Trung Quốc trình làng máy bay cỡ lớn đầu tiên

Chiếc máy bay chở khách cỡ lỡn “made in China” đầu tiên vừa ra mắt, với kỳ vọng sẽ là đối thủ của các đại gia Boeing và Airbus.
Trung Quốc vừa giới thiệu máy bay chở khách cỡ lớn đầu tiên tại triển lãm hàng không Chu Hải, bắt đầu diễn ra hôm qua. Mang tên C919, máy bay có 160 ghế, tương đương với Boeing 737 hoặc Airbus A320. Trung Quốc hy vọng C919 sẽ cạnh tranh được với các đại gia đến từ Pháp và Mỹ, vốn đang thống trị trên thị trường hàng không nước này.

Máy bay được sản xuất với sự giúp đỡ của một số công ty nước ngoài, trong đó phải kể đến CFM International, liên doanh giữa đại gia General Electric với hãng Safren SA của Pháp. Liên doanh giành được hợp đồng trị giá 10 tỷ USD để sản xuất động cơ cho chiếc máy bay “made in China”.

Những người sản xuất dự đoán rằng họ sẽ nhận được hàng trăm đơn đặt hàng ngay trong tuần lễ triển lãm hàng không Zhuhai Air Show. Ông Zhang Xinguo, Phó Chủ tịch Tập đoàn Công nghiệp Hàng không Trung Quốc, cho biết đơn đặt hàng có thể đến từ hãng hàng không trong nước và công ty cho thuê máy bay nước ngoài. Tập đoàn Công nghiệp Hàng không này Trung Quốc là cổ đông chính trong công ty sản xuất ra chiếc máy bay.

Nhà sản xuất kỳ vọng đơn đặt hàng sẽ là các lá phiếu ủng hộ cho chiến dịch phát triển máy bay chở khách cỡ lớn. Đã từ lâu, Bắc Kinh luôn coi trọng kế hoạch này với tính chất quan trọng không kém chương trình không gian của họ, nhằm tạo thêm thanh thế cho “con rồng châu Á”.

Theo lịch trình, chuyến bay thử nghiệm của chiếc C919 tới tận năm 2014 mới diễn ra và hai năm sau đó giao lô hàng đầu tiên. Còn trong buổi triển lãm bắt đầu từ hôm qua, C919 mới chỉ là mô hình, với phần nửa thân trước và mô hình buồng lái.

Hiện tại, thị trường hàng không Trung Quốc đang tăng trưởng mạnh mẽ. Riêng trong 9 tháng đầu năm nay, lưu lượng di chuyển bằng máy bay đã tăng 18% so với cùng kỳ năm ngoái, lên con số 200,7 triệu hành khách.

Mới đây, hãng Boeing đưa ra dự đoán trong vòng 20 năm tới, Trung Quốc sẽ cần thêm 4.330 máy bay thương mại mới, đưa quốc gia châu Á thành thị trường hàng không lớn thứ hai toàn cầu sau Mỹ và có trị giá 480 tỷ USD. Hiện Boeing và Airbus vẫn đang thống trị mảnh đất màu mỡ này. Trong chuyến thăm Pháp hồi đầu tháng của Chủ tịch Hồ Cẩm Đào, Trung Quốc đã đặt thêm 102 chiếc Airbus.

Gọi ngay