Thị trường hàng không vào mùa Tết – Bài 1: Những nỗ lực từ Vietnam Airlines

Thị trường hàng không vào mùa Tết – Bài 1: Những nỗ lực từ Vietnam Airlines

Việc phục vụ thị trường Tết và thực hiện được kế hoạch bay tăng tải dày đặc trong những ngày cao điểm đòi hỏi sự nỗ lực ở mức cao nhất của toàn bộ hệ thống, từ hoạt động đặt chỗ, bán vé đến khai thác và phục vụ hành khách… Vì vậy, hiện nay, Vietnam Airlines đã chủ động chuẩn bị các phương án dự phòng, tối ưu hóa công tác bảo dưỡng và lịch xếp máy bay, tăng cường lực lượng trực điều hành 24/24, động viên tinh thần của cán bộ công nhân viên, đặc biệt là đội ngũ khai thác, kỹ thuật và bổ sung các nguồn lực cần thiết khác để thực hiện với mục tiêu “Tất cả vì những chuyến bay an toàn”…

Khi thị trường vào mùa cao điểm

Theo tập quán thị trường và do tính chất mùa vụ của thị trường HK nội địa Việt Nam nên hàng năm, các giai đoạn trước và sau Tết Nguyên đán, nhu cầu đi lại bằng đường HK tăng rất mạnh, khoảng 30-40% so với ngày thường, riêng những ngày giáp Tết, lượng khách đi lại có thời điểm tăng gấp 2-3 lần so với ngày thường. Đặc biệt, dự báo trong giai đoạn Tết Nguyên đán năm 2012 này, nhu cầu đi lại của hành khách tăng khoảng 11% so với cùng kỳ năm 2011 trên đường bay TPHCM – Hà Nội và tăng 20% trên đường bay TPHCM – Đà Nẵng.

Đây là một thách thức rất lớn cho thị trường khi mà số lượng hành khách tăng cao đột biến đó chỉ tập trung ở vào khoảng 10-15 ngày trước Tết đối với các tuyến bay ra và khoảng 10-15 ngày sau Tết đối với các chuyến bay vào. Và cũng chính điều này đã dẫn đến tình trạng bay “lệch đầu”, chiều đi thì đầy khách nhưng chiều về thì vắng khách, khiến cho các hãng HK khó có thể đáp ứng được hết nhu cầu của thị trường Tết.

Thực tế cho thấy, hiện nay, thị trường HK nội địa đã có sự tham gia của 4 hãng HK, gồm: Vietnam Airlines (VNA), Jetstar Pacific (JPA), Air Mekong (AM) và VietJet Air (VJA). Tuy nhiên, việc tăng cường năng lực bay dịp Tết thì không phải hãng nào cũng làm được. Đối với JPA, AM và VJA thì dường như không tăng cường bay Tết, 3 hãng HK này mỗi hãng chỉ có 3-6 máy bay loại nhỏ, vì vậy, nếu có tăng thêm 1-2 chuyến bay đêm vào dịp Tết như lời Tổng Giám đốc AM Đoàn Quốc Việt nói thì cũng không đáng kể so với thị trường thời điểm Tết.  Tất cả thị trường có vẻ như chỉ trông chờ vào VNA-hãng HK quốc gia luôn phải gánh trọng trách phục vụ cộng đồng là trên hết.

Nỗ lực phục vụ cộng đồng của Vietnam Airlines

Lãnh đạo VNA cho biết, để đáp ứng nhu cầu đi lại của hành khách trong dịp Tết, ngoài các chuyến bay thông lệ, hãng sẽ khai thác tăng thêm 846 chuyến bay, qua đó cung ứng thêm 155.600 ghế trong dịp Tết Nhâm Thìn này. Theo đó, trên đường bay hai chiều Hà Nội-TPHCM, VNA dự kiến cung ứng thêm 88.200 ghế, tăng 52% so với lịch bay thường lệ của hãng và tăng 16% so cùng kỳ cao điểm Tết Tân Mão. Tính trung bình, hãng cung ứng khoảng 7.000 ghế/ngày/chiều, vào ngày cao điểm nhất, ghế cung ứng có thể lên đến hơn 9.500 ghế/ngày/chiều, tăng tới 103% so với tải thường lệ.

Trên đường bay TPHCM-Đà Nẵng và ngược lại, VNA dự kiến cung ứng thêm 54.200 ghế, tăng 71% so với lịch bay thường lệ và tăng 25% so cùng kỳ cao điểm Tết Tân Mão. Số ghế cung ứng bình quân đạt 3.500 ghế/ngày/chiều, vào ngày cao điểm nhất sẽ lên tới trên 5.000 ghế/ngày/chiều, tăng 159% so với thường lệ. Các đường bay địa phương khác, VNA cũng sẽ triển khai tăng tải trên 5 đường bay từ TPHCM đi Hải Phòng, Buôn Ma Thuột, Pleiku, Quy Nhơn, Nha Trang để phục vụ nhu cầu hành khách về quê ăn Tết Nguyên đán và quay trở lại thành phố sau Tết. Tổng số chỗ tăng thêm là trên 13.200 ghế, tăng gần 34% so thường lệ.

Dự kiến trong thời gian sắp tới, VNA tiếp tục nghiên cứu để có kế hoạch tăng chuyến bổ sung cho giai đoạn Tết trên cơ sở cân đối được nguồn lực như máy bay, phi công, thợ kỹ thuật. Thực tế cho thấy, thực hiện được kế hoạch bay trên đòi hòi sự nỗ lực ở mức cao nhất của toàn bộ hệ thống, từ hoạt động đặt chỗ, bán vé đến khai thác và phục vụ hành khách của Vietnam Airlines. Vì vậy, hiện nay, Vietnam Airlines đã chủ động chuẩn bị các phương án dự phòng, tối ưu hóa công tác bảo dưỡng và lịch xếp máy bay, tăng cường lực lượng trực điều hành 24/24, động viên tinh thần của cán bộ công nhân viên, đặc biệt là đội ngũ khai thác, kỹ thuật trong thời gian này, đồng thời với việc bổ sung các nguồn lực cần thiết khác với mục tiêu “Tất cả vì những chuyến bay an toàn”.

Cũng theo đại diện VNA, việc triển khai mở bán vé giai đoạn Tết Nhâm Thìn đã được VNA thực hiện lần 1 từ ngày 10-8-2011, theo kế hoạch, từ nay đến sát Tết, VNA sẽ tiếp tục mở bán thêm 2 đợt nữa vào tháng 12-2011 và tháng 1-2012 cho toàn bộ số chỗ trên các chuyến bay thường lệ và tăng tải trong dịp Tết Nhâm Thìn. Đề cập đến tình trạng hết vé, khó mua vé Tết, đại diện phòng vé của VNA cho biết, tình trạng hết vé đôi khi chỉ là ảo, bởi hiện nay phần lớn hành khách đặt mua vé nhưng chưa thanh toán, chưa trả tiền để lấy vé. Trong khi, theo quy định của các hãng HK, trong một khoảng thời gian nhất định, nếu hành khách không thanh toán thì vé sẽ được hệ thống tự động hủy để mở cho người khác mua. Vì vậy nếu đặt mua vé Tết mà hệ thống báo hết thì hành khách cũng đừng quá lo lắng, bởi có thể chỉ trong vài ngày vé sẽ lại được mở khi có nhiều người đặt chỗ mà không thanh toán.

Theo SGGP

Related posts