Trung Quốc: Miền đất hứa của máy bay dân dụng

Phó chủ tịch phụ trách nghiên cứu thị trường Randy Tinseth của hãng Boeing ước tính thị trường hàng không dân dụng Trung Quốc lên tới 600 tỷ USD và đến năm 2030, nước này sẽ có gần 6.000 trong tổng số 33.500 chiếc máy bay dân dụng của toàn thế giới.

Con số này cao hơn so với những đánh giá của Boeing năm ngoái về thị trường hàng không dân dụng Trung Quốc. Ông Tinseth giải thích rằng những đánh giá lần này dựa trên cơ sở mức tăng trưởng của ngành hàng không Trung Quốc cao hơn so với dự báo.

Boeing cũng dự báo trong vòng 20 năm tới, phi đội máy bay của các hãng hàng không Trung Quốc sẽ tăng từ 1.750 chiếc hiện nay lên 5.930 chiếc máy bay. Trong số đó 16% là các máy bay cũ được thay thế và 84% còn lại là mua mới bổ sung.

Trong tổng thể ngành hàng không thế giới, tỷ lệ thay thế máy bay cũ thường chiếm 40% và mua thêm chiếm 60%. Vì thế Boeing sẽ tập trung nhiều hơn vào thị trường châu Á, trong đó Trung Quốc sẽ là một mảnh đất đầy hứa hẹn.

Phó chủ tịch Randy Tinseth cho biết hãng Boeing không có dự án xây dựng nhà máy lắp ráp máy bay tại Trung Quốc. Trong khi đối thủ cạnh tranh của Boeing là Airbus đang triển khai một nhà máy lắp ráp máy bay A320 tại Thiên Tân.

Boeing đề ra mục tiêu duy trì được từ 51 đến 52% thị phần tại Trung Quốc như hiện nay nhưng đồng thời cũng biết là rất khó giữ được vì theo dự kiến đến năm 2016, Trung Quốc sẽ cho ra đời loại máy bay dân dụng tự chế tạo C919, một sản phẩm có thể cạnh tranh với Boeing 737 và Airbus A320.

Theo tamnhin.net

Gọi ngay