Trung Quốc giành hợp đồng xây sân bay 1,2 tỷ USD ở Sudan

Một công ty quốc doanh của Trung Quốc đã giành được hợp đồng trị giá 1,2 tỷ USD để xây dựng sân bay mới tại thủ đô Khartoum của quốc gia châu Phi Sudan, hãng tin AFP cho biết.

China Harbour Engineering Company, một công ty con thuộc tập đoàn China Communications Construction, tuyên bố, hợp đồng trên đã được họ ký kết vào ngày đầu tiên của tháng 2 này. Dự án sẽ bao gồm các hạng mục xây dựng đường băng, nhà ga sân bay, tháp điều khiển và các bộ phận chủ chốt khác của sân bay.

Sân bay mới sẽ thay thế cho sân bay hiện tại của Khartoum, tọa lạc tại trung tâm thành phố. Được biết, sân bay mới có khả năng đón máy bay A380 của Airbus.

Trung Quốc được biết tới là một nhà đầu tư lớn tại Khartoum nói riêng và Sudan nói chung, nhất là trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng và dầu khí. Nước này cũng là khách hàng nhập khẩu dầu lửa lớn nhất từ Sudan.

Trung Quốc đã thâm nhập mạnh vào thị trường Sudan sau khi các công ty phương Tây rời đi do lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Sudan liên quan tới cuộc xung đột Darfur.

Tập đoàn dầu khí quốc doanh CNPC của Trung Quốc hiện đang vận hành 4 cơ sở sản xuất dầu ở Sudan, đã xây một nhà máy lọc dầu ở Khartoum và hai đường ông dẫn dầu thô tới cảng Port Sudan.

Vũ An (Theo Vneconomy.vn)

Gọi ngay