Trung Quốc: Nổ máy bay làm 43 người chết

Ít nhất đã có 43 người thiệt mạng trong vụ tai nạn máy bay chở khách ở tỉnh Hắc Long Giang, phía đông bắc Trung Quốc hôm 24.8.

Tân Hoa xã đưa tin, chuyến bay của hãng hàng không Hà Nam chở 91 hành khách và 5 thành viên phi hành đoàn đã bị vỡ tung và cháy vụn thành nhiều mảnh khi chuẩn bị hạ cánh tại sân bay Lindu, ngoại ô thành phố Nghi Xuân – thành phố với hơn 1 triệu dân ở tỉnh Hắc Long Giang trong điều kiện thời tiết có sương mù dày đặc. Vụ tai nạn xảy ra vào khoảng 21h30 (giờ địa phương) ngày 24.8.

Tân Hoa xã đưa tin đã tìm thấy 43 thi thể vài giờ sau vụ tai nạn, trong khi đó 53 người sống sót đã được nhanh chóng đưa tới các bệnh viện gần nhất, hầu hết bị gãy xương. Ông Sun Bangnan, Phó Giám đốc Sở Công an tỉnh Hắc Long Giang cho biết, phần lớn những người còn sống sót không bị thương nặng, chỉ có 3 người đang trong tình trạng nguy hiểm.

Chiếc máy bay Embraer ERJ-190 bay tới Hắc Long Giang từ thành phố Cáp Nhĩ Tân vào lúc 20h50 phút (giờ địa phương). Đây là loại máy bay phản lực do Brazil sản xuất, chở được tối đa 108 hành khách. Trong số những người trên máy bay có 5 trẻ em, tuy nhiên chưa có thông tin chính thức các em còn sống sót hay không.

Một người đàn ông trung tuổi còn sống sót cho biết, khi máy bay chuẩn bị hạ cánh, bỗng nhiên có nhiễu loạn lớn, máy bay bị  xóc và giật mạnh lên vài lần, sau đó hành lý từ trên khoang máy bay rớt xuống sàn.

“Mọi người ở những hàng ghế phía sau nhốn nháo hoảng sợ và chạy về phía trước. Chúng tôi đã cố gắng mở cửa thoát hiểm, nhưng không được. Sau đó khói tràn vào máy bay, khiến chúng tôi không thở được trong vòng 2-3 phút. Tôi biết có điều gì đó tồi tệ đã xảy ra” – một nhân chứng khác cho biết.

Theo những báo cáo ban đầu, sân bay Lindu lúc máy bay chuẩn bị hạ cánh có sương mù dày đặc. Máy bay khi tiếp đất đã bị trượt khỏi đường băng và rơi xuống ruộng cỏ cách đường băng khoảng 1,5 km. Lindu là sân bay nội địa nhỏ vừa đưa vào hoạt động năm ngoái.

Hãng hàng không Henan Airlines là liên doanh giữa hãng Hàng không Thâm Quyến của Trung Quốc và tập đoàn Mesa Air Group của Trung Quốc, có trụ sở đặt tại tỉnh Hà Nam.

Trung Quốc trong những năm gần đây đã chứng kiến sự mở rộng nhanh chóng của các hãng hàng không nội địa. Nhìn chung, các hãng đều có chỉ số an toàn cao.

Tai nạn máy bay gây thiệt hại nặng nề gần nhất ở nước này là vụ rơi một chiếc máy bay chở khách năm 2004 ở gần thành phố phía bắc Bao Đầu, làm thiệt mạng toàn bộ 53 người trên khoang và 2 người dưới mặt đất.

Hiện các cơ quan chức năng đang tiến hành tìm kiếm chiếc hộp đen máy bay để điều tra nguyên nhân vụ tai nạn. Tân Hoa xã cho biết, Phó Thủ tướng Trung Quốc Trương Đức Giang dẫn đầu một đoàn nhân viên an ninh, nhân viên cứu hộ và các bác sĩ tới hiện trường ngay trong đêm qua.

Gọi ngay