cuối cùng anh An cũng được phòng vé gọi điện thông báo booking đã có chỗ chính thức.

Tuy nhiên, nhân viên bán vé thông báo chỉ có chỗ cho 2 người lớn và một trẻ 7 tuổi, còn cô con gái hơn 1 tuổi không thể đi trên chuyến bay này vì đã hết chỗ cho trẻ em.

Anh An được tư vấn hai cách lựa chọn: Chỉ mua vé cho bố và cậu con trai lớn, mẹ và em bé sẽ chờ mua vé trên chuyến bay khác; hoặc cứ mua cả 3 vé, khi ra sân bay “năn nỉ” với nhân viên bán bổ sung vé đi ngay cho em bé, khả năng có chỗ 90%. “Như thế quá vất vả cho trẻ con nên tôi đành hủy. Mua vé máy bay sao mà khó như lên trời” – anh An than thở.

Được giao trọng trách mua vé cho cả nhóm về tỉnh ở miền Trung, chị Thúy Hiền, công tác tại một tờ báo tại TPHCM, cũng đứng ngồi không yên vì đến nay vẫn chưa xong. Khổ nỗi, đây là đường bay lẻ, mỗi ngày chỉ có một chuyến bằng máy bay ATR hơn 60 ghế nên vé đã bán hết từ vài tháng trước.

Chị tận dụng mọi mối quen biết nhưng không ai dám nhận lời giúp vì sổ chờ đã đóng, khả năng xin chỗ là bằng 0. Cả nhóm phân công nhau “canh” vé tăng cường, tuần nào cũng gọi vài cuộc đến phòng vé nhưng chỉ nhận được câu trả lời: “Chưa có”.

Trong hai ngày 15 và 16-11, chúng tôi liên tục gọi đến các đại lý và lùng sục vào nhiều địa chỉ rao vé máy bay Tết nhiều nhất trên mạng nhưng cũng đều nhận được câu trả lời: “Hết vé”.

Gọi cho một vài phòng vé khác ở TPHCM rao trên địa chỉ 247.com, chovatgia…, chúng tôi càng thất vọng vì đều nhận được chung một câu trả lời là hết vé. Cuối cùng, chúng tôi chọn cách gọi theo số điện thoại được các thành viên của webtretho giới thiệu cho nhau. Chủ số điện thoại này bảo chúng tôi cứ gửi yêu cầu và để lại số điện thoại để cô liên hệ xin chỗ. Vài ngày sau gọi lại, nếu có kết quả,  chúng tôi phải trả thêm 200.000 đồng/vé “tiền xin chỗ”.

Chưa thể yên tâm

Theo VNA, tình trạng sốt vé hiện nay không đáng ngại vì đó là vé của các chuyến bay thường lệ. Như vậy, vẫn còn hàng ngàn vé mỗi ngày trên các đường bay trục, đường bay đông khách chưa được bán ra.

Loanh quanh một hồi, chúng tôi gọi cho một số di động khác. Một giọng nam bắt máy nhưng lại đúng là nhân viên của phòng vé nêu trên. Anh này nói vé Tết rao chỉ 1-2 ngày đã bán hết veo. Có khi hãng tăng chuyến cũng không bán thêm được vé nào vì gần đây, các chặng ngắn đã có hiện tượng một đại lý mua trọn cả chuyến bay. Chúng tôi gặng hỏi đại lý nào, anh ta chỉ nói: “Cận Tết mới biết”.
Hành khách có nhu cầu nên đặt chỗ dự bị từ trước. Khả năng có chỗ đối với vé dự bị ở thời điểm này khoảng 70%- 80%. VNA cũng kiểm soát chặt chẽ các trường hợp bán vé cao hơn giá quy định thông qua hóa đơn.

Các đại lý, nhân viên vi phạm sẽ bị chấm dứt hợp đồng. Tuy nhiên, đối với các đại lý cấp 2 hay trung gian, VNA không thể can thiệp nên khách hàng cần cẩn trọng.

Đại diện hãng Jetstar Pacific (JP) cho biết sự mất cân đối cung – cầu liên tục trong nhiều năm đang khiến hiện tượng vé chợ đen ngày càng căng thẳng hơn. Các hãng hàng không khó tăng chuyến vì vướng cơ chế giá trần, càng bay Tết càng lỗ.

Sau một thời gian thử nghiệm, JP quyết định không cho thực hiện đổi vé miễn phí vì chính sách này đang bị lợi dụng. Theo quy định, đại lý của JP chỉ được phép thu tiền hoa hồng không quá 75.000 đồng/vé so với giá đã in trên hóa đơn.

Trường hợp khách nhờ dịch vụ của đại lý để “canh” vé mở bán ngẫu nhiên trên mạng làm phát sinh khiếu kiện và chi phí, hãng không có trách nhiệm. Theo JP, các đại lý ở Hà Nội thường thu phí chênh lệch khoảng 200.000 – 300.000 đồng/vé. Còn ở TPHCM, đại lý chỉ dám nhận chút ít “tiền cà phê”. JP cho biết vé Tết tăng cường hiện đã bán hết và kế hoạch tăng chuyến tiếp theo chưa được “chốt”.

Trong khi đó, hãng hàng không tư nhân Air Mekong cho biết 1-2 tuần nữa mới bán vé Tết, chủ yếu tăng chuyến trên các chặng bay ngắn. Hãng này hiện vẫn  bay tập, đến mùa cao điểm Tết sẽ khai thác ổn định…

Dù các hãng tuyên bố sẽ có vé tăng cường nhưng tâm lý chung của hành khách vẫn bất an vì phải thắc thỏm “canh” vé, không biết khi nào mở bán để gọi lại. Nếu bỏ lỡ cơ hội, kế hoạch ăn Tết của cả gia đình đành phải thay đổi.

Gọi ngay