Toàn án Pháp phán quyết về vụ rơi máy bay Corconde

Toà án tiểu hình thành phố Pontoise (Pháp) ngày 6/12 đã ra phán quyết về vụ rơi máy bay Corconde năm 2000, làm 113 người thiệt mạng.

Sau hơn 3 tháng xét xử, toà án tiểu hình thành phố Pontoise đã ra phán quyết rằng hãng hàng không Mỹ Continental Airlines đã phạm tội gây chết người và gây thương tích không cố ý.

Theo toà án của Pháp, hãng hàng không Continental đã mắc lỗi trong quá trình bảo dưỡng máy bay cũng như quá trình tổ chức, dẫn tới sai sót kỹ thuật của kỹ sư John Taylor. Kỹ sư Taylor là người đã lắp một tấm titan lên máy bay và khi rơi khỏi máy bay, tấm titan này đã khiến một chiếc lốp phát nổ, dẫn tới vụ tai nạn. Hãng hàng không Continental Airlines bị buộc phải trả khoản tiền phạt 200.000 euro, trong khi kỹ sư John Taylor bị quy mức án tù 15 tháng. Ngoài ra, hãng Continental sẽ phải trả cho Air France 1 triệu euro tiền bồi thường vì gây tổn hại tới tinh thần cũng như hình ảnh của hãng hàng không này.

Luật sư của hãng hàng không Mỹ Continental Airlines Olivier Metzner đã phản đối phán quyết nói trên, cho rằng quyết định này mang tính chất bảo hộ mậu dịch.

Ông Metzner cho biết: “Trong vụ việc này, những lợi ích đơn thuần mang tính quốc gia đã được ưu tiên nhằm tôn trọng biểu tượng máy bay Concorde. Đương nhiên, hãng Continental Airlines không chấp nhận điều này và sẽ kháng án”.

Tuy không bị truy cứu trách nhiệm hình sự, nhưng công ty hàng không EADS phụ trách giai đoạn cuối của việc sản xuất máy bay Concorde cũng bị quy trách nhiệm dân sự do đã “chểnh mảng” trong việc kiểm soát sự an toàn của máy bay và phải trả 30% tiền bồi thường cho các nạn nhân.

Theo VOVNews

Gọi ngay