Trung Quốc nở rộ dịch vụ máy bay tư

Sự bùng nổ thu nhập ở Trung Quốc đang tạo cơ hội cho những ngành kinh doanh phục vụ lớp người giàu có, đặc biệt như buôn bán máy bay tư nhân.

Mới hai năm trước, Candy Chung còn không biết rằng máy bay có hai cánh, động cơ và giúp cô dễ dàng di chuyển thường xuyên từ châu Á tới châu Âu. Nhưng giờ đây cô đang quản lý một cửa hàng hỗ trợ các triệu phú châu Á tìm mua máy bay cho riêng mình. Mỗi chiếc bán được, cô kiếm chừng 300.000 USD đến một triệu USD.

“Đôi khi có thể kiếm được hơn thế, nhưng có khi ít hơn”, Chung không giấu giếm.

Doanh số bán máy bay tư nhân đang gia tăng cùng với quá trình bùng nổ tài sản tại Trung Quốc. Theo Chung, ở một đất nước có số lượng triệu phú lớn thứ hai thế giới chỉ sau Mỹ, cô tìm thấy rất nhiều cơ hội tiếp cận khách hàng. Tạp chí Hurun mới đây công bố Trung Quốc có 1.363 người có tài sản từ 150 triệu USD trở lên và 189 người trong đó có tài sản tỷ đôla.

Ở các nước phát triển, khách hàng có xu hướng chọn mua máy bay đã qua sử dụng nhưng Trung Quốc không như vậy. “Ở đây, ai ai cũng chỉ muốn mua một chiếc mới tinh”, Chung kể.

Với các công ty đang quản lý máy bay tư nhân Hong Kong, hoạt động kinh doanh dành cho người giàu đến từ đại lục cũng đang tiến triển rõ nét. Theo ông Björn Näf, CEO hãng Metrojet, 5 năm trước Hong Kong chỉ có 5 công ty có máy bay riêng thì nay đã có 40 chiếc như vậy. “4 năm trước, chúng tôi chỉ quản lý 4 chiếc thì nay đã là 26 chiếc”, ông Björn Näf nói.

Kinh doanh máy bay tư nhân vẫn là một ngành khá mới mẻ tại Trung Quốc và Chung đến với lĩnh vực này cũng thật tình cờ. Một lần cô đọc được mẩu tin rao bán máy bay trên mạng xã hội. Thấy hứng thú, Chung lần theo manh mối và tìm cách giao dịch với người đăng tin. Thương vụ sau đó không thành công, nhưng nữ doanh nhân 30 tuổi này tìm thấy cơ hội để phát triển mảng kinh doanh mới.

Từng buôn bán rượu thượng hạng dành cho giới siêu giàu Trung Quốc nên Chung có sẵn nguồn khách hàng thượng lưu khi kinh doanh máy bay tư nhân.

Cha cô, ông Zhong Qiong, là một nhà công nghiệp thế hệ đầu hình thành ngay sau khi Trung Quốc mở cửa với các nước phương Tây hồi thập niên 1980. Không có con trai, ông dồn hết tâm sức để đào tạo Chung, đứa lớn nhất trong 3 cô con gái rượu, trở thành doanh nhân như mình. “Khi mới 7 tuổi, tôi đã được cha đưa tới các cuộc họp, hội nghị”, Chung nhớ lại.

Tài sản của Chung đang lớn nhanh cùng với sự nghiệp kinh doanh của gia đình, cho phép cô bứt ra khởi nghiệp riêng.

Có một điểm bất lợi trong kinh doanh máy bay tư nhân đó là sự chờ đợi. Kể từ lúc có đơn đặt hàng cho đến khi máy bay xuất xưởng phải mất tới 3 năm. Những khách hàng thiếu kiên nhẫn thường chấp nhận trả giá cao hơn để được nhận máy bay sớm.

Chuyện tìm chỗ đậu, cất hạ cánh ở sân bay Trung Quốc cũng không dễ dàng với các ông chủ tư nhân. Ở Mỹ, nếu có sẵn máy bay, bạn chỉ cần gọi phi công là bay ngay nhưng ở Trung Quốc bạn phải xếp lịch trước 2-3 ngày với sân bay. Quá trình xin phép cất cánh và chọn giờ bay ở Trung Quốc tốn rất nhiều thời gian và thường thì các máy bay tư nhân phải xếp sau máy bay thương mại.

Theo vnexpress

Gọi ngay