Tối ưu hóa đường bay giúp hàng không giảm chi phí

Một năm sau khi Cục Hàng không VN triển khai các đường bay mới, áp dụng các phương thức bay an toàn hơn, các hãng hàng không có thể tiết kiệm hàng triệu USD.

Nỗ lực giảm từng phút bay

Ông Bùi Văn Võ, Trưởng Phòng Quản lý hoạt động bay, Cục Hàng không VN cho biết, từ nay tới cuối năm, Cục Hàng không có kế hoạch đưa tiếp 04 đường hàng không quốc tế vừa được Chính phủ phê duyệt vào khai thác.

Đây sẽ là lần điều chỉnh lớn thứ ba kể từ tháng 7 năm ngoái khi có tới 8 đường bay nội địa và 4 đường bay quốc tế được rút ngắn, giúp các hãng hàng không tiết kiệm được gần 10 triệu USD.

Năm 2008, đường hàng không Hà Nội – Côn Minh (TQ) đã được rút ngắn 20 phút, năm 2009, với đường hàng không mới từ MEOVA đến Nội Bài thì đường bay từ Hà Nội tới Côn Minh giảm thêm được 10 phút nữa. Từ 1/7/2009, cùng với nhiều đường hàng không khác, đường bay Hà Nội – TP Hồ Chí Minh cũng đã rút ngắn được 5 phút bay. Theo tính toán của Vietnam Airlines, trung bình một phút bay trên đường bay vàng này mất gần 400 USD tiền nhiên liệu. Do vậy, từng phút bay được tiết giảm đều rất đáng quý đối với nhà khai thác.

Một lãnh đạo Cục Hàng không VN cho biết, chủ trương tối ưu hóa hệ thống đường hàng không và các phương thức bay đã được Cục chuẩn bị kỹ lưỡng và quyết tâm thực hiện giúp các hãng hàng không giảm chi phí, nâng cao hiệu quả vận tải. Là cơ quan chịu trách nhiệm tham mưu cho Bộ GTVT về việc thiết lập, điều chỉnh đường hàng không, từ tháng 7/2008 Cục Hàng không Việt Nam đã chủ động thành lập Tổ công tác tối ưu hóa đường hàng không và các phương thức bay hàng không dân dụng, có sự tham gia của các chuyên gia quân sự.

Theo ông Võ, trước đây các hoạt động hàng không dân dụng và quân sự sử dụng vùng trời trên nguyên tắc độc lập, tách rời, phân chia thành các khu vực khác nhau. Điều này giảm nguy cơ xung đột, va chạm nhưng lại làm hạn chế đáng kể năng lực khai thác vùng trời, ảnh hưởng nhiều tới hoạt động hàng không thương mại thường lệ, đặc biệt với quốc gia có nhiều địa hình rất hẹp như Việt Nam.

Để giải bài toán này, mở các đường hàng không tối ưu hơn, hiệu quả hơn, Phòng Quản lý hoạt động bay đã báo cáo Cục Hàng không VN có chương trình phối hợp với các cơ quan liên quan thiết lập các đường bay linh hoạt trên nguyên tắc một vùng trời được sử dụng cho cả quân sự và dân sự vào các thời điểm khác nhau, các vệt bay khác nhau. Tuy nhiên, việc sử dụng các đường hàng không này cần có hiệp đồng chặt chẽ giữa các cơ sở cung cấp dịch vụ không lưu, hãng hàng không và các đơn vị quân sự.

Trước đây, thời gian để thiết lập một ĐHK mất rất nhiều thời gian, đặc biệt là khi liên quan tới các quốc gia khác. Đơn cử đường hàng không Nội Bài – Côn Minh phải mất 9 năm. Tuy nhiên, theo ông Võ, với trình độ quản lý bay và khai thác hiện nay của ngành Hàng không, với cơ chế và nguyên tắc phối hợp mới giữa dân sự và quân sự, thời gian để điều chỉnh các đường hàng không đã rút ngắn rất nhiều. Chỉ sau gần 3 năm, chúng ta đã rút ngắn được các đường hàng không nội địa vào tháng 7/2009, các đường hàng không quốc tế phía Tây liên quan tới Lào, Campuchia từ tháng 1/2010 và các đường liên quan tới Trung Quốc hiện đang tiếp tục được điều chỉnh.

Ngoài việc nắn đường bay cho hiệu quả, Cục Hàng không VN đã điều chỉnh các phương thức bay theo hướng nâng cao chất lượng, đảm bảo an toàn và tiết kiệm chi phí khai thác.

Đáp ứng nhu cầu của đội tàu bay ngày càng nhiều chủng loại, Cục Hàng không VN đã ban hành phương thức bay dành riêng cho các loại tàu bay. Điều này giúp các tàu bay được khai thác hiệu quả hơn, tiết kiệm từng phút bay để giảm chi phí.

Giảm thời gian bay chờ tại các sân bay lớn

Khẳng định hiệu quả của việc rút ngắn các đường bay giúp hãng hàng không tiết kiệm hàng trăm tỷ đồng nhiên liệu mỗi năm, tuy nhiên, Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Hàng không Việt Nam Phan Xuân Đức lại có băn khoăn khác. Theo ông Đức, đường bay rút ngắn nhưng hiện tại tàu bay thường phải bay chờ rất lâu tại Nội Bài, Tân Sơn Nhất mới đến lượt hạ cánh. Nếu không sớm giải tỏa các điểm nút này, thì mục tiêu giảm chi phí cho hãng bay không thực hiện được, ông Đức cho biết.

Xác nhận sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất thường bị tắc nghẽn vào các giờ vàng như 5 giờ chiều, 9 giờ sáng, ông Võ cho biết, Cục Hàng không VN đang có kế hoạch thành lập hội đồng cấp giờ cất hạ cánh (slot) để tránh tình trạng quá nhiều hãng hàng không bay tới 2 sân bay này vào cùng thời điểm. Tần suất bay đang gia tăng, nếu chúng ta không điều phối tốt sẽ không giải tỏa được tắc nghẽn vào giờ vàng, ông Võ nhận định.

Với điều kiện dẫn đường và vùng trời hẹp như hiện nay, việc xác lập 2 đường cất hạ cánh riêng biệt ở Tân Sơn Nhất và Nội Bài gặp nhiều khó khăn. Do địa hình đặc biệt như gần núi, điều kiện tĩnh không hạn chế lại có nhiều khu vực sử dụng chung với quân đội nên việc đảm bảo đường hàng không đáp ứng các giới hạn tối thiểu để đảm bảo an toàn (khả năng duy trì quỹ đạo bay trong đường hàng không, tránh va chạm với địa hình…) cho chuyến bay là rất khó, một chuyên gia quản lý bay đánh giá.

Gọi ngay