Trung Quốc xây sân bay lớn nhất thế giới

Khi sân bay Đại Hưng đi vào hoạt động vào năm 2012, thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc sẽ thành trung tâm vận tải hàng không sầm uất nhất thế giới.

Trung Quốc đã bắt đầu xây dựng sân bay này với tổng diện tích lên đến 5.400 hecta, với công suất vận chuyển khoảng 370.000 hành khách/ngày.

Sân bay Đại Hưng dự kiến sẽ không chỉ phục vụ khu vực Bắc Kinh mà còn cả Thiên Tân và Hà Bắc. Sân bay này sẽ có 8 đường bay phục vụ dân sự và một đường băng phục vụ mục đích quân sự.

Tuy nhiên, không giống sân bay Heathrow ở London, sân bay này chủ yếu phục vụ nhu cầu nội địa. Thực tế, lượng hành khách Trung Quốc tại sân bay Bắc Kinh gấp 4 lần so với hành khách nước ngoài.

Dự án trên được khởi công chỉ 3 năm sau khi khai trương nhà ga số 3, ga hàng không lớn nhất thế giới, tại sân bay quốc tế thủ đô Bắc Kinh. Hiện tại, sân bay ở Bắc Kinh có công suất vận chuyển khoảng 75 triệu hành khách. Tuy nhiên, sân bay này sẽ quá tải trong vòng 2 năm tới, trong khi giải pháp mở rộng sân bay là không thể.

Ngành vận tải hàng không Trung Quốc phát triển khá mạnh. Lợi nhuận năm 2010 của ngành này là 43 tỷ nhân dân tệ. Trung Quốc dự kiến sẽ mua ít nhất 4.300 máy bay mới trong vòng 20 năm nữa.

Theo dvt.vn

Gọi ngay