Thời khắc đen tối của ngành du lịch và hàng không Australia

Lốc xoáy, lũ lụt, động đất và giờ đây là tro bụi núi lửa đang làm cho ngành hàng không và du lịch Australia thiệt hại hàng chục triệu AUD mỗi ngày.

Mấy ngày qua tro bụi núi lửa Pehue từ Chile tràn qua đã làm hàng trăm chuyến bay trong nước và quốc tế của hàng không Australia bị hủy bỏ hoặc chuyển hướng. Sân bay lớn nhất là Kingsford Smith ở Sydney đã phải đóng cửa trong khoảng 24 giờ, khiến các chuyến bay đến từ châu Á và châu Âu buộc phải chuyển hướng sang thành phố Brisbane. Đây là đợt gián đoạn hoạt động hàng không lớn thứ hai tại Australia, kể từ sau đợt đình công dài ngày vào năm 1989.

Nhà phân tích hàng không Neil Hansford của Công ty tư vấn Giải pháp hàng không chiến lược cho rằng tro bụi núi lửa có tác động mạnh tới nhiều lĩnh vực, chứ không riêng các hãng hàng không. Ngành hàng không Australia có thể tổn thất hơn 30 triệu AUD (32 triệu USD) mỗi ngày.

Ông Hansford nói thêm tình trạng gián đoạn hàng không dân dụng đặc biệt tác động tới việc đi lại của các thương gia vì nó xảy ra vào giữa tuần khi mà họ phải đi tắcxi, nghỉ ở khách sạn hay ăn uống ở nhà hàng.

Các sân bay vốn kiếm tiền từ việc máy bay quá cảnh hay hạ cánh cũng bị thiệt hại không nhỏ khi tro bụi núi lửa đã ảnh hưởng tới các sân bay chủ chốt. Hãng hàng không quốc gia Qantas của Australia đã bị thiệt hại hơn 21 triệu AUD và khoảng 200.000 hành khách bị ảnh hưởng, cao hơn 10 lần so với đợt “thức giấc” hồi tháng 4 của núi lửa ở Iceland. Năm nay hai trận động đất tại New Zealand và Nhật Bản cùng với bão tuyết ở Anh, lũ lụt và lốc xoáy trong nước đã làm Qantas thiệt hại 185 triệu AUD.

Tổng giám đốc Qantas, Alan Joyce, còn bi quan đưa ra nhận định năm nay hãng hàng không của ông có thể “mất” tới 200 triệu AUD và triển vọng kinh doanh năm tới khá ảm đạm do chi phí nhiên liệu cao và đối mặt với sự cạnh tranh khắc nghiệt từ các hãng đối thủ ở Trung Đông và châu Á.

Ngành du lịch Australia vốn đã chật vật trước tình trạng chi phí nhiên liệu gia tăng và đồng nội tệ lên giá nhanh đã làm du khách nước ngoài rời xa “xứ sở chuột túi”, nay lại thêm khó khăn trước hàng loạt thảm họa thiên nhiên của năm nay. Ông John Lee, giám đốc Diễn đàn Giao thông và Du lịch, ước tính thiệt hại trung bình mỗi ngày ngành du lịch phải hứng chịu khoảng 11,5 triệu AUD do tro bụi núi lửa từ Chile.

Đây là năm “đen tối” đối với ngành du lịch và lữ hành Australia khi phải liên tục hứng các thảm họa thiên nhiên. Đầu năm là lũ lụt, trận lốc xoáy Yasi, sau đó là động đất ở New Zealand – thị trường du lịch lớn nhất, rồi đến động đất kèm sóng thần tại Nhật Bản- một trong 5 thị trường du lịch hàng đầu của Australia.

Đồng AUD tăng giá mạnh đã làm số người Australia đi du lịch nước ngoài trong tháng 4 tăng 29% so với cùng kỳ năm ngoái và làm số du khách nước ngoài đến Australia ít hơn số du khách “xứ sở chuột túi” đi du lịch nước ngoài. Thêm vào đó, du khách quốc tế tới Australia cũng chi tiêu ít hơn 20% so với cách đây 2 năm do kinh tế tại hai thị trường hàng đầu là Mỹ và Anh vẫn còn khó khăn và thảm họa thiên nhiên liên tục “trút” xuống New Zealand và Nhật Bản.

Theo DĐDN

Gọi ngay