Những điều cần biết về visa Schengen

Những điều cần biết về visa Schengen – Visa Schengen là gì? Ai cần xin visa Schengen? Nhập cảnh Hà Lan không cần visa – Visa quá cảnh ở sân bay – Tôi muốn lưu trú lâu hơn 90 ngày.

Visa Schengen là gì?

Visa Schengen là visa cho phép bạn được nhập cảnh vào 26 quốc gia nằm trong khối Schengen. Những nước này bao gồm:

 • Áo
 • Bỉ
 • Cộng Hòa Czech
 • Đan Mạch
 • Estonia
 • Phần Lan
 • Pháp
 • Đức
 • Hy Lạp
 • Hungary
 • Iceland
 • Ý
 • Latvia
 • Liechtenstein
 • Lithuania
 • Luxembourg
 • Malta
 • Hà Lan
 • Na Uy
 • Ba Lan
 • Bồ Đào Nha
 • Slovakia
 • Slovenia
 • Tây Ban Nha
 • Thụy Điển
 • Thụy Sĩ

Hiệp định của khối Schengen được thực thi từ ngày 26 tháng 03 năm 1995. Những nước thuộc khối Schengen yêu cầu khách du lịch xin một visa chung, cho phép nhập cảnh vào khối. Những nước này đã đạt thỏa thuận chung về điều kiện được nhập cảnh và sử dụng cùng một mẫu đơn xin visa.

Visa Schengen có thể bị giới hạn, chỉ có giá trị sử dụng cho một nước (như Hà Lan) hoặc cho nhiều nước hơn (như Bỉ, Luxembourg và Hà Lan). Trong trường hợp này, người được cấp visa sẽ chỉ nhập cảnh vào những nước trong khối Schengen mà họ được phép.

Ai cần xin visa Schengen?

Việc cần xin visa Schengen hay không tùy thuộc vào quốc tịch của bạn. Vui lòng tham khảo danh sách những quốc gia công dân cần xin visa khi lưu trú dưới 90 ngày.

Bạn KHÔNG cần xin visa nếu bạn mang quốc tịch của một trong những nước liệt kê trong danh sách những quốc gia công dân không cần xin visa khi lưu trú dưới 90 ngày.

Nếu không cần xin visa Schengen, tôi có thể lưu trú ngắn hạn tại Hà Lan bất cứ khi nào tôi muốn?

Về mặt nguyên tắc thì đúng. Khi không cần xin visa, bạn có thể nhập cảnh vào Hà Lan nếu thỏa những điều kiện sau:

 • bạn có hộ chiếu hợp lệ
 • bạn có khả năng tài chính
 • bạn có lý do chính đáng cho chuyến thăm Hà Lan
 • bạn không bị xem là nguy cơ ảnh hưởng đến an sinh cộng đồng, an ninh quốc gia hay quan hệ quốc tế

Thân nhân của những người mang quốc tịch EU/EEA

Nếu là thân nhân của người mang quốc tịch EU/EEA hay Thụy Sĩ, bạn có thể đủ tiêu chuẩn được xét cấp visa khẩn, miễn phí nếu thỏa những điều kiện sau:

 • Bạn là thân nhân trực hệ thuộc hàng thứ nhất (bao gồm vợ/chồng có hoặc không có đăng ký kết hôn, con dưới 21 tuổi) của người mang quốc tịch EU/EEA hay Thụy Sĩ; và
 • người mang quốc tịch EU/EEA này đang sinh sống hoặc định cư tại một trong những quốc gia thành viên ngoài quốc gia mà họ đang mang quốc tịch
 • Bạn đang tháp tùng người mang quốc tịch EU/EEA hoặc dự định sẽ đi cùng họ

Nếu bạn nghĩ mình đủ điều kiện để xin visa, bạn sẽ phải chứng minh điều này khi nộp đơn.

Visa quá cảnh sân bay

Một số quốc tịch sẽ cần xin visa quá cảnh khi phải đổi chuyến bay tại sân bay của một trong những nước Schengen. Vui lòng tham khảo danh sách những nước cần xin visa quá cảnh sân bay.

Khi mang nhiều quốc tịch, tôi có cần xin visa?

Khi mang nhiều quốc tịch, việc có cần xin visa hay không tùy vào việc bạn sẽ sử dụng hộ chiếu nào. Dù bạn đang mang quốc tịch của nước không cần visa, nhưng nếu bạn định sử dụng hộ chiếu của nơi bắt buộc có visa, bạn sẽ cần phải xin visa. Quốc gia bạn đang định cư cũng không liên quan đến việc bạn có cần xin visa hay không, chưa kể bạn phải là người định cư hợp pháp tại nước sở tại khi nộp đơn.

Tôi muốn lưu trú hơn 90 ngày (thủ tục xin MVV)

Nếu muốn lưu trú hơn 90 ngày liên tục, bạn phải xin giấy phép tạm trú (gọi tắt là MVV). MVV là visa loại D. Với visa này, bạn có thể xin giấy phép thường trú khi đến Hà Lan. MVV được cấp cho công dân của những nước không thuộc thành viên cộng đồng chung Châu Âu và một vài nước khác. Tham khảo danh sách những quốc gia không cần xin MVV khi lưu trú hơn 90 ngày . Nhấn vào đường dẫn ở bên phải trang đầu để tải đơn xin MVV dưới dạng file pdf. Trong trường hợp không cần xin MVV khi lưu trú hơn 90 ngày: ngay khi đến Hà Lan, bạn phải đến trình diện tại Sở Di Trú & Nhập Tịch (gọi tắt là IND) để đăng ký và/hoặc xin giấy phép thường trú. Để biết thêm thông tin về thủ tục xin MVV, điều kiện nhập cảnh ngắn hạn và dài hạn (trên 90 ngày) cho mọi quốc tịch, vui lòng tham khảo trang web của INDDùng ‘Residence Wizard’ để biết bạn thuộc trường hợp nào.

Tôi có thể đến những nước trong khối Schengen với MVV/D visa?

Về mặt nguyên tắc thì đúng.

Visa loại D (hay còn gọi là MVV ở Hà Lan) là visa dài hạn cho phép bạn được nhập cảnh vào nước Schengen đã cấp visa và ngay sau đó phải xin giấy phép thường trú (bạn phải làm điều này trong vòng 8 ngày sau khi đến Hà Lan).

Kể từ ngày 05/04/2010, visa loại D cho phép bạn đến những nước thuộc khối Schengen. Với visa loại D hợp lệ, bạn có thể lưu trú tại các nước trong khối tối đa là 90 ngày trong thời hạn 180 ngày của visa.

Xem Thêm

Hai quốc tịch – Vài thông tin hữu ích

Hiện một trong những thông tin người Việt đang và sắp sống ở nước ngoài quan tâm là việc Việt Nam đã chấp nhận luật đa quốc tịch với một số điều kiện.

Tuy nhiên, để biết cụ thể trường hợp của mình, bạn cần xem xét trên hai khía cạnh: luật đất nước mình đang sống và điều kiện áp dụng của luật Việt Nam.

1. Những nước tiêu biểu sau đây chấp nhận đa tịch: Australia, Anh, Pháp, Mỹ, Canada. Bạn có thể xin nhập tịch và giữ 2, 3 hoặc nhiều quốc tịch tùy ý muốn. Ví dụ: trẻ sinh ra ở Mỹ có bố là người Canada, mẹ là người Australia thì có thể có cả quốc tịch Mỹ, Canada và Australia.

2. Những nước sau đây không chấp nhận đa tịch: Nga, Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật, Hàn Quốc, Singapore. Tất cả mọi người xin nhập quốc tịch các nước trên phải chứng nhận đã từ bỏ quốc tịch hiện tại của mình. Riêng Nhật và Hàn Quốc, trẻ em và thanh thiếu niên dưới 21 có thể có đa quốc tịch. Nhưng họ sẽ mất quốc tịch Nhật hay Hàn Quốc nếu không từ bỏ quốc tịch khác khi đến tuổi 21.

3. Với nước Đức thì chỉ có trẻ em sinh ra có cha/mẹ là công dân Đức hoặc là thường trú nhân ở Đức từ ba năm trở lên có thể xin nhập quốc tịnh Đức, bất kể có đồng thời xin quốc tịch nào khác không. Còn nếu người thành niên xin nhập quốc tịch Đức thì họ phải từ bỏ quốc tịch hiện tại.

4. Với Việt Nam, đa quốc tịch được chấp nhận trong những trường hợp sau đây:

a. Trẻ sinh ra có cha/mẹ có quốc tịch Việt Nam.

b. Kiều bào gốc Việt hiện đang sống ở nước ngoài đã mất hoặc không có quốc tịch Việt Nam có nguyện vọng xin lại quốc tịch Việt Nam.

c. Người Việt sống ở nước ngoài xin nhập quốc tịch nước sở tại nhưng không xin từ bỏ quốc tịch Việt Nam.

5. Một trong những vấn đề cần lưu ý là việc sử dụng hai hoặc nhiều hộ chiếu như thế nào cho đúng và thuận tiện khi đi lại giữa các nước:

a. Bắt buộc phải sử dụng hộ chiếu của nước bạn hiện có quốc tịch để ra và vào nước đó. Ví dụ: Bạn có quốc tịnh Mỹ và Việt Nam. Khi ra khỏi Mỹ phải sử dụng hộ chiếu Mỹ, khi vào Việt Nam phải sử dụng hộ chiếu Việt Nam và ngược lại khi về. Tuy nhiên, khi check-in các hãng hàng không, bạn phải xuất trình cả hai hộ chiếu để chứng minh không cần visa cho nước sẽ bay đến.

b. Không bao giờ xin visa để vào nước bạn đang giữ quốc tịch. Công dân của một nước không bao giờ cần visa để ra vào nước của mình. Ví dụ bạn có thể gặp trường hợp nhân viên của đại lý du lịch không nắm thông tin yêu cầu bạn dán visa vào hộ chiếu Mỹ khi mua vé máy bay đi Việt Nam trong khi bạn có cả hai quốc tịch này.

c. Khi đến nước thứ 3, tùy theo chính sách quản lý cửa khẩu nước này, bạn linh họat sử dụng những hộ chiếu của mình sao cho phù hợp và tiết kiệm. Ví dụ: Bạn nên sử dụng hộ chiếu Australia để vào Nhật vì không cần visa, trong khi hộ chiếu Việt Nam thì cần visa. Hoặc nên sử dụng hộ chiếu Việt Nam để vào Indonesia vì miễn visa, trong khi hộ chiếu Australia thì không. Do vậy, không phải lúc nào hộ chiếu Mỹ, Australia, Anh… cũng thuận tiện và tốt hơn. Hộ chiếu Việt Nam khá thuận lợi khi đi lại giữa các nước trong ASEAN.

d. Nên mang theo tất cả hộ chiếu khi du lịch hoặc công tác đến bất cứ nước nào đó. Nó giúp bạn có được sự trợ giúp từ tất cả các đại sứ hoặc lãnh sứ quán của mình khi có yêu cầu hoặc trong các trường hợp bất khả kháng.

Xem Thêm

Chưa thu phí khách du lịch nhập cảnh vào Thái Lan

TTO – Tổng cục du lịch Thái Lan tại VN (TAT) cho biết chưa có thông tin về việc thu phí nhập cảnh vào Thái Lan và tăng phí cất cánh tại sân bay nội địa, quốc tế của nước này vào tháng 1-2014 như nhiều tờ báo đã đưa tin những ngày gần đây.

Đại diện TAT tại TP.HCM cho biết kế hoạch này do bộ Thể thao và Du lịch, bộ Y tế và cảnh sát Hoàng gia Thái Lan cùng nhất trí soạn thảo nhưng vẫn đang được các bộ liên quan và chính phủ Thái Lan xem xét.

Theo TAT, nội dung đề xuất sẽ thu phí nhập cảnh với du khách quốc tế đến các sân bay quốc tế của Thái Lan trong thời gian ba ngày là 500 baht (khoảng 16 USD), các trường hợp du khách đi qua sân bay quốc tế dưới ba ngày sẽ phải đóng 50 baht/ngày, những du khách đến Thái Lan bằng đường bộ với thời gian lưu lại ít hơn 3 ngày sẽ phải đóng phí 30 baht/ngày.

Các sân bay quốc tế và nội địa tại Thái Lan cũng đề xuất tăng phí cất cánh cho các chuyến bay nội địa và quốc tế lên 100 baht (chuyến bay nội địa từ 100 baht lên 200 baht, chuyến bay quốc tế từ 700 baht lên 800 baht).

Trước đó hai cơ quan này cũng đề xuất quy định buộc khách du lịch phải mua bảo hiểm y tế khi tới Thái Lan dự kiến sẽ được thực hiện vào năm tới.

Xem Thêm

Có những loại thị thực nào?

Luật Di Trú và Nhập Tịch Hoa Kỳ dựa vào mục đích của chuyến đi đến Hoa Kỳ của đương đơn sẽ xác định loại thị thực cần xin.

Có hai loại thị thực chính đến Hoa Kỳ: thị thực di dân và thị thực không di dân.

1. Thị thực di dân

Bộ phận Thị thực Di dân giải quyết đơn xin thị thực của những cá nhân muốn đến Hoa Kỳ định cư, bao gồm:
– Thành viên trực hệ hoặc thành viên gia đình của Công dân Hoa Kỳ hay Thường trú nhân Hoa Kỳ;

– Hôn phu (thê) của Công dân Hoa Kỳ;

– Người nước ngoài đến định cư để làm việc và Trẻ Lai.

2. Thị thực không di dân

Bộ phận Thị thực Không Di dân giải quyết đơn xin thị thực của đương đơn người Việt Nam và các nước khác muốn đến Hoa Kỳ lưu trú tạm thời với mục đích công tác, du lịch, học tập hoặc làm việc.

Xem Thêm

Visa – Thị thực là gì?

Thị thực là một xác nhận cho phép một người nước ngoài đến và xin phép vào Hoa Kỳ lưu trú.

Thị thực không phải sự bảo đảm chắc chắn việc được phép vào Hoa Kỳ. Viên chức di trú thuộc Cơ quan Thực thi Luật nhập cư và Hải quan Hoa Kỳ của Bộ An Ninh Nội Địa Mỹ (DHS) tại cửa khẩu nhập cảnh sẽ quyết định việc một người mang thị thực có thể được hay không được vào Hoa Kỳ với tình trạng và thời gian lưu trú cụ thể.

Tùy vào mục đính của chuyến đi mà người đến Hoa Kỳ sẽ cần loại thị thực nào.

Xem Thêm

Đơn giản hóa thủ tục làm hộ chiếu

Từ ngày 10/11, một số quy định mới về cấp hộ chiếu theo Nghị định 65/2012/NĐ-CP của Chính phủ chính thức có hiệu lực.

Nghị định 65/2012/NĐ-CP của Chính phủ được ban hành theo hướng đơn giản hóa một số thủ tục hành chính trong việc cấp hộ chiếu cho công dân Việt Nam.

Theo đó, đối với những trường hợp cấp lại hộ chiếu, trước đây yêu cầu hộ chiếu còn thời hạn ít nhất 30 ngày mới được cấp đổi, nay quy định hộ chiếu còn giá trị sẽ được cấp lại. Quy định này tạo điều kiện cho những người có nhu cầu cấp lại, không phụ thuộc vào thời hạn của hộ chiếu.

Nghị định mới cũng cho phép mở rộng ủy thác về đối tượng và nơi nộp hộ chiếu. Trước đây, các đối tượng được ủy thác nộp hồ sơ và nhận kết quả tại cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi thường trú thì nay có thể nộp hồ sơ và nhận kết quả ngay tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an.

Ví dụ, một người đang công tác ở Hà Nội cần làm thủ tục hộ chiếu song chưa có hộ khẩu thường trú tại Thủ đô thì vẫn có thể nộp hồ sơ và nhận kết quả làm hộ chiếu tại Cục quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an, chứ không phải về địa phương nơi đăng ký hộ khẩu thường trú mới được làm hộ chiếu như trước đây.

Tương tự, quy định mới về hộ chiếu thuyền viên cũng được sửa đổi. Theo đó, hộ chiếu thuyền viên có giá trị không quá 10 năm và không được gia hạn, thay cho quy định cũ là có giá trị 5 năm và được gia hạn 3 năm. Như vậy, hộ chiếu thuyền viên có giá trị dài hơn quy định cũ 2 năm và giúp các thuyền viên không phải mất thời gian đi gia hạn hộ chiếu.

Cục Quản lý xuất nhập cảnh cho biết, trung bình mỗi năm Cục cấp khoảng 1,1 triệu hộ chiếu. Với việc đơn giản hóa một số thủ tục hành chính như nêu trên sẽ tạo nhiều điều kiện thuận lợi hơn cho người dân trong quá trình xin cấp hộ chiếu.

Thời gian tới, cơ quan chức năng sẽ ban hành 3 thông tư hướng dẫn thực hiện Nghị định 65/2012/NĐ-CP gồm: Thông tư của Bộ Công an hướng dẫn cấp hộ chiếu phổ thông cho công dân Việt Nam ở trong nước; Thông tư của Bộ Ngoại giao hướng dẫn về cấp hộ chiếu ngoại giao và công vụ; Thông tư liên tịch của Bộ Công an và Bộ Ngoại giao hướng dẫn cấp hộ chiếu phổ thông và giấy thông hành cho công dân Việt Nam.

P.V
Xem Thêm

THỦ TỤC XIN CẤP HỘ CHIẾU

Thủ tục xin cấp mới hộ  chiếu phổ thông:

* Điều Kiện :
– Khách có hộ khẩu, KT3, Tạm trú dài hạn ở Tp. HCM .

– 4 tấm hình 4×6 nền trắng khổ quốc tế.

– CMND bảng chính

– Sổ hộ khẩu, KT3, Tạm trú dài hạn ở Tp. HCM .

– Thời gian làm việc 12 ngày làm việc không tính thứ 7 & CN .

Thủ tục xin cấp đổi hộ  chiếu phổ thông:

* Điều kiện :

– Khách đã có hộ chiếu còn hạn trền 1 tháng.

– CMND bảng gốc

– 3 tấm hình 4×6 nền trắng khổ quốc tế.

– Thời gian làm việc 7 ngày làm việc không tính thứ 7 & CN .

* Lưu ý : khách có hộ chiếu còn hạn dưới 1 tháng phải xin cấp mới lại từ đầu thủ tục như thủ tục cấp mới .

Thủ tục xin cấp lại hộ chiếu do hư hỏng , mất…:

* Điều Kiện :

– 3 tấm hình 4×6 nền trắng khổ quốc tế.

– CMND bảng chính

– Đơn cớ mất có xác nhận của Công An .

– Thời gian làm việc 7 ngày làm việc không tính thứ 7 & CN .

– Phải đóng tiền phí tùy theo từng trường hợp.


Thủ tục xin cấp hộ chiếu cho trẻ em:

– Trẻ em dưới 14 tuổi bô/mẹ ký đơn thay, và nộp thay con .

– Đơn xin cấp Hộ chiếu phải có xác nhận của CA phường.

– Trẻ em 14 tuổi trở lên phải có CMND để làm hộ chiếu.

– Thủ tục còn lại giống của người lớn.

Xem Thêm

Yêu cầu nhập cảnh Malaysia

Yêu cầu nhập cảnh Malaysia

Đối với các hành khách sắp bay tới Malaysia, hãy tuân thủ các quy định áp dụng cho công dân các nước dưới đây do Cục Nhập cảnh Malaysia ban hành.

1. Các yêu cầu về nhập cảnh miền Tây Malaysia

Các nước cần 100% visa (ví dụ: visa dán vào hộ chiếu, Visa trước khi đến)
Afghanistan
Angola
Bangladesh
Bhutan
Burkina Faso
Burundi
Cameroon
Cộng hòa Trung Phi
Trung Quốc
Colombia
Bờ Biển Ngà
Cộng hòa Dân chủ Congo
Djibouti
Guinea xích đạo
Eritrea
Ethiopia
Ghana
Guinea Bissau
Ấn Độ
Israel
Liberia
Mali
Montenegro
Mozambique
Myanmar
Nepal
Nigeria
Pakistan
Cộng hòa Niger
Cộng hòa Congo
Rwanda
Serbia
Sri Lanka

2. Quá cảnh không cần Visa (TWOV)

Quá cảnh không cần Visa (TWOV) chỉ áp dụng nếu hành khách kê khai thông tin Nhập cảnh Malaysia– thời gian tối đa là 120 tiếng dừng ở Malaysia.

Các nước cấp phép Quá cảnh không cần Visa
Tiểu bán đảo Ấn Độ Các nước khác
Sri Lanka Ấn Độ Pakistan
Bangladesh
(Chỉ Hộ chiếu ngoại giao & công vụ)
Bhutan Trung Quốc
Myanmar Nepal
Việt Nam
Điều kiện Điều kiện
Có vé chuyến bay tiếp theo bắt đầu trong vòng 120 giờ.
Có vé chuyến bay tiếp theo bắt đầu trong vòng 120 giờ.
Hành khách phải đến và khởi hành từ cùng một sân bay. (Ví dụ. Đến Ga hàng không giá rẻ, Khởi hành từ Ga hàng không giá rẻ)
Hành khách có thể bay đến & bay đi bằng các chuyến bay của AirAsia/hãng hàng không khác và nối chuyến /bay đi bằng các chuyến bay của các hãng hàng không này; với điều kiện các chuyến bay khởi hành từ một nước bay từ cùng một điểm nhập cảnh
Sở hữu vé hợp lệ cho chuyến bay và đã được cấp Visa nhập cảnh một lần (SEV) hoặc  Visa nhập cảnh nhiều lần (MEV)  bay từ/và sắp bay đến (1) trong bảy (7) nước dưới đây:

 1. Australia
 2. New Zealand
 3. Hoa Kỳ (USA)
 4. Nhật Bản
 5. Trung Quốc
 6. Đài Loan
 7. Hàn Quốc

*Quý khách sẽ không được phép Quá cảnh không cần visa nếu nước mà bạn bay đến tiếp theo không có trong danh sách.

Phải có vé chuyến bay tiếp theo đã được xác nhận đến một nước thứ 3/nước tiếp theo.
Hộ chiếu PHẢI còn thời hạn hiệu lực ít nhất 6 tháng.
Hộ chiếu PHẢI còn thời hạn hiệu lực ít nhất 6 tháng.
Hành khách phải xuất trình bản IN hành trình và vé gốc các chuyến bay. Nếu hành khách chỉ xuất trình số đặt vé sẽ bị từ chối quá cảnh.
Hành khách phải xuất trình bản IN hành trình và vé gốc các chuyến bay. Nếu hành khách chỉ xuất trình số đặt vé sẽ bị từ chối quá cảnh.
Sở hữu một giấy phép cư trú dài hạn* của một nước thứ 3.

Việc cho phép Quá cảnh không cần Visa thuộc thẩm quyền duy nhất của Cục Nhập cảnh Malaysia; cho dù các hành khách đáp ứng tất cả các yêu cầu trên.

* Lưu ý: Một giấy phép dài hạn của một nước thứ ba là giấy phép lao động, thẻ người nước ngoài, thẻ sinh viên hoặc thẻ cư trú dài hạn. Hãy lưu ý rằng visa nhập cảnh nhiều lần (MEV) nêu trên khôngthuộc hạng mục này và do đó KHÔNG ĐƯỢC CẤP PHÉP.

3. Hành khách mang quốc tịch Đài Loan

Chúng tôi xin thông báo rằng kể từ ngày 12/4/2011 các hành khách mang hộ chiếu quốc tịch Đài Loan được miễn visa cho việc lưu trú trong vòng 15 ngày tại mọi điểm nhập cảnh ở Malaysia.

Hãy lưu ý rằng các hành khách này phải đáp ứng các điều kiện nhập cảnh của Malaysia.

4. Yêu cầu nhập cảnh Malaysia cho các công dân Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (PRC)

Chúng tôi xin thông báo rằng tất cả các công dân nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa (PRC) khởi hành từ sân bay nội địa Trung Quốc đến Malaysia PHẢI có vé khứ hồi đã được xác nhận và có đầy đủ tài chính cho chuyến bay.

Hành khách nào không tuân thủ các yêu cầu nhập cảnh của Cục Nhập cảnh  Malaysia sẽ không được phép ra bên ngoài.

5. Lao động nước ngoài

Kể từ ngày  6/1/2011, tất cả người lao động nước ngoài đã được cấp Thẻ lao động tạm thời kiêm thi thực  (VPTE) cũng phải xin Thị thực được chứng nhận (VDR) bởi Đại sứ quán Malaysia hoặc Cao ủy Malaysia trước khi nhập cảnh vào Malaysia.

Hành khách sẽ bị từ chối nhập cảnh vào Malaysia nếu không đáp ứng yêu cầu này hoặc hồ sơ của hành khách sẽ bị xếp vào loại Cấm Nhập cảnh và trả về nước xuất phát.

6. Visa tại cửa khẩu (VOA) không còn được phát hành tại Malaysia

AirAsia & AirAsia X xin thông báo với hành khách rằng Cục Quản lý Nhập cảnh Malaysia không còn phát hành Visa tại cửa khẩu (VOA), kể từ ngày 15/8/2010.

Nếu bạn đã xin được Visa tại Cửa khẩu, bạn cần phải có visa hợp lệ trước khi bay cùng chúng tôi. Làm ơn hãy tuân thủ quy định mới này để tránh bị từ chối chuyên chở.
Xem Thêm

Từ tháng 7/2012 – Úc áp dụng thị thực không nhãn tại Việt Nam

Bộ Nhập cư và Quốc tịch Úc (DIAC) thông báo, kể từ ngày 30/07/2012, hầu hết các diện thị thực sẽ được cấp không cần dán nhãn thị thực vào hộ chiếu của đương đơn.

Úc đã dần mở rộng việc cấp thị thực không dán nhãn từ những năm 1990. Dữ liệu điện tử của tất cả các diện thị thực được lưu trữ tập trung tại DIAC. Các hãng hàng không làm thủ tục cho khách hàng lên máy bay sẽ kiểm tra hiệu lực thị thực của từng hành khách trong quá trình làm thủ tục đăng ký lên máy bay.

Cục Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an Việt Nam đã thông báo những người có thị thực nhập cảnh vào Úc không cần dán nhãn thị thực trong hộ chiếu của họ khi xuất cảnh Việt Nam và lên máy bay đi Úc. DIAC cũng đã thông báo về sự thay đổi này tới các hãng hàng không và công ty du lịch liên quan. Đương đơn có trách nhiệm kiểm tra các yêu cầu về xuất nhập cảnh quốc tế đối với những nước mà các bạn có thể phải quá cảnh tại các nước đó trên đường các bạn đến Úc hoặc từ Úc về.

Công dân Việt Nam có nhu cầu xin thị thực nhập cảnh Úc vẫn tiếp tục nộp hồ sơ tại Trung tâm tiếp nhận hồ sơ xin thị thực Úc tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.

Đương đơn xin thị thực ở ngoài nước Úc, nếu được chấp thuận, sẽ nhận được thông báo được cấp thị thực. Thông báo này chỉ dùng để tham khảo, và các bạn không cần xuất trình thông báo này để làm thủ tục đăng ký lên máy bay đi Úc hoặc khi đã đến Úc. Sau khi đến Úc, người có thị thực nhập cảnh có thể kiểm tra chi tiết thị thực không nhãn của mình bằng cách sử dụng hệ thống Kiểm tra thị thực trực tuyến (Visa Entitlement Verification Online – VEVO). Các bạn hãy gọi số 131 881 khi ở Úc để biết mật khẩu đăng nhập để sử dụng dịch vụ trực tuyến này trên trang mạng

Những người nộp hồ sơ thông qua một bên thứ ba cần kiểm tra để biết chắc mình nhận được giấy biên nhận hồ sơ chính thức để làm bằng chứng đã nộp hồ sơ. Nếu hồ sơ bị từ chối cấp thị thực thì sẽ nhận được thông báo chính thức từ Bộ phận Nhập cư.

Xem Thêm

Sinh viên tạm trú có được cấp hộ chiếu tại TP.HCM?

TTO – * Mình hiện là sinh viên ở TP.HCM, sắp tới mình đi Thái Lan cùng người bạn. Mình quê Khánh Hòa, không có hộ khẩu và KT3 ở TP.HCM, chỉ có giấy tạm trú. Vậy thủ tục xin cấp hộ chiếu ở TP.HCM như thế nào?

Mong chuyên mục Tư vấn du lịch giúp mình.

Nguyễn Khoa (nguyenkhoaus@… )

– Trả lời:

Theo quy định tại khoản 1 điều 15 Nghị định 136/2007/NĐ-CP, công dân Việt Nam ở trong nước đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông có thể nộp hồ sơ tại cơ quan quản lý xuất nhập cảnh công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi thường trú hoặc nơi đang tạm trú, trường hợp cần cấp hộ chiếu gấp có thể nộp hồ sơ tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh.

Theo đó, trường hợp bạn đã đăng ký tạm trú tại TP.HCM thì có thể nộp hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an TP.HCM (161 Nguyễn Du, quận 1).

Theo điểm a mục 3 phần I Thông tư 27/2007/TT-BCA(A11), hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu gồm các giấy tờ sau:

1. Tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông theo mẫu quy định.

2. Bốn ảnh mới chụp, cỡ 4×6 cm.

3. Xuất trình bản gốc chứng minh nhân dân khi nộp hồ sơ.

Thời hạn giải quyết là 8 ngày làm việc, được tính từ ngày nộp đủ hồ sơ hợp lệ. Lệ phí 200.000 đồng/hộ chiếu (Thông tư số 66/2009/TT-BTC).

Luật sư HUỲNH VĂN NÔNG

Xem Thêm

Nên xin visa du lịch Đài Loan theo đoàn

TTO – * Công ty mẹ tôi cho nhân viên đi du lịch Đài Loan, mẹ tôi cũng muốn đưa tôi theo cùng. Tôi hiện đang học đại học, như thế có phải xin visa cá nhân? Được biết muốn xin visa thì phải có vé máy bay khứ hồi nhưng nếu đã mua vé máy bay mà không được cấp visa thì sao?

Mong được chuyên mục tư vấn. Xin cảm ơn. 

Nguyễn Thị Mai Chi

– Trả lời:

Trường hợp của bạn, tốt nhất bạn nên xin làm visa đoàn cùng với công ty của mẹ bạn thì khả năng được cấp visa sẽ cao hơn.

Trường hợp vì lý do nào đó, bạn không thể xin visa cùng với công ty của mẹ bạn, bạn có thể tự xin visa. Theo hướng dẫn của Văn phòng Kinh tế và văn hóa Đài Bắc tại TP.HCM, thủ tục xin thị thực Đài Loan như sau:

1. Hồ sơ: gồm các giấy tờ sau

• Tờ khai xin cấp thị thực Đài Loan (theo mẫu tại đây)

• 02 ảnh 4×6 phông nền trắng.

• Hộ chiếu còn thời hạn trên 6 tháng.

• Lịch trình chi tiết.

• Vé máy bay khứ hồi

Việc có vé máy bay khứ hồi sẽ giúp khả năng xin được visa của bạn cao hơn, vì cơ quan lãnh sự có cơ sở tin rằng bạn sẽ rời Đài Loan theo đúng thời gian cam kết. Bạn cũng nên lưu ý mua vé máy bay của hãng hàng không nào cho phép hủy chuyến bay linh hoạt để trường hợp đã mua vé máy bay nhưng không được cấp visa thì có thể hoàn lại vé. Ngoài ra, bạn nên nộp hồ sơ xin visa sớm để việc hủy vé máy bay, nếu có, trước thời điểm bay càng sớm sẽ càng dễ dàng hơn.

• Giấy xác nhận nơi công tác,

• Sổ bảo hiểm

• Thư mời của người thân ở Đài Loan

Xem Thêm

Việt kiều 2 quốc tịch có phải thị thực khi nhập cảnh?

TTO – * Tôi sinh sống ở cả Việt Nam và Mỹ, có hộ chiếu Mỹ và hộ chiếu Việt Nam (hết hạn ngày 15-9-2012, tôi dự định xin cấp lại khi tôi về Sài Gòn). Tôi sẽ bay về Sài Gòn ngày 17-7, như vậy tôi có thể nhập cảnh Việt Nam không?

Khoảng cuối tháng 7, tôi và một nhóm bạn dự định du lịch Thái Lan (5 ngày). Tôi có cần xin visa vào Thái Lan không? Sau đó nhập cảnh lại về Việt Nam có được không?

Qui Vu (qui_vu@…)

– Trả lời:

Theo quy định tại nghị định 136/2007/NĐ-CP ngày 17/8/2007 của Chính phủ, công dân Việt Nam mang hộ chiếu Việt Nam còn hiệu lực thì được phép xuất cảnh, nhập cảnh qua các cửa khẩu của Việt Nam.

Tuy nhiên, theo hướng dẫn của phòng quản lý xuất cảnh Công an TP.HCM, nếu người Việt Nam định cư tại nước ngoài đã nhập quốc tịch nước ngoài, được cấp hộ chiếu nước ngoài nhưng vẫn còn giữ hộ chiếu Việt Nam (hộ chiếu còn thời hạn sử dụng trên 6 tháng) thì khi nhập cảnh bằng hộ chiếu Việt Nam sẽ được đối xử như công dân Việt Nam, không cần thị thực.

Đối với trường hợp của ông, do thời hạn hiệu lực của hộ chiếu Việt Nam không đủ 6 tháng nên ông có thể không được chấp nhận khi sử dụng hộ chiếu này để xuất cảnh, nhập cảnh qua Việt Nam. Do vậy, ông nên liên hệ cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài gần nơi ông đang cư trú để được xem xét gia hạn hoặc cấp mới hộ chiếu Việt Nam.

Về việc nhập cảnh vào Thái Lan, theo hiệp định ký ngày 12-3-1997 giữa Việt Nam và Thái Lan, có hiệu lực từ ngày 10-5-1997 và nghị định thư sửa đổi hiệp định nói trên ký ngày 20-2-2004, công dân Việt Nam mang hộ chiếu phổ thông khi nhập cảnh vào Thái Lan thì được miễn thị thực với thời gian tạm trú không quá 30 ngày. Tuy nhiên, thông thường cơ quan hải quan các nước, kể cả Thái Lan, có thể yêu cầu hộ chiếu còn thời hạn sử dụng trên 6 tháng.

Do vậy, trường hợp của ông tốt nhất là nên xin gia hạn hoặc cấp mới hộ chiếu Việt Nam để thuận tiện cho chuyến đi. Trường hợp không được gia hạn hoặc cấp mới hộ chiếu Việt Nam, ông có thể sử dụng hộ chiếu Hoa Kỳ (còn hiệu lực trên 6 tháng) để xin thị thực khi nhập cảnh vào Việt Nam, Thái Lan.

Luật sư HUỲNH VĂN NÔNG

Xem Thêm

Xin visa du lịch Anh và thăm thân nhân

TTO – * Con gái tôi ở London (Anh) mời cả gia đình sang chơi. Gia đình tôi gồm hai vợ chồng và con trai 11 tuổi đã có hộ chiếu. Tôi phải chuẩn bị những giấy tờ và làm thủ tục gì để có visa vào Anh?

Quang (vth08@…)

– Trả lời:

Gia đình bạn sẽ cần xin visa du lịch Anh thăm thân nhân với thủ tục như sau:

1. Nơi nộp hồ sơ: Trung tâm tiếp nhận đơn xin thị thực tại Đại sứ quán Anh, Hà Nội.

2. Thời gian: Cơ quan cấp thị thực khuyến khích người xin thị thực nên nộp đơn trong vòng 3 tháng trước ngày đến Vương quốc Anh.

3. Hồ sơ yêu cầu đối với đương đơn (người xin cấp thị thực):

(i) Các giấy tờ về nhân thân:

Vợ chồng bạn cần cung cấp các giấy tờ sau:

(a) Hộ chiếu còn hiệu lực;
(b) Ảnh màu cỡ ảnh hộ chiếu;
(c) Giấy tờ về việc cư trú tại Việt Nam (hộ khẩu hoặc giấy chứng nhận tạm trú);
(d) Các hộ chiếu trước đây (nếu có);
(e) Giấy đăng ký kết hôn;
(f) Thư của cơ quan nơi bạn và vợ bạn làm việc được in trên mẫu giấy có tiêu đề, biểu tượng của cơ quan, nội dung cần nói rõ mức lương, thời gian công tác tại cơ quan, xác nhận ngày phép của bạn, ghi rõ đây là kỳ nghỉ được hưởng lương hay không;
(g) Giấy khai sinh của con bạn.

(ii) Các giấy tờ về tình hình tài chính: Gia đình bạn có thể nộp bất kỳ giấy tờ nào trong những giấy tờ sau đây (không bắt buộc phải nộp toàn bộ) để chứng minh năng lực về tài chính:

(a) Giấy tài khoản ngân hàng hoặc sổ tiết kiệm ngân hàng (thể hiện việc giao dịch trong vòng 6 tháng và phải có tên chủ tài khoản);
(b) Thư của ngân hàng xác nhận số dư trong tài khoản (có thông tin tài khoản, tên chủ tài khoản và ngày mở tài khoản);
(c) Giấy trả lương trong sáu tháng gần nhất, hoặc sao kê tài khoản phản ánh việc trả lương;
(d) Biên lai nộp thuế thu nhập;
(e) Bằng chứng về việc sở hữu hoặc thu nhập từ bất động sản;
(f) Bằng chứng chứng minh các nguồn thu nhập hằng tháng khác;
(g) Thông tin về tài chính và công việc của người tài trợ (nếu có).

(iii) Thông tin về chuyến đi (để chứng minh đương đơn có thể đảm bảo về nơi ở trong thời gian tại Anh và việc quay trở về Việt Nam): Gồm các giấy tờ:

(a) Bản khai hoàn chỉnh (theo mẫu VAF1B);
(b) Lịch trình chuyến đi (nếu có); và:

– Trường hợp mua dịch vụ của một công ty du lịch: xác nhận của công ty du lịch về nơi ở, thông tin chuyến bay đi và khứ hồi của gia đình bạn; hoặc

– Trường hợp không mua dịch vụ của công ty du lịch: Xác nhận đặt phòng khách sạn (có thể qua email), trường hợp ở nhà trọ thì phải cung cấp chi tiết nơi ở với thư của chủ nhà trọ đồng ý cho đương đơn ở trọ; xác nhận đặt vé máy bay đi và khứ hồi (qua email hoặc bản sao vé máy bay).

4. Hồ sơ đối với con gái của bạn (với tư cách người bảo lãnh): Gồm các giấy tờ sau:

(a) Thư mời của con gái bạn;
(b) Hồ sơ về tình hình tài chính;
(c) Trang hộ chiếu có thông tin cá nhân, ảnh và visa hoặc dấu của cơ quan xuất nhập cảnh về việc cư trú hợp pháp của con gái bạn;
(d) Thư của Bộ Nội vụ Anh cho phép con gái bạn ở Anh.

Chúc bạn thành công.

Luật sư HUỲNH VĂN NÔNG

Xem Thêm

Xin visa du lịch khi đang làm hồ sơ định cư

TTO – * Tôi đang làm hồ sơ xin định cư Canada theo dạng đoàn tụ vợ chồng và đang trong thời gian chờ phỏng vấn, xét duyệt hồ sơ. Do đang bận công việc, ông xã tôi không về VN được nên tôi muốn đi du lịch Canada.

Xin hỏi tôi cần phải làm thủ tục như thế nào, thời gian được đi du lịch là bao lâu?

Trang Do (do_trang1607@… )

– Trả lời:

Trường hợp của bạn sẽ cần làm thủ tục xin visa Canada diện du lịch hoặc thăm thân. Dưới đây là một số thông tin liên quan đến việc xin visa trong trường hợp của bạn:

1. Hồ sơ: Gồm các loại giấy tờ sau đây:

(a) Đơn xin thị thực nhập cảnh ngắn hạn (mẫu IMM 5257) đã được điền hoàn chỉnh. (Trường hợp khai mẫu đơn này theo hình thực trực tuyến, sau khi hoàn tất bạn sẽ in đơn ra để nộp cùng bộ hồ sơ. Trong đó sẽ có trang mã vạch – trang 5 của mẫu đơn – sẽ được đính lên phía trên bộ hồ sơ mà bạn sẽ nộp để xin visa.);

(b) Bản khai thông tin gia đình (mẫu IMM 5645);

(c) Chứng từ về việc đã nộp phí xin thị thực (trường hợp bạn xin visa có hiệu lực một lần nhập cảnh duy nhất thì mức phí là 90 USD (bao gồm lệ phí xét visa và lệ phí tiếp nhận hồ sơ). Đối với visa có hiệu lực cho nhiều lần nhập cảnh thì mức lệ phí là 165 USD (đã bao gồm hai loại phí trên). Hình thức nộp lệ phí sẽ nộp trực tiếp tại văn phòng nơi tiếp nhận hồ sơ, đồng tiền dùng đóng lệ phí là USD;

(d) Hộ chiếu còn hiệu lực ít nhất sáu tháng;

(e) Hai ảnh cỡ hộ chiếu, phía sau ghi tên và ngày sinh của bạn;

(f) Giấy tờ chứng minh khả năng tài chính của bạn (ví dụ sổ tiết kiệm, thư xác nhận của ngân hàng, giấy xác nhận công việc, giấy tờ về quyền sở hữu tài sản của bạn như nhà đất, xe… );

(g) Bản sao vé máy bay khứ hồi và/hoặc lịch trình chuyến du lịch của bạn (nếu có yêu cầu);

(h) Số điện thoại liên lạc tại Việt Nam của bạn.

(i) Thư mời của người thân bên Canada, được nộp cùng bộ hồ sơ.

(j) Các giấy tờ khác theo yêu cầu của nhân viên lãnh sự.

2. Những vấn đề cần chứng minh:

Để được cấp visa, bạn phải thuyết phục được nhân viên lãnh sự bằng các hồ sơ chứng minh mà bạn có được hoặc thông qua việc trả lời phỏng vấn (nếu được yêu cầu phỏng vấn):

(a) Bạn sẽ rời Canada sau chuyến đi theo đúng ngày mà bạn đã khai trong hồ sơ;

(b) Bạn có đủ khả năng tài chính cho chi phí chuyến đi và trở về;

(c) Bạn không có dự định học tập hoặc làm việc tại Canada nếu không được phép;

(d) Tuân thủ quy định pháp luật và chưa từng có tiền án;

(e) Không có nguy cơ gây ảnh hưởng đến an ninh của Canada;

(f) Cung cấp đầy đủ các hồ sơ mà nhân viên lãnh sự yêu cầu để thể hiện sự chấp hành của bạn;

(g) Có sức khỏe tốt (bạn có thể phải làm kiểm tra sức khỏe nếu được yêu cầu).

3. Nơi tiếp nhận hồ sơ:

Trung tâm tiếp nhận hồ sơ thị thực Canada của Tổ chức Di dân quốc tế (IOM) tại TP.HCM:
Địa chỉ: lầu 8, tòa nhà PDD, 162 Pasteur, quận 1
ĐT: +84 838296376/ 0838296377
Email: hcmc@iom.int

4. Thời hạn giải quyết trung bình 28 ngày kể từ ngày bạn nộp đủ hồ sơ hợp lệ. Nếu hồ sơ của bạn có yêu cầu phỏng vấn thì thời hạn cấp visa sẽ dài hơn vì tùy thuộc lịch phỏng vấn mà Lãnh sự Canada đưa ra.

Một nội dung quan trọng khácđó là khi đã được cấp visa bạn vẫn có thể bị từ chối nhập cảnh vào Canada. Thời hạn của visa được cấp sẽ không quá sáu tháng nhưng đây không phải là thời hạn bạn được lưu lại Canada sau khi nhập cảnh. Thay vào đó, việc bạn có được nhập cảnh cũng như thời gian được lưu lại Canada sẽ do cán bộ cửa khẩu ở Canada quyết định.

Cần lưu ý nếu ngày đến Canada thực tế của bạn không đúng so với thông tin bạn khai khi xin cấp visa cũng có thể khiến bạn bị từ chối nhập cảnh.

Trên đây là những quy định áp dụng cho các trường hợp xin visa thông thường, riêng trường hợp của bạn hồ sơ có thể sẽ được xem xét đánh giá khó hơn, do hiện tại bạn đang chờ phỏng vấn để cấp visa định cư và nhân viên lãnh sự có lý do để tin rằng bạn có nguy cơ ở lại sau khi thời hạn visa du lịch hết.

Theo tôi, tại thời điểm này bạn nên cân nhắc trong việc xin visa du lịch, vì nó sẽ có ảnh hưởng đến việc cấp visa định cư. Dĩ nhiên đó chỉ là thực tế, còn về nguyên tắc bạn vẫn được quyền nộp hồ sơ xin visa du lịch.

Để tìm hiểu thêm thông tin, bạn có thể xem hướng dẫn tại website của Bộ Công dân và di trú Canada (Citizenship and Immigration Canada) tại địa chỉ www.cic.gc.ca hoặc trực tiếp liên hệ Trung tâm tiếp nhận hồ sơ thị thực Canada của Tổ chức Di dân quốc tế (IOM) tại TP.HCM.

Chúc bạn thành công.

Luật sư HUỲNH VĂN NÔNG

Xem Thêm

Xin visa vào Nhật thăm bạn gái

TTO – * Năm nay tôi 29 tuổi, bạn gái là người Nhật, hai gia đình đã gặp mặt nhau và tính đến chuyện hôn nhân. Tôi muốn du lịch Nhật Bản một tuần để gặp gỡ gia đình bạn gái tôi.

Xin hỏi, những thủ tục yêu cầu để được cấp visa du lịch Nhật Bản là gì? Trước đó tôi đã đi tu nghiệp Nhật Bản một lần và về lại Việt Nam tháng 12-2009. Trong thời gian tu nghiệp tôi không làm gì ảnh hưởng tới quốc gia Nhật Bản và đi, về đúng thời hạn quy định.

Tandoi Le (huynhle1@… )

– Trả lời:

Trường hợp của bạn có thể xin visa lưu trú ngắn hạn với mục đích du lịch, thăm viếng người quen với thủ tục như sau:

A. Hồ sơ:

1. Hộ chiếu;

2. Đơn xin visa (theo mẫu): ghi rõ ngày xin visa và phải có chữ ký giống với chữ ký trong hộ chiếu;

3. Hình 4,5cm×4,5cm được chụp trong vòng sáu tháng trở lại;

4. Thư của bạn gái bạn (hoặc gia đình cô ấy) về việc mời bạn sang Nhật (theo mẫu);

5. Giấy bảo lãnh (theo mẫu);

6. Tài liệu chứng minh mối quan hệ giữa bạn và bạn gái, bao gồm: ảnh chụp chung; thư từ, email; bản kê chi tiết các cuộc gọi điện thoại quốc tế;

7. Lịch trình ở Nhật (theo mẫu): ghi rõ ngày giờ đến Nhật, ngày giờ về, số chuyến bay, sân bay và chương trình hoạt động, địa chỉ lưu trú số điện thoại;

8. Giấy xác nhận đặt chỗ vé máy bay hai chiều.

9. Giấy tờ về chi phí cho chuyến đi:

(a) Trường hợp bạn tự chịu chi phí cho chuyến đi:

 Giấy chứng nhận thu nhập do cơ quan có thẩm quyền cấp;

 Giấy chứng nhận số dư tiền gửi ngân hàng.

(b) Trường hợp bạn gái của bạn (hoặc gia đình cô ấy) tài trợ cho chuyến đi:

 Giấy chứng nhận bảo lãnh (theo mẫu);

 Một trong những tài liệu sau liên quan đến người bảo lãnh:

• Giấy chứng nhận thu nhập;

• Giấy chứng nhận số dư tiền gửi ngân hàng;

• Bản lưu giấy đăng ký nộp thuế (bản sao);

• Giấy chứng nhận nộp thuế (bản ghi rõ tổng thu nhập).

  Phiếu công dân (bản có ghi quan hệ của các thành viên trong gia đình).

B. Cơ quan tiếp nhận hồ sơ:

 Đại sứ quán Nhật tại Hà Nội: 27 Liễu Giai, Ba Đình – ĐT: (04) 3846.3000; hoặc

 Tổng lãnh sự quán Nhật tại TPHCM: 13-17 Nguyễn Huệ, quận 1 – ĐT: (08) 3822.5314.

CThời gian: việc xét hồ sơ thông thường mất năm ngày làm việc. Trường hợp cần phải điều tra hoặc phỏng vấn thì thời gian xét visa có thể lâu hơn.

D. Lệ phí:

 640.000 đồng/lần cấp đối với visa có giá trị nhập cảnh một lần;

 1.280.000 đồng/lần cấp đối với visa có giá trị nhập cảnh nhiều lần.

Việc bạn đã từng sang Nhật tu nghiệp và tuân thủ đúng quy định về xuất nhập cảnh của Nhật sẽ tạo được sự tin tưởng đối với cơ quan lãnh sự và khả năng bạn được cấp visa mới sẽ cao hơn.

Chúc bạn thành công.

Luật sư HUỲNH VĂN NÔNG

Xem Thêm

Có được cấp hộ chiếu tại TP.HCM khi có KT3?

TTO – * Tôi quê Tiền Giang, đã được cấp KT3 ở TP.HCM từ năm 2011. Hiện tôi đang sống ở quận 12 và muốn làm hộ chiếu để đi du lịch nhưng không biết phải làm từ đâu, ở nơi nào? Có thể làm trực tiếp ở TP.HCM không?

Nếu được, thủ tục ra sao? Chi phí bao nhiêu?

(chjpheo_funny@…)

– Trả lời:

Theo quy định tại khoản 1 điều 15 nghị định 136/2007/NĐ-CP, công dân Việt Nam ở trong nước đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông có thể nộp hồ sơ tại cơ quan quản lý xuất nhập cảnh công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi thường trú hoặc nơi đang tạm trú, trường hợp cầp cấp hộ chiếu gấp có thể nộp hồ sơ tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh.

Theo đó, trường hợp ông đã có KT3 tại TP.HCM thì có thể lựa chọn nộp hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu tại một trong các cơ quan sau:

– Phòng quản lý xuất nhập cảnh Công an TP.HCM (161 Nguyễn Du, quận 1): ông trực tiếp nộp hồ sơ và nhận kết quả tại cơ quan này; hoặc

– Phòng quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh Tiền Giang: ông có thể nộp hồ sơ và nhận kết quả bằng hình thức liên hệ trực tiếp, hoặc gửi hồ sơ qua đường bưu điện, hoặc ủy thác cho cơ quan, tổ chức có tư cách pháp nhân để nộp hồ sơ; hoặc

– Cục quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an tại TP.HCM (258 Nguyễn Trãi, quận 1) đối với trường hợp ông cần được cấp hộ chiếu gấp (như cần đi nước ngoài để chữa bệnh; có thân nhân ruột thịt ở nước ngoài bị tai nạn, bệnh tật, bị chết; hoặc lý do cấp thiết khác).

Theo điểm a mục 3 phần I thông tư 27/2007/TT-BCA(A11), hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu gồm các giấy tờ sau:

(i) Tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông theo mẫu quy định. Trường hợp ông đề nghị cấp hộ chiếu qua đường bưu điện thì tờ khai này phải có xác nhận của trưởng công an phường xã nơi đăng ký thường trú. Còn trường hợp ủy thác, tờ khai sẽ do ông tự khai và ký tên, có dấu giáp lai ảnh và xác nhận của người đứng đầu tổ chức được ủy thác.

(ii) Khi nộp và nhận hồ sơ phải xuất trình chứng minh nhân dân còn giá trị của người đề nghị cấp hộ chiếu để đối chiếu. Trường hợp ông đề nghị cấp hộ chiếu qua đường bưu điện thì phải kèm theo bản photo CMND;

(iii) 4 ảnh mới chụp, cỡ 4×6 cm, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, phông nền màu trắng.

Kể từ ngày cơ quan cấp hộ chiếu nhận được hồ sơ hợp lệ, nếu ông thuộc trường hợp cần được cấp hộ chiếu gấp thì thời hạn là 5 ngày làm việc, các trường hợp còn lại là 8 ngày làm việc.

Theo thông tư số 66/2009/TT-BTC của Bộ Tài chính, lệ phí khi đề nghị cấp mới hộ chiếu hiện nay là 200.000 đồng/trường hợp.

Chúc bạn thành công.

Luật sư HUỲNH VĂN NÔNG

Xem Thêm

Tách hộ chiếu cho trẻ em

TTO – * Con gái tôi 7 tuổi, đang sống với bố mẹ nhưng hộ chiếu làm theo sổ của bố. Gia đình tôi cũng đi du lịch nước ngoài vài lần. Nay tôi định cho cháu đi du lịch nước ngoài cùng nhưng nghe nói muốn đi phải có bố cháu cùng đi mới được.

Giờ tôi phải làm sao?

(Nguyen Anh, TP.HCM)

– Trả lời:

Trong trường hợp của chị, có thể thực hiện thủ tục xin tách hộ chiếu cho cháu bé.

Theo điểm b mục 1 phần I thông tư 27/2007/TT-BCA (A11) của Bộ Công an, bố của cháu có thể nộp hồ sơ xin tách hộ chiếu tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an TP.HCM (161 Nguyễn Du, phường Bến Thành, quận 1, TP.HCM) với thành phần hồ sơ bao gồm:

– Hộ chiếu, 2 ảnh của bố cháu và 1 tờ khai theo mẫu quy định để cấp lại hộ chiếu cho bố cháu;

– 2 ảnh của con gái chị và 1 tờ khai theo mẫu quy định để cấp riêng hộ chiếu cho cháu (tờ khai do mẹ hoặc cha khai, ký tên).

Thời hạn giải quyết không quá 8 ngày làm việc kể từ ngày chị nộp đủ hồ sơ hợp lệ. Lệ phí  50.000 đồng.

Thân ái.

Luật sư HUỲNH VĂN NÔNG
(www.shlaw.vn)

Xem Thêm

ó thể du lịch nước thứ ba khi đã có visa định cư Mỹ?

TTO – * Tôi hiện đã có visa đi Mỹ theo dạng định cư và cũng đã lên lịch cho chuyến bay của mình vào cuối tháng 3-2012. Nhưng trước khi đi Mỹ, tôi dự định đi du lịch Thái Lan 3 ngày và đi Hàn Quốc khoảng 10 ngày.

Xin hỏi visa của tôi có thể nhập cảnh vào Thái Lan và xin visa du lịch Hàn Quốc hay không?

Cheryl Nguyen (scalet_11@… )

– Trả lời:

1. Việc nhập cảnh vào Thái Lan:

Theo hiệp định ký ngày 12-3-1997 giữa Việt Nam – Thái Lan và nghị định thư sửa đổi hiệp định nói trên ký ngày 20-2-2004, người mang hộ chiếu phổ thông của mỗi quốc gia được miễn thị thực khi nhập cảnh vào quốc gia kia với thời hạn không quá 30 ngày. Do vậy, khi mang hộ chiếu Việt Nam hợp lệ, bạn có thể nhập cảnh vào Thái Lan.

2. Việc xin visa vào Hàn Quốc:

Theo hướng dẫn tại website của Tổng lãnh sự quán Hàn Quốc tại Việt Nam, thông thường người nộp đơn sẽ từ chối cấp visa trong các trường hợp sau:

• Không có hộ chiếu còn hiệu lực, hoặc các trường hợp không ghi rõ mục đích nhập cảnh hoặc thời gian lưu trú.

• Trường hợp có lý do xác đáng để nhận định rằng có khả năng có những hành động gây tổn hại đến an ninh công cộng (như lưu trú bất hợp pháp) hoặc lợi ích của đất nước Hàn Quốc.

• Trường hợp có lý do xác đáng để nhận định rằng có khả năng có những hành động gây tổn hại đến trật tự kinh tế và xã hội hoặc phong tục tốt đẹp của Hàn Quốc.

• Những bệnh nhân mang bệnh truyền nhiễm, người nghiện ma túy, người mắc bệnh thần kinh, người lang thang, người nghèo và những đối tượng bị cấm nhập cảnh khác.

Như vậy, việc bạn có được cấp visa nhập cảnh Hàn Quốc hay không sẽ tùy thuộc vào hồ sơ và nội dung bạn cung cấp trong buổi phỏng vấn có thuyết phục được viên chức lãnh sự hay không.

Thủ tục xin visa du lịch Hàn Quốc trong trường hợp của bạn như sau:

(i) Hồ sơ:

• Hộ chiếu

• Đơn xin cấp visa (có dán một tấm hình 35 × 35)

• Giấy tờ tùy thân

• Giấy tờ chứng minh năng lực tài chính:

 Giấy nộp thuế thu nhập cá nhân cấp ba tháng gần nhất

 Giấy chứng nhận tham gia bảo hiểm xã hội cấp ba tháng gần nhất

 Giao dịch ngân hàng có thể hiện tiền lương cấp ba tháng gần nhất

 Chứng nhận sở hữu nhà cửa, đất đai…

 Sổ tiết kiệm ngân hàng

Trong trường hợp nộp giấy tờ chứng minh năng lực tài chính của bố mẹ hoặc của vợ (chồng) phải kèm theo giấy tờ chứng minh quan hệ gia đình.

Bạn sẽ được miễn giấy tờ chứng minh năng lực tài chính nếu bạn đã từng đi Mỹ, Nhật Bản (trừ du lịch đoàn thể), Canada, Úc, New Zealand và các nước EU hoặc đã từng đi Hàn Quốc trên hai lần. Trong trường hợp này, bạn cần nộp giấy tờ xác nhận các lần xuất nhập cảnh này (bản sao visa).

Tất cả giấy tờ bằng tiếng Việt cần dịch sang tiếng Anh hoặc tiếng Hàn có công chứng.

(ii) Nơi nộp hồ sơ:

Trường hợp nơi sinh của bạn là từ Đà Nẵng trở ra phía Bắc, bạn sẽ nộp hồ sơ đăng ký xin visa tại Đại sứ quán Hàn Quốc tại Hà Nội. Còn trường hợp nơi sinh tại các tỉnh thành phía Nam hoặc có hộ khẩu thường trú/ hợp đồng lao động dài hạn thuộc khu vực từ Đà Nẵng trở vào các tỉnh phía Nam, bạn có thể nộp hồ sơ đến Tổng lãnh sự quán Hàn Quốc tại TP.HCM.

(iii) Lệ phí đăng ký đối với visa có thời hạn dưới 90 ngày là 30 USD.

(iv) Thời gian thẩm tra cấp visa trong trường hợp của bạn là năm ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ. Trong quá trình xét cấp visa, một số trường hợp có thể yêu cầu bổ sung hồ sơ hoặc thẩm tra hồ sơ nên thời gian xét cấp visa có thể kéo dài hơn.

Thân ái chào bạn.

Luật sư HUỲNH VĂN NÔNG

Xem Thêm

Xin visa quá cảnh Hàn Quốc

TTO – * Tôi là dân nhập cư Canada, chưa có quốc tịch. Tôi từ Việt Nam về lại Canada, có quá cảnh ở Hàn Quốc, vậy có cần phải xin visa quá cảnh để nhập cảnh Hàn Quốc?

Có bắt buộc phải đặt phòng khách sạn hay đăng ký tour thì mới được ra khỏi sân bay? Có thể ra ngoài chơi tự túc?

maivy chau (maivy1307@… )

• Về nguyên tắc khi bạn quá cảnh (transit) để chờ chuyến bay nối tiếp và ở bên trong nhà ga sân bay thì không phải làm thủ tục xin visa.

Hàn Quốc không thuộc các quốc gia yêu cầu phải có visa quá cảnh nhưng trường hợp của bạn muốn ra ngoài chơi, nghĩa bạn đã phải nhập cảnh vì vậy phải có visa nhập cảnh Hàn Quốc trước khi lên máy bay. Bạn có thể đặt mua tour trước ở các công ty du lịch trong nước hay nhờ họ đặt giúp qua các đối tác ở Hàn Quốc.

Một số quốc gia được Hàn Quốc chấp nhận hình thức xin visa ngay cửa khẩu (visa on arrival) nên có thể sau khi hạ cánh xuống sân bay Hàn Quốc thì xin visa ngay tại sân bay.

Chúc các bạn có chuyến đi thuận lợi, vui vẻ.

LÊ NAM

Xem Thêm

Xin visa du lịch Mỹ khi đã có thẻ xanh

TTO – * Năm 2006, con gái tôi bảo lãnh tôi sang Hoa Kỳ. Tôi có visa định cư và được cấp thẻ xanh (green card) ngày 11-5-2007. Tháng 7-2007 tôi về Việt Nam giải quyết việc nhà và công ty. Nay tôi muốn xin visa đi du lịch thăm con tôi.

Mong chuyên mục hướng dẫn thủ tục cần thiết. Xin cảm ơn.

Mai Tâm (mai.tam@… )

– Trả lời:

Trường hợp của bà đã có thẻ xanh (green card) do Hoa Kỳ cấp từ năm 2007 nhưng đã không quay trở lại Hoa Kỳ trong suốt thời gian đó (đến nay đã hơn 5 năm).

Thẻ xanh chỉ được cấp cho những người chưa phải là công dân Hòa Kỳ được phép ra vào Hoa Kỳ mà không cần visa, do chúng tôi không nắm rõ trường hợp cụ thể của bà ra sao cũng như các quy định cụ thể của Chính phủ Hoa Kỳ trong khi cấp thẻ xanh nên cách tốt nhất bà nên liên với Tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại TP.HCM: http://vietnamese.hochiminh.usconsulate.gov/ (4 Lê Duẩn, Q.1, TP.HCM).

Có thể liên lạc số   08 3520 4200 để nhân viên Tổng lãnh sự quán trả lời các yêu cầu trực tiếp của bạn, gửi qua số fax 08 3520 4244 hoặc gửi thư điện tử uscongenhcmc@state.gov.

L.NAM

Xem Thêm
Gọi ngay