Trung Quốc hủy đơn đặt hàng mua 24 máy bay Boeing Dreamliner

Trung Quốc hủy đơn đặt hàng mua 24 máy bay Boeing Dreamliner

China Eastern Airlines, hãng vận tải hàng không lớn thứ hai Trung Quốc về số lượng máy bay, vừa tuyên bố hủy bỏ đơn đặt mua 24 máy bay chở khách loại Boeing 787 Dreamliner trị giá khoảng 3,3 tỷ USD.

Trong tuyên bố đưa ra, China Eastern Airlines xác nhận rằng số lượng đặt hàng mua Dreamliner giảm vì kinh tế toàn cầu yếu kém đã ảnh hưởng đến nhu cầu đi lại máy bay tuyến quốc tế.

“Chúng tôi không lạc quan về thị trường quốc tế trong 2 năm tới, vì kinh tế toàn cầu yếu kém ảnh hưởng đến nhu cầu đi lại”, ông Luo Zhuping, một quan chức của China Eastern nói. “Chúng tôi đang hướng mạnh đến phục vụ nhu cầu trong nước mà cho đến giờ phút này vẫn cao”.

Tuy nhiên, thay vì mua 24 máy bay Dreamliner, hãng hàng không có trụ sở ở Thượng Hải sẽ mua 45 máy bay Boeing 737-800, loại nhỏ hơn. Số máy bay này sẽ được giao vào khoảng từ năm 2014 đến 2016.

Máy bay phản lực Boeing 787 Dreamliner có khả năng thực hiện các chuyến bay thẳng ở tầm xa 15.000 km và chở được từ 210 đến 250 hành khách.

Giá thành của máy bay này dao động từ 150 triệu USD đến 205,5 triệu USD, tùy thuộc vào mức độ sửa đổi. Đặc tính của Dreamliner bao hàm ở chỗ khi chế tạo có sử dụng liệu composite siêu bền và tiết kiệm nhiên liệu.

Các chuyên viên của tập đoàn khẳng định rằng loại máy bay này dùng nhiên liệu ít hơn 20% so với các máy bay chở khách hiện hành.

Theo Dân trí

Related posts