Tiếp viên, phi công vào tầm ngắm của đội chống buôn lậu

15 kg vàng cùng với hơn 900 viên kim cương bị phát hiện vận chuyển trái phép qua đường hàng không trong 4 năm, đưa phi công, tiếp viên và hành khách xuất nhập cảnh vào danh sách nghi ngờ của đội chống buôn lậu.

Báo cáo của Ban công tác chống buôn lậu hàng giả và gian lận thương mại 127 cho biết trong 4 năm (2006-2010) có ít nhất 15kg vàng, 550.000 Euro cùng hơn 900 viên kim cương nhập lậu bị phát hiện nhập lậu qua đường hàng không.

Nhiều loại hàng hóa có giá trị cao khác dễ cất giấu như máy ảnh, camera, điện thoại di động, đồng hồ đeo tay, đồ trang sức, kim loại quý cũng được phát hiện nhập lậu với số lượng lớn.

Theo Ban chỉ đạo 127, số hàng hóa này được nhập lậu qua đường hàng không và bưu điện. Cách thức phổ biến nhất vẫn là giấu hàng hóa trong người, hành lý xuất nhập cảnh, quà biếu, quả tặng. Có nhiều trường hợp, hàng được chia nhỏ số lượng và gửi về nhiều địa chỉ khác nhau nhưng lại chỉ có một người nhận.

Chỉ trong 2 năm (2009-2010), đơn vị hải quan Nội Bài đã phát hiện tới 35 vụ vi phạm với tang vật gồm 159 khẩu súng dạng nòng ngắn và nòng dài), 200 viên đạn, 10 bình xịt ngạt và 70 bộ phận linh kiện súng đã được tháo rời…

Theo Ban chỉ đạo 127, nhóm đối tượng cần chú ý đặc biệt trong các hoạt động buôn lậu qua đường hàng không gồm tổ lái, tiếp viên, phi công, nhân viên hàng không, hàng khách có hoạt động xuất nhập cảnh nhiều lần trên cùng một đường bay. Ngoài ra, hướng dẫn viên du lịch, người có hội chiếu ngoại giao… cũng nằm trong danh sách có nguy cơ vận chuyển hàng lậu…

Theo vnexpress

Gọi ngay