Thổ Nhĩ Kỳ trang bị thiết bị phân biệt “địch-ta” nội địa lên máy bay F-16

Thổ Nhĩ Kỳ trang bị thiết bị phân biệt “địch-ta” nội địa lên máy bay F-16

Theo The Jerusalem Post, các kỹ sư Thổ Nhĩ Kỳ đã tự phát triển thành công hệ thống thiết bị có khả năng phân biệt “địch-ta” lắp đặt trên các chiến đấu cơ F-16 Fighting Falcon hiện có của không quân nước này.

Mục đích chính của việc phát triển hệ thống phân biệt “bạn-thù” nói trên của Thổ Nhĩ Kỳ là để thay thế có các thiết bị có chức năng tương tự của Mỹ lắp trên chiến đấu cơ F-16 của cả Thổ Nhĩ Kỳ và Israel. Với các thiết bị của Mỹ, F-16 của không quân Thổ Nhĩ Kỳ sẽ nhận định các chiến đấu cơ của Israel như “đồng minh” và không cho phép khai hỏa tấn công chúng. Thiết bị phân biệt “địch-ta” nội địa mới của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ cho phép không quân nước này có thể tấn công các máy bay và mục tiêu quân sự khác của Israel.

Căn cứ theo thông tin do The Jerusalem Post công bố, Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt tay vào phát triển hệ thống thiết bị phân biệt “địch-ta” mới từ năm 2009 và sản phẩm này đã sẵn sàng lắp đặt trên các đơn vị máy bay quân sự và chiến hạm của quốc gia nằm giữa đại lục Á-Âu này. Tuy nhiên, thời điểm cụ thể lắp đặt thiết bị mới này hiện vẫn chưa được tiết lộ.

Gần đây, Thổ Nhĩ Kỳ đang tăng cường lực lượng quân sự tại vùng biên giới giáp Israel. Ngoài ra, Ankara còn tuyên bố sẵn sàng triển khai lực lượng quân sự để bảo vệ các tàu chở hàng nhân đạo tới dải Gaza.

Động thái này của Thổ Nhĩ Kỳ là để phản đối lại tuyên bố trước đó của Israel về việc sẽ không cho phép sự hiện diện của các chiến hạm, tàu hàng nước ngoài ở dải Gaza, nơi Jerusalem coi là một khu quân sự cấm.

Khuất Hường (Theo Lenta)

Related posts