Thử nghiệm “Chuyến bay xanh vượt Đại Tây Dương” với máy bay A380

Tập đoàn Airbus hợp tác với Air France và các nhà cung cấp dịch vụ điều hướng hàng không từ Vương quốc Anh, Canada và Mỹ (NATS, Nav Canada và FAA) sẽ sớm thực hiện cuộc thử nghiệm “Chuyến bay xanh vượt Đại Tây Dương” ‘Transatlantic Green Flight’ (TGF) với máy bay A380 của Air France trên các chuyến bay thương mại từ New York (JFK) đến Paris (CDG).

Theo bản hợp đồng hiện tại với SESAR Joint Undertaking (SJU), các chuyến bay A380 TGF thử nghiệm nằm trong giai đoạn hai của “AIRE2” – Sáng kiến hợp tác Đại Tây Dương nhằm giảm lượng khí thải. Giai đoạn thứ nhất, AIRE, đã được Uỷ ban Châu Âu và FAA hợp tác giới thiệu tại Triển lãm hàng không Paris vào tháng 6 năm 2007.

Các chuyến bay TGF – chuyến bay mà  Airbus đã mang nhiều đối tác lại với nhau, sẽ diễn ra trong khoảng thời gian sáu đến tám tuần bắt đầu trong quý 4 năm 2010. Việc này sẽ giải quyết một cách tối ưu quy trình lăn bánh trên đường băng tại sân bay John F. Kennedy, cũng như đường bay qua Đại Tây Dương. Nói chung, theo ước tính mỗi chuyến bay A380 có thể giảm khoảng ba tấn khí thải  CO2 so với qui trình hiện tại.

“Các chuyến bay thử nghiệm vượt Đại Tây Dương này sẽ giúp ngành hàng không có những bước tiến về các khái niệm hoạt động hiệu quả hơn và sự phát triển bền vững dài hạn” – ông Charles Champion, Phó Chủ tịch điều hành Kỹ thuật của Airbus nói. Ông cũng nói thêm rằng: “Những gì chúng ta thử nghiệm ngày hôm nay với chiếc A380 sẽ góp phần vào việc thiết lập các tiêu chuẩn trong tương lai, nhờ những cải tiến của hệ thống Quản lý giao thông đường không do các chương trình SESAR và NextGen đặt nền móng”.

Gọi ngay